Chúa Nhật Thứ I Mùa Chay – Năm B

Thánh Thần thúc đẩy Chúa Giêsu vào hoang địa

Lm. Gioan Đặng Văn Nghĩa

 

Mỗi một ngày khi thức dậy mang lại cho chúng ta một tình trạng mới mẻ. Điều đó muốn nói rằng chúng ta phải quay về với Thiên Chúa, như No-e và gia đình ông ra khỏi Tàu, như Dân mới của Chúa hướng tới ngày lễ Phục Sinh. Chúng ta hãy xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn chúng ta, mặc dù Ngài hướng dẫn chúng ta vào sa mạc hay cô đơn của rừng vắng.

Gia đình ông No-e là phần nhỏ bé của nhân loại còn sống sót, Thiên Chúa đề nghị gia đình ông canh tân lại Giao ước. Chúng ta cũng vậy, Thiên Chúa cũng mời gọi chúng ta canh tân lại giao ước tình yêu này để chúng ta hiệp thông đích thực với nhau và với Ngài.

Thánh Vịnh cũng nói: Khi phải đối diện trước những khó khăn xẩy đến, chúng ta là những người tin hãy quay về với Thiên Chúa, Đấng đầy lòng từ bi và hay thương xót. Nhờ lòng từ bi và hay thương xót vô hạn, Ngài tha thứ cho chúng ta và chiếu sáng bước đường chúng ta đi, tránh được những hiểm nguy…Hãy cầu nguyện với sự tin thác và yêu mến!

Thiên Chúa hằng sống và muốn chúng ta cũng hằng sống như Ngài. Trong giao ước của Ngài, Ngài đã cam kết với chúng ta. Qua lễ hy sinh Con Yêu Dấu của Ngài, Ngài còn cam kết với chúng ta một cách sâu xa hơn. Vì chưng, khi Con Ngài sống lại, Con Ngài giải phóng chúng ta để chúng ta không phải chết đời đời nữa: đó là cuộc giải phóng hoàn hảo. Đã là một giao ước, cần phải có 2 bên: một bên là Thiên Chúa và một bên là chúng ta. Vì thế về phía chúng ta, chúng ta cũng phải cam kết hoàn toàn cho Chúa, dù chúng ta phải ở trong hoang địa hoặc rừng vắng.

Chính Chúa Giêsu cũng bị Thánh Thần đưa vào hoang địa rừng vắng. Tin mừng theo thánh Marco mô tả câu truyện rất ngắn. Marco giới thiệu cho chúng ta 4 nhân vật: Chúa Thánh Thần, Chúa Giêsu, Satan và các Thiên Thần. Chúa Thánh Thần thúc đẩy Chúa Giêsu vào hoang địa, nơi đây Ngài gặp Satan và Satan cám dỗ Ngài. Còn các thiên thần phục vụ Chúa Giêsu và có cả con vật hoang dã cũng trở nên bạn hữu của Ngài. Chúa Thánh Thần thúc đẩy Chúa Giêsu vào hoang địa cũng chỉ nhằm mục đích cho Chúa Giêsu thắng trận.

Tại mảnh đất này Satan cám dỗ Chúa. Ở đâu Satan ngự trị, ở đó luôn luôn có chia rẽ, không hòa đồng và không có trật tự…Một cách kín đáo, Tin Mừng Marco không nói cho chúng ta biết chiến thuật của Satan thế nào. Muốn biết rõ hơn chúng ta phải đọc thêm Tin Mừng Mattheu và Luca. Chúa Giêsu chịu ma quỷ cám dỗ là lời rao giảng đầu tiên của Ngài để chúng ta hiểu rằng cuộc sống con người trên trái đất này luôn luôn là một cuộc chiến chống lại cám dỗ, và phải không ngừng trở về. Không ngừng trở về với Thiên Chúa để nhận biết Thánh Ý Chúa đối với chúng ta thế nào.

Chúa Giêsu đến trần gian không phải là để kéo chúng ta ra khỏi cuộc chiến. Chính Ngài đã muốn sống cuộc chiến đấu này. Tốt hơn cả là chúng ta hãy xin Ngài giúp chúng ta khỏi sa chước cám dỗ mà thôi, nhất là cứu chúng ta cho khỏi sự dữ vì Ngài đã dạy chúng ta như vậy trong kinh Lạy Cha. Ngài muốn chúng chống lại tính kiêu ngạo và ích kỷ nơi mỗi người chúng ta.

Satan giỏi và thông minh hơn hẳn các nhà tâm lý và hơn bất cứ ai. Hắn lẻn vào kẽ hở biện luận của chúng ta. Để đuổi và chiến thắng được Satan, chỉ có cách cầu nguyện và ăn chay.

– Liệu trong mùa chay này việc ăn chay của chúng ta có thực hiện được không?

– Và quan trọng hơn là chúng ta sẽ thực hiện ăn chay như thế nào?

Trong thời gian chay tịnh, Chúa Giêsu luôn hướng về Chúa Cha và Người đã chiến thắng ma quỷ. Sau khi chiến thắng ma quỉ, Ngài bắt đầu đi rao giảng Tin mừng. Tin mừng đầu tiên Ngài gửi tới chúng ta, đó là: Anh em hãy trở về và tin vào Tin Mừng. Toàn bộ Tin Mừng đều tóm lại trong câu ngắn gọn này. Trở về có nghĩa là quay về với Thiên Chúa, đặt mình trong tình trạng chấp nhận Tin Mừng, chính là Tình Yêu không điều kiện của Thiên Chúa đối với các thụ tạo của Ngài.

Đức tin vẫn là điều kiện trên hết. Chúa Giêsu đòi hỏi mỗi người chúng ta phải có đức tin. Tin rằng Nước Thiên Chúa đã đến gần, ở trong tầm tay với. Nước Thiên Chúa là chính Chúa Giêsu, Đấng mang thông điệp của Chúa Cha, Lời của Thiên Chúa và là Ngôi Lời. Ngôi lời đã đến đem cho chúng ta TIN MỪNG rằng THIÊN CHÚA YÊU CHÚNG TA ĐẾN NỖI BAN CON MỘT DUY NHẤT CỦA NGÀI CHO CHÚNG TA. Toàn thể thế giới được Chúa Giêsu cứu chuộc. Mỗi người chúng ta, nếu tin thì mới được cứu độ. Cứu độ cũng có nghĩa là làm cho nên thánh thiện. Chúa Giêsu đến trả lại sự thánh thiện cho một thế giới đã hư hỏng và phong cùi. Giáo Hội ngày nay tiếp tục trả lại sự thánh thiện cho một thế giới ốm yếu vì kiêu ngạo, duy vật và ích kỷ…Người tín hữu chúng ta phải là những người khởi xướng làm cho thế giới thánh thiện vì Tin Mừng đảm bảo cho chúng ta rằng TẤT CẢ MỌI SỰ ĐỀU CÓ THỂ. Các Thiên Thần phục vụ Chúa Giêsu trong cuộc chiến thắng Satan. Các ngài cũng phục vụ chúng ta và chúng ta cũng sẽ chiến thắng.

Cầu nguyện và làm với hết khả năng của mình, chắc chắn Thiên Chúa sẽ đến trợ giúp chúng ta. Nhưng TRỞ VỀ không phải chỉ là công việc của lòng muốn. Trở về đích thực là một kinh nghiệm của NƯỚC THIÊN CHÚA. Chỉ có thể thực hiện được công việc trở nếu ai có đức tin và khiêm nhường kêu cầu Chúa: “Lạy Chúa, xin ban cho con lòng muốn. Con muốn trở về với Chúa và nhờ Chúa! Chúa đã nói điều này với chúng con: không có Thầy, các con không thể làm được gì. Chúng con biết điều đó, nhưng xin Chúa sẵn sàng đón nhận lời khiêm nhường và chân thật của chúng con”.

Lạy Chúa Giêsu, nếu chúng con lãnh hội tốt mầu nhiệm Chúa cứu chuộc chúng con, thì giờ đây chúng con đang bắt đầu đi vào mùa chuẩn bị lễ Phục Sinh.

Xin ban cho chúng con ơn quyết hướng về Chúa với lương tâm ngay thẳng và con tim trong sạch. Xin đẩy lui những cuộc tấn công của kẻ thù muốn chúng con hư mất và lôi kéo chúng con đi trên con đường dễ dãi và chết chóc.

Xin chữa chúng con khỏi cơn bệnh sỡ hãi Thập giá khi Thập giá luôn hiện hình trong đời sống chúng con, vì nhờ cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa, Chúa đã chiến thắng sự chết và sự dữ.

Cuối cùng, xin cho chúng con được tham dự vào sự Phục sinh của Chúa để chúng con có thể loan báo Triều Đại Chúa đang đến gần và công bố TIN MỪNG cho tất cả những ai đang đói khát Chúa. Amen!

 

 

NOI GƯƠNG CHÚA ĐỂ CHIẾN THẮNG CÁM DỖ

Tu sĩ: Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.

 

Hôm nay, chúng ta cùng với Giáo Hội bước vào Chúa Nhật đầu tiên của Mùa Chay. Trong Chúa Nhật này, Giáo Hội mời gọi con cái mình hãy noi gương Đức Giêsu khi đối diện với thử thách, đồng thời cũng đưa ra cho chúng ta những phương thế hữu hiệu mà chính Đức Giêsu đã dùng để chống trả trước cám dỗ. Mặt khác, hãy đáp lại lời mời gọi của Đức Giêsu: “Sám hối và tin vào Tin Mừng để được cứu độ”.

Vì thế, với chúng ta, đây là thời thuận tiện, là: “thời Chúa thi ân, là ngày Thiên Chúa cứu độ” (2 Cr 6,2).

  1. Âm mưu cám dỗ

Khi nói đến cám dỗ, chắc chắn chúng ta đều hiểu rằng đó là một sự mưu mô, mánh khóe của kẻ chủ mưu. Nói cách khác, những trò độc hại sẽ được tung ra để đầu độc người mà tên cám dỗ muốn thuyết phục.

Vậy đâu là mục đích của các cơn cám dỗ mà ma quỷ gây ra với Đức Giêsu.

Thưa, đó là: ma quỷ tìm mọi cách để đưa Đức Giêsu đi vào vết xe của Nguyên Tổ khi xưa.

Nếu trước kia Nguyên Tổ bị ma quỷ cám dỗ về danh vọng khi hứa sẽ được sáng mắt ra và bằng Thiên Chúa, thì hôm nay, chúng cũng cám dỗ Đức Giêsu hóa đá thành bánh để ăn. Tuy nhiên, Đức Giêsu đã thắng khi nói: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra” (Mt 4,4).

Nếu trước kia ma quỷ cám dỗ Tổ Tông chúng ta tự tin vào sức mình, và Nguyên Tổ đã mắc phải, thì hôm nay, nó cũng cám dỗ Đức Giêsu như vậy. Nhưng lần này Ngài cũng vượt qua khi nói: “Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi” (Mt 4,7).

Nếu xưa kia Nguyên Tổ loài người đã tham lam, không chịu chấp nhận những gì mình có. Đây là lòng tham vô đáy của con người. Hôm nay, ma quỷ cũng cám dỗ Đức Giêsu về sự tham lam này khi chúng cho Ngài xem thấy các nước thiên hạ và bắt Ngài phải thờ lạy chúng. Nhưng như hai lần trước, lần này, Đức Giêsu cũng chiến thắng và Ngài tuyên bố: “Satan kia, xéo đi! Vì đã có lời chép rằng: Ngươi phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Người mà thôi” (Mt 4, 10).

Như vậy, trải qua ba cơn cám dỗ, ma quỷ làm toát lên mục đích của chúng là cám dỗ Đức Giêsu đi sai đường lối của Thiên Chúa, nhưng Ngài đã chiến đấu dũng mạnh và chiến thắng vinh quang để đi đúng đường lối của Thiên Chúa là dấn thân vào công cuộc cứu chuộc nhân loại.

Gợi lại vài điểm mấu chốt trong cuộc cám dỗ của ma quỷ với Đức Giêsu và cũng là của chúng ta để thấy được đâu là mấu chốt của cuộc cám dỗ và đâu là chìa khóa để chúng ta vượt ra khỏi cơn cám dỗ đó.

  1. Chìa khóa để chiến thắng cám dỗ

Chìa khóa thứ nhất đó là cầu nguyện. Đức Giêsu đã cầu nguyện, sống thân tình với Thiên Chúa suốt 40 đêm ngày. Thời gian này, Ngài luôn trung thành và làm theo thánh ý Thiên Chúa.

Chìa khóa thứ hai, đó là ăn chay, hy sinh và hãm mình. Khi chúng ta giữ chay tịnh, thì đương nhiên phải hy sinh, hãm mình. Khi làm những việc đó, nó sẽ giúp chúng ta biết hướng lòng mình về với Thiên Chúa, để đón đợi Ngài đến với ta trong ngày cánh chung.

Bên cạnh đó, nó còn giúp chúng ta được trở nên con người tự do, không bị ràng buộc vào những nhu cầu của thân xác, danh vọng và tình dục….

Khi thoát ra khỏi những nhu cầu bản năng đó, chúng ta được thanh thoát trong đời sống đức tin của mình và dễ dàng tiến xa hơn trên con đường tình yêu và sự liên đới với anh chị em khác trong việc thực thi đức bác ái.

Chìa khóa thứ ba, đó là: luôn luôn sống dưới sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần. Chính Người sẽ giúp chúng ta biết phải sống làm sao và sống như thế nào cho đẹp lòng Chúa. Điều này cũng đã được Đức Giêsu loan báo: “Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần mà Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy các con mọi điều” (Ga 14,26).

Chìa khóa thứ tư, đó là thực hành Lời Chúa. Lời Chúa sẽ là sức mạnh, là đường dẫn ta đi, là lý tưởng cho ta vươn tới và là sự sống đời đời cho những ai tin. Chính Lời Chúa sẽ giúp cho chúng ta tỉnh thức để chiến thắng được cạm bẫy của Satan.

  1. Sứ điệp Lời Chúa

Trong suốt Mùa Chay, Giáo Hội không ngừng lặp lại lời mời gọi của Đức Giêsu: “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”.

Vậy, muốn sám hối thực tâm và đón nhận Tin Mừng thật lòng để được sự sống đời đời, chắc chắn chúng ta phải vượt ra khỏi những ồn ào, huyên náo của thế gian để bắt đầu vào một cuộc chiến đấu thiêng liêng nơi sa mạc nội tâm của mình.

Khi đối diện với sa mạc nội tâm, chúng ta sẵn sàng đón nhận những thiếu thốn về vật chất, tiện nghi mà không kêu than oán hận. Sẵn sàng chiến đấu với thế lực đen tối là ma quỷ bằng niềm tin tuyệt đối vào Thiên Chúa. Thể hiện lòng yêu mến Thiên Chúa tha thiết qua việc sẵn sàng sống dưới sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần. Luôn thi hành thánh ý Thiên Chúa cách trung thành, tuyệt đối.

Ngược lại, nếu chúng ta không đi vào sa mạc nội tâm để: “Sám hối và tin vào Tin Mừng”, thì chúng ta khó lòng nhận ra thân phận mỏng manh của kiếp người, vốn dễ dàng bị ngã gục trước cám dỗ. Từ đó, sự ích kỷ, hẹp hòi, lộng ngôn, kiêu ngạo, gian dối… luôn bá chủ tâm hồn mình để làm lu mờ lương tâm và dẫn ta đi sai đường trật lối của Thiên Chúa và mất ơn cứu độ!

Vì thế, đây đó, chúng ta vẫn thấy có những người chỉ vì chút quyền lợi trước mắt mà đã sẵn sàng chối Chúa, bỏ đạo để đi theo một lý tưởng mông lung vô định nào đó!!! Hay như những người chỉ biết nghĩ đến cái bụng, đến đồng tiền mà sẵn sàng dùng hóa chất độc hại để làm lợi cho bản thân mà không hề nghĩ đến sức khỏe của người tiêu dùng. Họ cũng chẳng cần nghĩ đến lương tâm, nên sẵn sàng làm hàng giả, hàng nhái; buôn gian bán lận; làm chứng gian…. Hoặc cũng có biết bao nhiêu người đã sa vào những vũng lầy êm ái của các quán bar, bia ôm và café trá hình hay các động mại dâm…, để thỏa mãn nhu cầu thân xác của bản năng….

Khi ta vướng vào những chuyện đó, ấy là chúng ta đã tự nguyện mở một con đường thênh thang, thoáng mát và đẹp đẽ cho ma quỷ tiến vào làm chủ tâm hồn chúng ta và dẫn ta đến nơi: “Khóc lóc và nghiến răng”.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta: mỗi khi bị cám dỗ, hãy biết cậy dựa vào ơn Chúa và sống Lời Chúa dạy dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Khi biết bám vào Chúa Thánh Thần, chúng ta sẽ nhận được những: “Ơn khôn ngoan, ơn hiểu biết, ơn nhận thức, ơn chỉ bảo, ơn dũng mạnh, ơn thánh thiện và ơn kính sợ Thiên Chúa”. Và như một lẽ tất yếu, kết quả của những ơn đó chính là: “Bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa, tiết độ” (x. Gl 5,22-23)

Xin Chúa giúp chúng ta khiêm tốn trong thời gian thuận tiện này để sám hối, chay tịnh, cầu nguyện và hy sinh. Luôn biết quy hướng mọi chiều kích của cuộc sống mình nơi Lời Chúa dưới sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần để sống xứng đáng là con Chúa và là anh chị em của nhau. Amen.

 

 

HOANG ĐỊA

Én Nhỏ

 

Khởi đầu sứ vụ rao giảng Tin Mừng Cứu Thế, Chúa Giêsu được Chúa Thánh Thần đưa vào hoang địa, để ăn chay, cầu nguyện và chịu cám dỗ. Là một vị Thiên Chúa, nhưng Người đã không ngần ngại chia sẻ phận người. Người vào hoang địa, vui vẻ ăn chay, chịu Satan cám dỗ, quấy rối, nhưng Satan không chiến thắng được Người, vì Người hằng liên kết với Chúa Cha. Khi Người cầu nguyện là Người gặp gỡ, là liên kết hoàn toàn với Chúa Cha. Và Người đã chiến thắng những cơn cám dỗ bằng đời sống cầu nguyện, chay tịnh và vâng phục thánh ý Chúa Cha. Sau bốn mươi ngày đó, Người bắt đầu sứ vụ ra đi rao giảng tin Mừng, chịu bắt bớ, sỉ nhục, hành hạ qua cuộc tử nạn và chiến thắng phục sinh.

Hoang địa là nơi vắng vẻ, cô đơn đến sợ sệt, tĩnh lặng, chỉ có nắng và gió. Ngày xưa Đức Giêsu vào hoang địa nắng cháy, là nơi thử thách nặng nề, chịu Satan cám dỗ và sống giữa loài dã thú, cảnh khó khăn, trà trộn và xem như nghịch cảnh, nhưng thanh tịnh, hòa bình tựa như khung cảnh ngôn sứ Isaia từng mô tả: “Bấy giờ sói sẽ ở với chiên con, beo nằm bên dê nhỏ. Bò tơ và sư tử non được nuôi chung với nhau, một cậu bé sẽ chăn dắt chúng. Bò cái kết thân cùng gấu cái, con của chúng nằm chung một chỗ, sư tử cũng ăn rơm như bò. Bé thơ còn đang bú giỡn chơi bên hang rắn lục, trẻ thơ vừa cai sữa thọc tay vào ổ rắn hổ mang.” (Is 11,6-8).

Ngày hôm nay Thánh Thần Chúa cũng mời gọi chúng con vào hoang địa là chính tâm hồn mình. Thường chúng con không muốn trở về với lòng mình, vì mải mê với những thú vui thế trần, những hưởng thụ dễ dãi mà không muốn phải sửa đổi những thói hư tật xấu, những “thú dữ” của sa mạc cuộc đời, những cám dỗ vây bủa xung quanh.

Lạy Chúa! chính Chúa đã vào hoang địa để cầu nguyện, chiến đấu và đã chiến thắng, xin cho chúng con trong mùa chay biết thực sự trở về với lòng mình, để qua cầu nguyện, gắn bó mật thiết với Chúa. Nhờ sức mạnh trợ lực của Chúa, chúng con cùng chiến đấu, chiến thắng với Chúa. Amen.

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube