Chúa Nhật II Mùa Chay C

Hãy biến hình để được sống trong vinh quang

Mùa Chay là thời điểm thuận lợi để mỗi người chúng ta sống tinh thần chiến đấu với ma quỷ cũng như những khuynh hướng xấu của tội. Đồng thời cũng là mùa của những đổi mới. Đổi mới từ con người nhu nhược, yếu hèn, trở nên một con người can trường, khẳng khái, cương quyết trước cám dỗ. Từ con người bất xứng sang thánh thiện, từ con người già nua, tội lỗi, trở nên con người thanh xuân trong ân sủng.

Lời mời gọi đổi mới được chính Đức Giêsu mời gọi qua biến cố Biến Hình mà chúng ta cử hành hôm nay.

  1. Ý nghĩa cuộc biến hình của Đức Giêsu

Thánh sử Luca trình thuật việc Đức Giêsu biến hình trên núi Tabor. Sự kiện này diễn ra sau  khi Ngài tiên báo về cuộc khổ nạn lần thứ nhất (x. Lc 9, 22) cũng như nói về điều kiện cần có của người môn đệ khi đi theo Ngài (Lc 923-26), đồng thời nó cũng diễn ra trong bối cảnh Phêrô vừa tuyên xưng đức tin (x. Lc 9,18-21).

Qua việc biến hình, Đức Giêsu muốn củng cố niềm tin cho các tông đồ trước khi chứng kiến cuộc khổ nạn của Ngài, để các ông can đảm, trung thành làm chứng và chấp nhận chịu đau khổ khi cơn thử thách ập đến.

Mặt khác, Đức Giêsu muốn mặc khải cho các ông biết rõ căn tính của Ngài là Thiên Chúa, Đấng từ trời xuống để đem con người về với Thiên Chúa trong vinh quang.

Khi mạc khải như thế, Đức Giêsu muốn lật tẩy những xu hướng và đam mê của các Tông đồ về Ngài theo kiểu trần tục, đó là việc thiết lập triều đại chốn trần thế…, để rồi chính bản thân các ông sẽ được bù đắp bằng những ân lộc trần gian chốn quan trường!

Thật vậy, đi theo Chúa là chúng ta đi trên chính con đường mà Ngài đã đi, con đường đó là con đường khổ giá. Nếu sẵn sàng từ bỏ ý riêng, vác thập giá để đi theo Chúa, thì cuối con đường đó mới nở hoa vinh quang, vì: hạnh phúc, vinh quang không bao giờ dành cho những người trốn tránh đau khổ. Nếu có thì cũng chỉ là thứ vinh quang phù phiếm, hão huyền do con người tưởng tượng ra và gán ghép rồi đặt tên cho nó là hạnh phúc chứ thực ra không có thật! Vinh quang có thật chính là vinh quang của những người can dự vào mầu nhiệm tử nạn và phục sinh của chính Đức Giêsu; để đi từ đau khổ đến vinh quang.

Vì thế, để chiếm được vinh quang Nước Trời, người môn đệ phải chiến đấu không ngừng nghỉ, phải chấp nhận chết cho tội, ý riêng và ngay cả sự sống thể xác… Hành trình này quả là cam go, không dễ, sẽ có người chán nản mà bỏ cuộc, nên đây là lý do Đức Giêsu biến hình trước mặt các Tông đồ để củng cố niềm tin cho các ông.

  1. Chúng ta cũng được mời gọi biến hình

Chúng ta không được diễn phúc chiêm ngưỡng cuộc biến hình của Chúa như Phêrô, Giacôbê và Gioan khi xưa! Nhưng chúng ta lại được mời gọi đi ngay vào cuộc biến hình của chính mình để được trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô.

Cuộc biến hình đó chính là ngày chúng ta được lãnh nhận Bí tích Rửa tội, khi ấy, con người tự nhiên của chúng ta có thể ví như được đặt vào một khuôn đúc mới để xuất hiện trong một hình ảnh mới, hình ảnh Đức Kitô.

Nhờ cuộc biến hình này, mà mỗi người chúng ta được trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, thành con Thiên Chúa và đền thờ Chúa Thánh Thần.

Tuy nhiên, trải qua thời gian với những thăng trầm, yếu đuối của bản thân, nên sự tinh tuyền ấy bị ô uế, tâm hồn trong trắng bị vấy đục, khiến chúng ta trở nên con người cũ do tội lỗi vây phủ.

Điều này cho thấy, nơi con người chúng ta, luôn mang hình ảnh, dáng dấp, thái độ của Tông đồ Phêrô, hay như các Tông đồ trong bài Tin Mừng hôm nay. Khi cơn sốt sắng đến, chúng ta sẵn sàng từ bỏ mọi sự để được ở với Chúa, nhưng khi bả vinh hoa phú quý chào mời, chúng ta cũng tranh dành quyền lực và ganh đua nhất nhì với nhau trong sự ích kỷ, đê tiện của bản năng. Kinh nghiệm này đã được Thánh Phaolô thốt lên: “Sự thiện tôi muốn thì tôi không làm, nhưng sự ác tôi không muốn thì tôi lại cứ làm” (Rm 7,19).

Thế nên, Mùa chay chính là thời điểm thuận tiện để chúng ta làm mới lại con người của mình, để xứng đáng với hồng ân cao quý mà chúng ta đã lãnh nhận thủa ban đầu nơi Bí tích Thánh Tẩy. Điều này đã được thánh Phaolô khuyên dạy: “Anh em phải cởi bỏ con người cũ với nếp sống xưa, là con người phải hư nát vì bị những ham muốn lừa dối, anh em phải để Thần Khí đổi mới tâm trí anh em, và phải mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thật sự sống công chính và thánh thiện” (Ep 4,22-24).

Như vậy có thể nói: nếu muốn được hạnh phúc, vinh quang, chúng ta sẽ phải biến đổi như thánh Phaolô mời gọi. Đây là điều kiện để được chung phần với Đức Giêsu trong vinh quang.

  1. Không biến hình thì chẳng được chung phần với Chúa!

Khi cử hành lễ Chúa Biến Hình, chúng ta cần xác tín rằng: Thiên Đàng hay hạnh phúc không thể có được nếu chúng ta sống một cuộc sống bê tha, ăn chơi, đàn điếm! Hạnh phúc Nước Trời chỉ có được sau những đêm ngày chiến đấu với bản năng, ý riêng, để chỉ sống cho Thiên Chúa và những giá trị Nước Trời, khi đã sẵn sàng khước từ sự níu kéo đầy hấp dẫn của thế gian.

Vì thế, có lẽ chúng ta phải lội ngược dòng để chấp nhận lột xác, có khi phải chấp nhận mất mát, cay đắng và đôi khi phải đánh đổi ngay cả mạng sống.

Các thánh là những người đã chấp nhận sống sự ngược đời vì chân lý và Tin Mừng để được đổi mới. Chẳng hạn như:

Môsê đã biến hình khi ông từ bỏ ý riêng để theo ý Chúa. Êlia cũng vậy. Đức Giêsu thì đến chỉ để làm theo ý Chúa Cha. Phêrô và các Tông đồ, trong đó phải kể đến Phaolô, tất cả đều đã biến đổi từ con người nhát đảm, ham danh, hám lợi trở thành một con người can đảm, trung thành sống chết với đức tin, để chỉ còn giữ lại một mối lợi tuyết đối, đó là được biết Đức Giêsu và được ở trong Ngài.

Rồi trong lịch sử Giáo Hội, đã có biết bao gương sáng về những cuộc đổi đời ngoạn mục đến kỳ diệu! Thật vậy, có những vị từ một người nghiện rượu, xì ke, ma túy đến nghiện Giêsu; từ những kẻ khát tình, trác táng chốn ăn chơi, trở thành người say mê Giêsu đến độ vì Ngài mà bỏ hết mọi sự; lại có người từ gái làng chơi trở thành vị thánh; có người dùng cả một hệ tư tưởng để chống đối đạo, đi theo bè rối, khi được biến đổi, họ đã trở thành người bảo vệ các chân lý đức tin đến chết trong anh dũng, kiên trung; có người từ trai tứ chiếng, đầu đường xó chợ lại trở thành đấng lập dòng…

Đây chính là mẫu gương điển hình về những cuộc biến hình trong Giáo Hội thời xưa và thời nay cũng như mãi về sau.

Mong sao, qua sự kiện Chúa biến hình và những mạc khải của Ngài cũng như qua gương sáng nơi các thánh, chúng ta cũng hãy làm một cuộc biến hình riêng của mỗi người để được chung hưởng hạnh phúc với Chúa bên các thánh trong Nước Hằng Sống. Amen.

Giuse Vinhsơn Ngọc Biển SSP

 

Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật II Mùa Chay Năm C

Sau những ngày nghỉ tết, các trang mạng đã đưa tin về những cái chết do tai nạn, đanh nhau Theo số liệu của Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, toàn quốc xảy ra 408 vụ tai nạn giao thông, làm chết 300 người, bị thương 380 người. Còn các bệnh viện cho biết trong ba ngày tết có đến  2.000 ca cấp cứu do đánh nhau. Đọc thấy những con số trên sao mà nặng lòng. Mạng sống con người ngày hôm nay bị coi rẻ thế sao. Còn đâu là hình ảnh một thụ tạo được Thiên Chúa tạo dựng nên giống hình ảnh của Ngài, một hình ảnh tuyệt mỹ mà hôm nay Đức Kitô đã tỏ cho biết qua cuộc biến hình của Người trên núi Tabor?

Thánh Luca qua những dòng chữ ngắn ngủi đã trình bày về vẻ đẹp của con người trong viễn tượng cánh chung: Đang lúc Người cầu nguyện, dung mạo Người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói loà, Thánh sử Matthêu nói rõ hơn: Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng. Dung mạo Người đổi khác với dung mạo của con người đang mang kiếp lữ hành, một dung mạo mà thánh sử Matthêu trình bày rõ nét hơn: Dung nhan Người chói lọi như mặt trời. Điều đó nói lên thân phận của con người, nó không ra hư vô như bao thụ tạo khác, nhưng được Thiên Chúa thần hóa để trỏ nên giống Ngài và được gọi là con Thiên Chúa. Như vậy, cuộc hiển dung của Chúa Giêsu nhằm hướng con ngưới tới niềm hy vọng về một cuộc sống mới, cuộc sống sẽ được biến đổi nhờ sự phục sinh của Chúa sau này. Niềm hy vọng này được thắp lên để con người không thất vọng khi đối diện với bao nỗi khổ đau của kiếp sống lầm than, không nản chí sờn lòng vì số phận hay chết của mình.

Cuộc biến hình được Chúa biểu tỏ trên núi để nói trước rằng thân xác con người sẽ biến đổi khi chính thân xác của Chúa chịu đóng đinh trên Thập Giá được dựng lên trên núi. Thân xác sẽ trở nên chói lòa như mặt trời nếu thân xác đó chấp nhận loại bỏ cái bóng tối đang chế ngự nơi mình, bóng tôi của kiêu ngạo, ích kỷ, tham lam, bóng tối xô đẩy đến bạo lực, thiếu bao dung để rồi gây ra bao nhiêu nỗi mất mát đau thương cho người khác. Loại trừ bóng tối bằng chính việc chấp nhận đóng đinh thân xác mình vào Thập Giá Chúa Kitô, đóng đinh bằng mhững mũi đinh của hy sinh, của từ bỏ tham sân si, để quảng đại tha thứ và bao dung.

Vâng, thân xác con người được hình thành từ tình yêu bao la của Thiên Chúa, được Ngài mặc cho một phẩm giá cao vời,  phẩm giá làm con của Thiên Chúa, được dệt lên bởi lý chí và ý chí, đó là quà tặng chỉ dành riêng cho con người, vì vậy, các hành vi của con người phải toát ra vẻ đẹp của phẩm giá này, thánh Luca đã trình bày vẻ đẹp đó qua việc biến đổi y phục của Chúa trở nên trắng tinh chói loà, đó chính vẻ đẹp của phẩm giá con người được biểu tỏ qua y phục của Đức Kitô. Nhưng thật trớ trêu, người thời đại hôm nay không còn muốn giữ vẻ đẹp của phẩm giá đó, họ đang biến đổi nó qua những trang phục nhố nhăng và còn tệ hơn nữa, họ mặc cho thân xác những bộ cánh không biết gọi đó là gì, bởi vì chỉ có hai phần vải và phần còn lại là thịt. Ngoài ra, phẩm giá mang tính thần hóa nơi con ngừoi đang bị tục hóa bởi danh vọng và tiền bạc.

Không khí sau tết ở Việt Nam là người người đua nhau đến Chùa, đến các chốn thần thiêng không phải để tỏ lòng thành kính, nhưng là nhằm hối lộ thần thánh bằng những đồng tiền lẻ để mong được thăng quan tiến chức, làm ăn phát tài tiền vô bạc tỉ. Tất cả chỉ vì lòng tham và người ta đã đánh mất đi phẩm giá tuyệt vời của con người mà Thiên Chúa đã mặc cho.

Lạy Chúa, xin cám ơn Chúa đã cho chúng con được làm người, và nhất là được làm người con của Chúa. Nơi chúng con Chúa đã mặc cho một vẻ đẹp thần thánh qua các bí tích. Xin  cho chúng con luôn nỗ lực giữ gìn phẩm giá này, đừng để cho tinh thần thế tục làm mất đi vẻ sáng ngời mà Chúa đã ban tặng cho chúng con. Amen. 

Lm. Antôn Hà Văn Minh

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube