Lễ Các Thánh Nam Nữ

Lời Chúa: Mt 5, 1 – 12a

1 Thấy đám đông, Đức Giê-su lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên.2 Người mở miệng dạy họ rằng:3 “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,vì Nước Trời là của họ. 4 Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp. 5 Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an. 6 Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng. 7 Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương. 8 Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa. 9 Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. 10 Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ. 11 Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. 12 Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng bị người ta bách hại như thế

Suy niệm

Nói đến các thánh, ta dễ cho rằng, đó là những con người có cuộc sống phi thường, có lòng đạo đức vượt bậc, có hành động dũng cảm, nhiều khi còn có cả những phép lạ. Hiểu như thế, có thể đúng nơi nhiều vị thánh, nhưng chắc chắn không đúng trên toàn bộ các thánh.

Như chúng ta, các thánh đã phải đi qua cuộc sống làm người. Đã là người, các thánh phải nếm trải vô vàn thử thánh, long đong. Bởi đau khổ, thiếu thốn, bệnh tật, bị thất bại, bị chao đảo, bị cám dỗ, bị sự dữ tấn công, bị vây bũa bởi những thói đời, những nguy hiểm của ba thù, những hoang mang, những gánh nặng, những trách nhiệm… không phải là ngoại lệ với người này, và thường lệ với người kia. Các thánh không hề đứng ngoài những gì mà chúng ta đang phải đối mặt.

Vì thế, quyết tâm vươn lên trong từng giây phút sống, chiến đấu thật dũng cảm qua mọi thời gian để đạt tới sự trọn lành, chính là con đường nên thánh mà các thánh đã kinh qua.

Nếu ví như nhánh xương rồng đầy gai, cuộc đời cũng lắm chông chênh, đắng đót, không dễ gì, nếu không trang bị cho mình đời sống phó thác, lòng cậy trông, để nhân lên nghị lực, sự dẻo dai, sự bền bỉ và can đảm…, lại có thể đứng vững, lại có thể cho hoa trái đẹp trên cành đầy gai.

Nếu hoa xương rồng nở trên nhánh xương rồng là loài hoa đẹp, thì nhân đức của các thánh càng rực rỡ, càng đáng quý, càng ngời sáng khi các ngài nở hoa trung kiên, nở hoa lòng mến, nở hoa tình yêu của Thiên Chúa trên chính những gai góc cuộc đời.

Vì thế, trong lễ các thánh, bằng chính lời Thánh Kinh, Hội Thánh khẳng định: Các thánh “là những người từ đau khổ lớn lao mà đến” (bài đọc 1 – Kh 7, 14a). Các thánh đã anh dũng vượt qua tất cả mọi thử thách của trần thế, để nên một với Chúa Kitô, để kết hợp chính thập giá cuộc đời các ngài với thánh giá của Chúa Kitô trong máu cứu độ của Chúa.

Sự hiệp thông để nên một với Chúa Kitô thánh giá, để dược máu cứu độ của Người hiến thánh, cùng nên thánh với Người, trong Người, được sách Khải huyền dùng ngôn ngữ hình ảnh diễn tả: “Họ giặt và tẩy áo trắng trong máu Con Chiên” (bài đọc 1 – Kh 7, 14b).

Lạy Chúa, xin ban ơn cứu độ cho chúng con. Xin tha thứ mọi vết tội lỗi trong linh hồn chúng con. Xin cho chúng con biết vươn lên từng ngày trong sự thánh thiện, trong lòng yêu mến Chúa như các Thánh Nam Nữ, để giữa cuộc đời còn truân chuyên thử thách này, chúng con vẫn giữ được lòng mến Chúa, vẫn giữ được sự thánh thiện, để sau này, chúng con cũng xứng đáng tham dự vào hàng ngũ các Thánh trên quê trời. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Trích nguồn: https://giaophanphucuong.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube