Phút cầu nguyện: Những sứ giả của Chúa

Chuyện kể rằng: Có một tu sĩ rất chuyên chăm tu hành. Kết quả là đời sống tu trì cũng như tâm hồn của ông trở nên rất mực tốt lành, và thánh thiện. Một ngày kia, đang lúc vị tu sĩ ấy bắt tay vào rửa chén dĩa, thì một Thiên thần hiện ra nói:- “Thiên Chúa sai ta đến báo cho ngươi biết là đã đến giờ ngươi lìa đời để đến trình diện Chúa”. Vị tu sĩ điềm nhiên và vui vẻ trả lời:- “Tạ ơn Chúa đã thương nghĩ đến tôi, nhưng như ngài thấy đó, tôi còn phải rửa hàng chồng chén dĩa, liệu giờ tôi đến trình diện Chúa có thể hoãn lại sau khi tôi làm xong bổn phận rửa chén dĩa này không?” Nghe vậy, Thiên thần liền biến đi. Tu sĩ ấy trở lại công việc bổn phận một cách hăng say và quên hẳn việc gặp gỡ Thiên thần.

Một thời gian sau, trong lúc vị tu sĩ ấy đang chăm sóc các bệnh nhân, thì Thiên thần lại hiện ra. Lần này vị tu sĩ không nói một lời, chỉ giơ tay chỉ vào các bệnh nhân đang nằm trên giường. Thiên thần lại biến đi không nói một lời nào. Cứ như vậy, vị tu sĩ cứ vui tươi và tận tình chu toàn việc phục vụ cộng đoàn tu của mình và tất cả mọi người. Rồi một ngày kia, ông cảm thấy mình đã già nua và mệt mỏi. Ông thốt lên lời cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin sai Thiên thần Chúa đến, con đã sẵn sàng theo ngài”. Lời cầu nguyện vừa dứt, Thiên thần Chúa hiện đến. Vị tu sĩ vui mừng rỡ: “Lần này, nếu Thiên thần mang tôi đi, tôi sẵn sàng theo ngài về thiên quốc”. Thiên thần nhìn vị tu sĩ ấy với tất cả sự trìu mến và nói: “Này vị thánh nhỏ ơi, sao còn mơ ước về Thiên quốc, những ngày tháng vừa qua, chẳng phải ông đã đang ở thiên đàng rồi hay sao?”

Quý vị và các bạn thân mến,

Trong câu chuyện mà chúng ta vừa nghe, những lần hiện ra của vị Thiên thần mà Chúa sai đến đã giúp vị tu sĩ nhận ra rằng chính khi chuyên chăm và tận tình chu toàn việc bổn phận hằng ngày của mình với lòng yêu mến Chúa, ông đã được sống trong niềm vui và hạnh phúc của Thiên quốc. Trong thời đại hôm nay, chúng ta không còn nghe về chuyện các Thiên thần hiện ra với người này, người kia, hay ở nơi này chốn nọ. Nhưng chúng ta tin rằng các Thiên thần là thụ tạo vô hình mà Chúa đã dựng nên. Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo, các số 328 và 329 đã dạy chúng ta rằng các Thiên thần là những hữu thể thiêng liêng, không có thể xác với vai trò là những tôi tớ và sứ giả của Thiên Chúa. Các ngài hằng chiêm ngưỡng Thánh nhan Chúa và luôn thi hành mệnh lệnh của Thiên Chúa.

Ngày hôm nay, chúng ta mừng kính Tổng lãnh Thiên thần Micae, Gabriel và Raphaen. Với sứ mạng và vai trò riêng lãnh nhận từ Thiên Chúa, những vị Thiên thần ấy không mang tên gọi để thể hiện bản chất hay vẻ đẹp nào đó của riêng mình nhưng là những danh xưng diễn tả về Thiên Chúa. Chúng ta đã rất quen thuộc với danh xưng của các ngài: Micae có nghĩa là “Ai ví bằng Thiên Chúa”; Gabriel nghĩa là “Sức mạnh của Thiên Chúa”, và Raphael là “Thiên Chúa cứu giúp”. Điều đó có nghĩa là đời sống của các Thiên thần hoàn toàn hướng về Thiên Chúa, để tôn thờ và phục vụ Thiên Chúa.

Trong Cựu Ước, Thiên Chúa đã sai Thiên thần Raphaen đến dẫn dắt và trợ giúp ông Tobia vượt qua được cuộc hành trình đầy khó khăn và gian khổ để thành toàn được mọi ước nguyện đó là tìm được người vợ xứng hợp và cha của ông là ông Tobit được chữa khỏi bệnh mù mắt (Tobia 3-11). Thiên Chúa cũng sai Thiên thần Micae chiến đấu bảo vệ dân Israel (Daniel 12). Và trong Tân Ước, chúng ta cũng gặp thấy Thiên thần Gabriel mang sứ điệp của Thiên Chúa về Mầu nhiệm Nhập thể của Ngôi Hai Thiên Chúa đến cho Đức Maria. Vị Thiên sứ ấy cũng hiện đến trong những giấc mộng của ông Giuse với thông điệp từ Thiên Chúa mời gọi ông nhận Maria về làm bạn. Ngài cũng đã đem Tin mừng Giáng sinh của Đấng Cứu Thế cho các mục đồng ở đồng vắng Bêlem.

Noi gương các sứ thần của Chúa, chúng ta cũng hãy can đảm chiến đấu với những sự dữ và cám dỗ của ma quỷ bằng sức mạnh của Thiên Chúa để trở thành những sứ giả của Chúa đem những thông điệp yêu thương và vui mừng cho tha nhân.

Lạy Chúa, xin sai các Thiên thần của Chúa đến dẫn dắt và trợ giúp chúng con trong mọi khó khăn và hiểm nguy trên hành trình dương thế để chúng con luôn sống trong ơn nghĩa với Chúa ở đời này và đời sau sẽ được cùng các Thiên thần đàn ca chúc tụng Chúa trên Thiên quốc. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thuỳ Trang, MTGCQ. 

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

   

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube