Lễ Suy Tôn Thánh Giá – Tình Yêu Thánh Giá

Chúng ta đang sống trong một thế giới có quá nhiều biến động. Những đề tài mà chúng ta thường hay nghe là: kinh tế, chính trị, chiến tranh, khoa học… đã làm cho mỗi người chúng ta choáng váng, không còn biết phân biệt được điều gì là chính yếu, điều gì là phụ thuộc, đâu là thật, đâu là giả, điều gì tốt, điều gì xấu, và từ đó chúng ta nghi ngờ, lo sợ đủ điều. Đứng trước tình trạng này, chúng ta thường đóng kín lòng mình và luôn sống trong tư thế bảo thủ, để rồi cuối cùng niềm tin đối với nhau không còn, tình thương đối với tha nhân không có, sống thiếu vị tha và tâm hồn quảng đại với anh em. Vậy, chúng ta phải làm gì, phải nói gì, để con người ngày nay hiểu được giá trị tình yêu Thánh Giá trong mỗi biến cố mà họ đang gặp phải? Tình yêu Thánh Giá của Chúa Kitô đã mang lại cho con người những ân huệ gì? Thánh Giá còn là đỉnh cao tình yêu của con người ngày nay? Tại sao người ta lại say mê Thánh Giá Chúa?
Vâng, “Thiên Chúa đã yêu thế gian, đến nỗi đã phó nộp Người Con duy nhất của Ngài cho chúng ta” (Ga 3,16). Người Con đó đã sống đời nhập thể và nhập thế để chia sẻ trọn vẹn kiếp người của chúng ta, với những khía cạnh bi đát nhất và kết thúc đời mình bằng cái chết tủi nhục trên Thánh Giá. Từ đó đến nay, suốt hai mươi thế kỷ, Người Con đó đã trở thành người bạn đồng hành của chúng ta. Thánh Giá, sau cái chết bi thảm của Chúa Kitô đã trở thành dấu chỉ đặc biệt tình Chúa yêu ta và cũng là lẽ sống cho những ai muốn theo và yêu mến Chúa. Chúng ta yêu Mến Thánh Giá không phải như phái khắc kỷ đi tìm đau khổ vì nghiền đau khổ, nhưng chúng ta Mến Thánh Giá, vì Con Người đã bị treo trên đó, Ngài đã chịu chết vì chúng ta, và dùng bửu huyết Ngài, nối kết chúng ta lại thành anh em.
Mừng Lễ Suy Tôn Thánh Giá hôm nay, thiết tưởng không đâu giúp chúng ta thấy rõ ý nghĩa của tình yêu Thánh Giá bằng Lời Chúa mà Phúc Âm Gioan đã thuật lại ở chương 3,13-17. Nicôđêmô là một biệt phái rất có thiện cảm với Chúa Giêsu, đang đêm ông đến gặp và đàm thoại với Chúa. Ông muốn Chúa chỉ đường cho ông về bến ơn cứu độ, Chúa đã nói cho ông biết, không có con đường nào khác ngoài con đường Thánh Giá. Chúa Giêsu nhắc lại Kinh Thánh Cựu Ước và áp dụng vào mình: “Như ông Môsê giương cao con rắn đồng trong sa mạc thế nào, thì Con Người cũng sẽ bị giương cao như vậy” (x. Ga 3,14-15). Về Con Người thì Nicôđêmô hiểu được vì ông đã đọc thấy danh từ này quá nhiều lần trong Cựu ước, nhưng tại sao Con Người lại bị treo, thì quả là ông không hiểu nổi. Thật vậy, cho dù ông giỏi Kinh Thánh, biết rõ Isaia đã nói về “Người Tôi Tớ Đau Khổ của Giavê” (Is 53,1-12), và lời sấm của Zacaria nói đến việc “chúng sẽ nhìn thấy Đấng chúng đã đâm” (Dc 12,10). Nicôđêmô cũng không hình dung nổi Người Thầy khả ái đang nói chuyện với mình đây lại phải chết nhục nhã như vậy.
Ông Nicôđêmô không hiểu là điều dĩ nhiên, nhưng ngay cả Phêrô từng theo và từng nghe Thầy giảng dạy cũng không chấp nhận được sự thật phũ phàng này, ông đã can Chúa: “Đừng, Thầy ơi, xin Chúa đừng để Thầy như vậy” (Mt 16,22). Cả các tông đồ khác cũng không muốn hiểu. Nhưng Chúa đã nói sự thật và sự thật này ở ngoài phạm trù suy tư của con người tầm thường, nên chỉ có đức tin mới làm cho người ta chấp nhận sự thật khủng khiếp ấy và hậu quả là con người tin vào sự thật đó sẽ được cứu rỗi. Không có lòng tin này, người Do thái nhìn Thánh Giá sẽ thấy đó là cớ vấp phạm và người Hy lạp sẽ bảo là điên rồ. Duy với những ai được kêu gọi, thì Thánh Giá là sự khôn ngoan của Thiên Chúa, là kho tàng đích thực và là đỉnh cao của tình yêu Thiên Chúa dành cho con người ở mọi nơi và mọi thời đại.
Là người nữ tu Mến Thánh Giá, điều quan trọng và thiết yếu nhất của chúng ta là được trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô Chịu-Đóng-Đinh. Vì thế, bước theo Đức Kitô trên con đường Thập Giá là điều kiện quan yếu để chúng ta hoàn thành sứ mạng của mình theo gương Đức Giêsu đã đi. Điều bi thảm nhất là nếu chúng ta tìm kiếm một Đức Giêsu không có Thập Giá, rất có thể chúng ta gặp Thập Giá mà lại vắng bóng Đức Giêsu! Điểm yếu của chúng ta hôm nay là thích tìm kiếm một Đức Giêsu không có Thập Giá, một “Đức Giêsu siêu sao”, một Tin Mừng không nhuốm nước mắt và một Kitô hữu dễ dãi như Thánh Phêrô ngày xưa – chúng ta sẽ bị Đức Giêsu khiển trách: “Satan, hãy xéo đi!”, bởi vì các ngươi không cố gắng thực hiện chương trình của Thiên Chúa, mà chỉ muốn thực hiện kế hoạch của riêng mình hay chạy theo khuynh hướng trần gian. Như vậy, chấp nhận Thánh Giá là đón nhận hy sinh, từ bỏ mình, như chính Chúa đã nêu gương. Nói cách khác, đó là con đường vô kỷ, vô công, vô danh. Gắng vào cửa hẹp và qua lối nhỏ là con đường đưa đến sự sống, nhưng lại ít ai để ý. Vì thế, cần phải xác tín rằng, chỉ có một con đường lột xác mới đáp lại được tình Chúa yêu ta và chỉ có trên Thánh Giá Chúa mới biểu lộ trọn vẹn Tình Ngài.
Quả thật, sự khôn ngoan và sức mạnh của Thập Giá chỉ được hiểu một khi chúng ta đảm nhận và trực tiếp kinh nghiệm. Dĩ nhiên, Thánh Giá không phải là điểm tới của Kitô Giáo, nhưng là cánh cổng dẫn vào sự sống: thất bại chuyển hóa thành chiến thắng, một sự sống bị tước đoạt lại trở thành sự sống tròn đầy, ai đánh mất mạng sống mình sẽ tìm gặp lại sự sống, ai can đảm chết thì sẽ sống muôn đời… Vì vậy, nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không chết đi thì nó chỉ trơ trọi một mình, nhưng nếu nó chết đi, thì sẽ sinh nhiều bông hạt. Đời sống người nữ tu Mến Thánh Giá chỉ thực sự sắc nét và độc sáng khi biết tựa vào Thánh Giá của Đức Kitô Chịu-Đóng-Đinh.
Nt. Cecilia Thanh Hương
Hội dòng MTG Gò Vấp
Lễ Suy Tôn Thánh Giá ngày 14.09.2023
Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube