Hãy Đến Mà Xem!

“Cuộc sống là một chuỗi lựa chọn. Một vài lựa chọn khiến ta hối tiếc, một vài lựa chọn làm ta tự hào, một số lại ám ảnh ta mãi mãi. Thông điệp ở đây là: ta là thứ mà ta chọn để trở thành” (Graham Brown).

Mỗi ngày khi thức giấc, từng người trong chúng ta đều phải đưa ra rất nhiều quyết định, từ đơn giản đến phức tạp, từ bình thường đến quan trọng. YOLO! We only live once! Chúng ta chỉ sống một lần! Hãy tận dụng những cơ hội tuyệt vời nhất để sống hết mình. Hãy cố lựa chọn những điều tốt nhất, để không phải nói “giá như” sau đó.

Đây là lời chỉ dạy đáng giá của tác giả sách Huấn ca: “Từ nguyên thuỷ, chính Chúa đã làm nên con người, và để nó tự quyết định lấy… Trước mặt con, Chúa đã đặt lửa và nước, con muốn gì, hãy đưa tay ra mà lấy. Trước mặt con người là cửa sinh cửa tử, ai thích gì, sẽ được cái đó. Vì trí khôn ngoan của Đức Chúa thật lớn lao, Người mạnh mẽ uy quyền và trông thấy tất cả. Người để mắt nhìn xem những ai kính sợ Người, và biết rõ tất cả những gì người ta thực hiện. Người không truyền cho ai ăn ở thất đức, cũng không cho phép ai phạm tội” (15,14.16-20).

Mỗi lựa chọn sẽ dẫn chúng ta tìm kiếm những mục đích khác nhau cho cuộc đời mình:

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ,

Người khôn, người đến chỗ lao xao (Nguyễn Bỉnh Khiêm).

Phúc âm kể lại: “Hôm ấy, ông Gioan đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông. Thấy Đức Giêsu đi ngang qua, ông lên tiếng nói: “Đây là Chiên Thiên Chúa”. Hai môn đệ nghe ông nói, liền đi theo Đức Giêsu. Đức Giêsu quay lại, thấy các ông đi theo mình, thì hỏi: “Các anh tìm gì thế?” Họ đáp: “Thưa Thầy, Thầy ở đâu?” Người bảo họ: “Đến mà xem!” (Ga 1, 35-39). Thế là hai anh em không những đến xem mà còn ở lại với Chúa Giêsu, sống gắn bó với Người và trở thành môn đệ của Người.

Thánh sử Gioan cũng viết câu chuyện về ơn gọi của Nathanael: “Ông Philípphê gặp ông Nathanael và nói : “Đấng mà sách Luật Môsê và các ngôn sứ nói tới, chúng tôi đã gặp: đó là ông Giêsu, con ông Giuse, người Nadarét”. Ông Nathanael liền bảo : “Từ Nadarét, làm sao có cái gì hay được?” Ông Philípphê trả lời: “Cứ đến mà xem!” (1,45-51).

Ngày xưa, Chúa Giêsu hỏi hai môn đệ: “Các anh tìm gì thế?”, hôm nay, Ngài cũng đang nói với các bạn: “Các con tìm gì thế?” khi các bạn còn đang lúng túng chưa tìm được hướng đi chắc chắn cho đời mình. Ngày xưa, hai môn đệ đã đến, đã thấy và ở lại với Chúa Giêsu, vậy tại sao bạn lại không mau mắn đáp lại lời mời?  Thi sĩ Thế Lữ có viết:

Giây phút ban đầu lưu luyến ấy,

Ngàn năm hồ dễ mấy ai quên.

Có thể kinh nghiệm đầu tiên của giây phút ban đầu chưa thật sâu vì chưa lâu, nhưng chắc chắn sẽ đọng lại kỷ niệm không dễ quên trong đời.

Ông bà ta thường nói “Trăm nghe không bằng một thấy”. Vậy, mời các bạn hãy đến, xem và sống tại Hội dòng này, để khám phá ơn gọi đích thực của mình. Chắc chắn các bạn sẽ không chỉ dừng lại ở sự thích thú, nhưng các bạn còn phát hiện nơi mình thực sự thuộc về, và nhất là gặp được Đấng lòng các bạn đang khao khát chờ mong.

Có thể các bạn sẽ cảm thấy lo sợ khi bước vào con đường có ít người đi, nhưng thoát ra khỏi sự sợ hãi là điều cần thiết để khởi đầu một hành trình mới, thuận theo tự nhiên, như lời khuyên của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Nếu Thiên Chúa cho phép chúng ta nhận ra rằng, Ngài đang kêu gọi chúng ta dâng mình cho vương quốc của Ngài, thì chúng ta không nên sợ hãi”. Sợ hãi làm lãng phí năng lượng vào một thứ không mang tính xây dựng. Chúa Giêsu có lần bảo các Tông đồ: “Sao các con sợ hãi đến thế? Không có đức tin sao?” (Mc 4,40). Thật vậy, người hay sợ hãi thì: “Tiếng của chiếc lá rơi cũng đủ làm cho chúng chạy trốn như chạy trốn lưỡi gươm, và ngã gục dù không ai truy đuổi cả.  Người nầy vấp ngã trên người kia như chạy trốn lưỡi gươm dù chẳng ai rượt đuổi theo họ” (Lv 26.36-37). Sự sợ hãi chính là khắc tinh của cuộc sống. Chỉ khi không còn sợ hãi, các bạn mới dám mạo hiểm bước ra khỏi vùng an toàn của trạng thái bình thường, để đạt được điều phi thường đang nằm phía trước. Chỉ khi dám vượt lên chính mình, các bạn mới thực sự tạo ra sự khác biệt.

Chắc các bạn đã từng nghe câu chuyện này:

Có hai hạt mầm nằm cạnh nhau trên một mảnh đất màu mỡ. Hạt mầm thứ nhất nói:

– Tôi muốn lớn lên thật nhanh. Tôi muốn bén rễ sâu xuống lòng đất và đâm chồi nảy lộc xuyên qua lớp đất cứng phía trên. Tôi muốn nở ra những cánh hoa dịu dàng như dấu hiệu chào đón mùa xuân. Tôi muốn cảm nhận sự ấm áp của ánh mặt trời và thưởng thức những giọt sương mai đọng trên cành lá.

Và rồi hạt mầm mọc lên.

Hạt mầm thứ hai bảo:

– Tôi sợ lắm. Nếu bén những nhánh rễ vào lòng đất sâu bên dưới, tôi không biết sẽ gặp phải điều gì ở nơi tối tăm đó. Và giả như những chồi non của tôi có mọc ra, đám côn trùng sẽ kéo đến và nuốt ngay lấy chúng. Một ngày nào đó, nếu những bông hoa của tôi có thể nở ra được thì bọn trẻ con cũng sẽ vặt lấy mà đùa nghịch thôi. Không, tốt hơn hết là tôi nên nằm ở đây cho đến khi cảm thấy thật an toàn đã.

Và rồi hạt mầm nằm im và chờ đợi.

Ngày nọ, một chú gà đi loanh quanh trong vườn tìm thức ăn, thấy hạt mầm nằm lạc lõng trên mặt đất bèn mổ ngay lập tức (Trích Giá trị vĩnh hằng).

Mẹ Thánh Têrêxa Calcutta nói: “Ơn gọi không phải là những gì chúng ta đang làm, hay chúng ta làm được bao nhiêu việc, mà là bao nhiêu tình yêu tôi đã đặt vào công việc tôi đã được trao phó. Những gì bạn đang làm, có thể tôi không làm được. Những gì tôi đang làm, có thể bạn không làm được, nhưng tất cả chúng ta đều có thể làm cái gì đó thật đẹp cho Thiên Chúa”.

Xin được gửi đến các bạn Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Quốc tế cầu nguyện cho Ơn Thiên triệu lần thứ 56: “Sẽ không có bất cứ một niềm vui nào lớn hơn việc dám liều mạng sống mình cho Thiên Chúa! Cha muốn nói một cách đặc biệt với những người trẻ các con: Đừng điếc lác trước tiếng gọi mời của Thiên Chúa! Nếu Ngài gọi các con bước vào con đường này, thì rồi mái chèo sẽ không được đặt vào trong con thuyền nữa, nhưng nó sẽ được ủy thác cho các con. Các con đừng để mình bị lây nhiễm bởi nỗi sợ hãi mà nó làm cho các con trở nên tê liệt khi phải đối diện với ngọn núi cao mà Thiên Chúa đang mời gọi chúng ta đi lên đó. Hãy luôn luôn nhớ rằng, Thiên Chúa đã hứa ban niềm vui về một cuộc sống mới cho tất cả những ai bỏ lưới và thuyền lại để bước đi theo Ngài, mà niềm vui ấy sẽ lấp đầy con tim họ và làm cho con đường của họ được trở nên phấn chấn”.

Học viện Hội Dòng MTG. Gò Vấp

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube