Những người thầy đầu tiên của các con

Tháng 11 đến, đem theo cái không khí mát mẻ và những cơn mưa xối xả như gột rửa đất trời, làm cho trời đất như trong sạch hơn sau những đêm mưa. Khí trời se lạnh của những ngày cuối thu như nhắc mẹ nhớ về ngày Nhà giáo Việt Nam – ngày mà mọi nơi ngập tràn hoa với những lời chúc tụng tốt đẹp – một ngày làm ta bỗng lại nhớ về những người thầy cô đã từng dạy dỗ mình.

Ngày Hiến Chương, không thể không nhớ về những người thầy đầu tiên của các con – các soeurs giáo của trường Mẫu Giáo Duy An. Còn nhớ ngày đầu tiên con đi mẫu giáo, cũng là ngày đầu tiên trong đời con chập chững những bước đi không có mẹ bên cạnh. Lo và thương lắm!

Thế mà chỉ một tháng sau con đã chững chạc, trưởng thành hơn so với những tháng ngày chỉ quẩn quanh bên chân mẹ. Nhìn con tự xúc từng thìa cơm đưa vào miệng mà tay vẫn còn run run, cố gắng sao không đổ vãi ra bàn ăn, mà ba mẹ không khỏi ứa nước mắt.. Thương con đã biết tự chăm sóc bản thân, mừng vì con đã học được một kỹ năng sống đầu tiên trong đời mà không khỏi thán phục các soeur đã làm thế nào để hướng dẫn các con thực hiện thuần thục và nghiêm chỉnh như thế! Trong khi mẹ có cả ngày với con, chỉ một mẹ một con với ngày này tháng nọ, loay hoay mãi cũng không sao làm được. Rồi con biết chào hỏi người lớn, biết đưa và nhận bằng hai tay. Cứ thế mẹ luôn nhận được lời khen ngợi về hạnh kiểm, tác phong của con từ những người bà con đến láng giềng hàng xóm.

Thấm thoát con sắp đến tuổi vào lớp Một, mẹ lại cùng con tập viết, tập đọc theo sự hướng dẫn của các soeurs giáo, mà thật diệu kỳ làm sao, con cứ như vừa học vừa chơi cùng các con chữ, nhẹ nhàng và say sưa, thoắt đấy đã thấy con cầm quyển truyện đọc rõ to cho bà ngoại nghe. Lại thêm ví dụ nữa, chẳng hiểu các soeurs lớp đàn làm sao mà con gái lớn của mẹ bây giờ đã biễu diễn những bản nhạc hòa tấu rất tự tin, ngón đàn rất mềm mại mạch lạc.

Có người đã ví von rằng “Nhà giáo như những người lái đò đưa lớp lớp học sinh qua những dòng sông chữ”, có lẽ phải thêm vào các thầy cô còn là những ảo thuật gia đại tài.

Xin được tri ân và kính chúc sức khỏe các thầy cô giáo, các soeurs giáo – những người thầy đầu tiên của các con.

 

 Nguyễn Thị Kim Định, PH lớp Chồi 4

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube