Chúa Nhật IV Phục Sinh – Chúa Nhật Chúa Chiên Lành

Lời Chúa: Ga 10, 1-10
 
Khi ấy, Ðức Giêsu nói với người Do thái rằng: “Thật, tôi bảo thật các ông: Ai không đi qua cửa mà vào ràn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp. Còn ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử. Người giữ cửa mở cho anh ta vào, và chiên nghe tiếng của anh; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra. Khi đã cho chiên ra hết, anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh. Chúng sẽ không theo người lạ, nhưng sẽ chạy trốn, vì chúng không biết tiếng người lạ.” Ðức Giêsu kể cho họ nghe dụ ngôn đó,nhưng họ không hiểu những điều Người nói với họ.
 
Vậy Ðức Giêsu lại nói: “Thật, tôi bảo thật các ông: Tôi là cửa cho chiên ra vào. Mọi kẻ đến trước tôi đều là trộm cướp, nhưng chiên đã không nghe họ. Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ. Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá hủy. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào.”
Suy Niệm:

Ngày lễ Chúa chiên lành, ngày cầu nguyện cho ơn gọi, chúng ta là suy niệm về chữ “mục tử” đầy linh thánh.

Chúa Giêsu gọi mình là vị mục tử nhân lành. Và khi nói như thế, Người cũng muốn các mục tử ngày hôm nay cũng phải giống như Người, hơn cả đồng hình đồng dạng, phải dám nói và dám sống như “ Tôi là mục tử nhân lành”.

Hội thánh Công giáo đang trải qua nhiều thách đố. Thách đố về sứ vụ loan báo Tin mừng là một thách đố rất hiện thực. Bên cạnh thách đố về đời sống thánh hiến, đặt vai trò người mục tử như Chúa Giêsu vào trung tâm của các bận tâm của nhân loại ngày hôm nay.

Trong thời Cựu ước, không thiếu các mục tử đã làm tan nát đoàn chiên, vì “không qua cửa chuồng chiên, trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp”. Lịch sử dân riêng đã bao lần phải khổ đau vì mục tử giả. Tuy nhiên, với sự quan phòng đầy yêu thương, vì Chúa mới chính là mục tử đích thực của dân, nên Chúa vẫn nghe tiếng chiên kêu la, chiên vẫn không theo người lạ, rồi cuối cùng chiên của Chúa vẫn được dẫn tới đồng cỏ xanh tươi. Bối cảnh Thánh vịnh: Chúa chăn nuôi tôi cho thấy sự chạnh lòng thương của Thiên Chúa – vị Mục tử nhân lành.

Lịch sử Hội thánh với bao thăng trầm cũng đã trải qua bao nhiêu là bi tráng. Ví như dụ ngôn cỏ lùng, cũng có những mục tử “là mục tử nhân lành”, cũng có những mục tử đi sau đoàn chiên, sợ hãi, vụ lợi và làm tan nát đàn chiên. Sự lẫn lộn khó phân biệt ấy làm nhiều người mất lòng tin, nhiều người hoang mang. Đó như là cơn thử thách nói với chúng ta rằng, thời kỳ của vụ gặt chưa đến, khiến chúng ta lo lắng.

Dấu chỉ của thời đại để chúng ta nhận diện: “kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá huỷ” . Còn mục tử nhân lành là “người đi trước đoàn chiên, và đoàn chiên theo sau; đến cho chiên được sống và sống dồi dào”.

Lạy Chúa, bao nhiêu thách đố và sự thật nhìn thấy ngày nay khiến chúng con hoang mang. Xin cho Hội thánh của Chúa luôn có những mục tử tốt lành. Xin cho chúng con luôn nghe tiếng của mục tử tốt lành để đi theo. Amen. 

Trích nguồn: https://giaophanphucuong.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube