Lễ kính thánh Stephano

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (Mt 10, 17-22)

17 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ. 18 Và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy, để làm chứng cho họ và cho các dân ngoại. 19 Khi người ta nộp anh em, thì anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì, vì trong giờ đó, Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì: 20 thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần khí của Cha anh em nói trong anh em.

21 Anh sẽ nộp em, em sẽ nộp anh cho người ta giết; cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. 22 Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát”.

Suy niệm: Lễ vật dâng Chúa là máu đào

Một câu hỏi được đặt ra: Tại sao Giáo hội cử hành lễ thánh Stêphanô, tử đạo ngay sau lễ Giáng Sinh? Câu trả lời có lẽ liên kết mục đích của việc nhập thể với bổn phận của Kitô hữu: “Niềm vui Giáng Sinh là con người được nhìn thấy Ơn cứu độ; nhưng để đạt được Ơn cứu độ, con người phải chứng minh niềm tin của mình nơi Người Con”. Sau những vui mừng của ngày Giáng Sinh, con người dễ có khuynh hướng trở lại cuộc sống bình thường. Giáo hội, vì thế muốn nhắc nhở cho các tín hữu bổn phận làm chứng cho Đức Kitô trong cuộc sống thường ngày.

Các bài đọc hôm nay xoay quanh việc làm chứng cho Đức Kitô.

Trong bài đọc thứ nhất, sách Công vụ tông đồ tường thuật cuộc tử đạo của thánh Stephanọ, chứng nhân đầu tiên cho Đức Kitô. Trong nhà thờ Tu viện của các cha Đa Minh tại trường Kinh Thánh tại Giêrusalem, có vẽ ba tấm hình: một của Gioan Tẩy Giả đang chỉ tay vào Chúa Giêsu Người đứng giữa và nói : “Đây là Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian”. Một của phó tế Stêphanô cũng chỉ tay vào Chúa Giêsu và nói : “Đây là Đấng mà tôi đã đổ máu làm chứng cho Ngài”.

Trong bài Tin mừng, Chúa Giêsu báo trước cho các môn đệ cái giá phải trả của sứ vụ làm chứng cho Người: “Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ. Và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và các dân ngoại được biết”. Nhưng Người khuyến khích các vị rằng : “Can đảm lên, đừng sợ! Vì thầy đã thắng thế gian”. Và Người nói với các ông về phần thưởng cho những ai trung thành: “Ai bền vững đến cùng, người ấy sẽ được cứu thoát”.

Suy niệm Lời Chúa hôm nay, chúng ta xin để được hiểu rằng: Ơn cứu độ thuộc về con người khi Đức Kitô nhập thể và hiến thân làm của lễ hy sinh trên Thập giá. Tuy nhiên, để được hưởng Ơn cứu độ này, con người nói chung và từng người trong chúng ta cần phải chứng minh niềm tin của mình vào Đức Kitô và vào giáo huấn của Người, khi chúng ta còn ở thế gian này.

Chúng ta cầu xin Chúa cho chúng ta cảm nhận được sức mạnh tận hiến của Mầu Nhiệm Nhập Thể, nhờ đó, chúng ta cũng có khả năng hiến dâng thân mình trong việc làm chứng cho Sự thật và Chân lý.


Fr. Joseph

Thích, theo dõi và chia sẻ!
RSS
YouTube
YouTube
Scroll to Top