Chúa Nhật Tuần V Mùa Chay

Bài đọc I: Gr 31,31-34
“Ta sẽ ký kết giao ước mới và Ta sẽ không còn nhớ tội lỗi nữa”.
Trích sách Tiên tri Giêrêmia.
Chúa phán: “Ðây tới ngày Ta ký kết giao ước mới với nhà Israel và nhà Giuđa, giao ước này không giống như giao ước Ta đã ký kết với tổ phụ của chúng trong ngày Ta cầm tay chúng dắt ra khỏi đất Ai Cập; giao ước ấy chính chúng đã phản bội, mặc dầu Ta thống trị chúng”. Chúa phán: “Ðây là giao ước Ta sẽ ký kết với nhà Israel sau những ngày đó. Ta sẽ đặt lề luật của Ta trong đáy lòng chúng, và sẽ ghi trong tâm hồn chúng; Ta sẽ là Chúa của chúng, và chúng sẽ là dân của Ta”. Chúa phán: “Người này sẽ không còn phải dạy người nọ, anh sẽ không còn phải dạy em rằng: “Ngươi hãy nhìn biết Chúa”, vì mọi người từ nhỏ chí lớn đều nhìn biết Ta, vì Ta sẽ tha tội ác của chúng, và sẽ không còn nhớ đến tội lỗi của chúng”. Ðó là lời Chúa.Ðáp Ca: Tv 50, 3-4. 12-13. 14-15

Ð: Ôi lạy Chúa, xin tạo cho con quả tim trong sạch (c.12a).

Xướng: Lạy Chúa, nguyện thương con theo lòng nhân hậu Chúa, xoá tội con theo lượng cả đức từ bi. Xin rửa con tuyệt gốc lỗi lầm, và tẩy con sạch lâng tội ác.

Xướng: Ôi lạy Chúa, xin tạo cho con quả tim trong sạch, và canh tân tinh thần cương nghị trong người con. Xin đừng loại con khỏi thiên nhan Chúa, chớ thu hồi Thánh Thần Chúa ra khỏi con.

Xướng: Xin ban lại cho con niềm vui ơn cứu độ, với tinh thần quảng đại, Chúa đỡ nâng con. Con sẽ dạy kẻ bất nhân đường nẻo Chúa, và người tội lỗi sẽ trở về với Ngài.

Bài Ðọc II: Dt 5,7-9
“Người đã học vâng phục và đã trở nên căn nguyên ơn cứu độ đời đời”.

Trích thư gởi tín hữu Do Thái.
Khi còn sống ở đời này, Chúa Kitô đã lớn tiếng và rơi lệ dâng lời cầu xin khẩn nguyện lên Ðấng có thể cứu Người khỏi chết, và vì lòng thành tín, Người đã được nhậm lời. Dầu là Con Thiên Chúa, Người đã học vâng phục do những đau khổ Người chịu, và khi hoàn tất, Người đã trở nên căn nguyên ơn cứu độ đời đời cho tất cả những kẻ tùng phục Người. Ðó là lời Chúa.

Câu Xướng Trước Phúc Âm: Ga 12,26

Chúa phán: “Ai phụng sự Ta, hãy theo Ta, và Ta ở đâu, thì kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đó”.

Phúc Âm: Ga 12: 20-33
“Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, trong số những người lên dự lễ, có mấy người Hy Lạp. Họ đến gặp Philipphê quê ở Bêtania, xứ Galilêa, và nói với ông rằng: “Thưa ngài, chúng tôi muốn gặp Ðức Giêsu”. Philipphê đi nói với Anrê, rồi Anrê và Philipphê đến thưa Chúa Giêsu. Chúa Giêsu đáp: “Ðã đến giờ Con Người được tôn vinh. Quả thật, quả thật, Ta nói với các con: Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình; nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt. Ai yêu sự sống mình thì sẽ mất, và ai ghét sự sống mình ở đời này, thì sẽ giữ được nó cho sự sống đời đời. Ai phụng sự Ta, hãy theo Ta, và Ta ở đâu, thì kẻ phụng sự Ta cũng sẽ ở đó. Ai phụng sự Ta, Cha Ta sẽ tôn vinh nó. Bây giờ linh hồn Ta xao xuyến, và biết nói gì? Lạy Cha, xin cứu Con khỏi giờ này. Nhưng chính vì thế mà Con đã đến trong giờ này. Lạy Cha, xin hãy làm vinh danh Cha”. Lúc đó có tiếng từ trời phán: “Ta đã làm vinh danh Ta và Ta còn làm vinh danh Ta nữa”. Ðám đông đứng đó nghe thấy và nói đó là tiếng sấm. Kẻ khác lại rằng: “Một thiên thần nói với Ngài”. Chúa Giêsu đáp: “Tiếng đó phán ra không phải vì Ta, nhưng vì các ngươi. Chính bây giờ là lúc thế gian bị xét xử, bây giờ là lúc thủ lãnh thế gian bị khai trừ và khi nào Ta chịu đưa lên cao khỏi đất, Ta sẽ kéo mọi người lên cùng Ta”. Người nói thế để chỉ Người phải chết cách nào. Ðó là lời Chúa.

Suy niệm:

Một trong những ca khúc đậm chất do nhạc sĩ Diệu Hương sáng tác mà mỗi khi mở nhạc, có lẽ ta sẽ nghe lại lần nữa đó là bài “Vì đó là em”, Trong đó, các ca từ cuối bài như sau: “…Nghe trong ta quên đi lòng sầu hận, Ta yêu em chưa bao giờ một lần, yêu em vì chỉ biết đó là em.” Bài ca nói lên một người vì yêu, sẵn sàng tha thứ tất cả dẫu cho những lầm lỗi của người mình yêu.
Và thật đẹp làm sao trang Lời Chúa trong Chúa nhật thứ V Mùa Chay này, phụng vụ Hội thánh tỏ bày cho chúng ta nhận ra ân sủng của Thiên Chúa và lòng từ ái bao la của Ngài. Thiên Chúa chẳng những thứ tha, mà Ngài còn trao ban chính Người Con Dấu Ái của mình cho con người.
Nơi Bài đọc I, Thiên Chúa sẽ lập lại giao ước với dân: “Ta sẽ tha tội ác của chúng, và sẽ không còn nhớ đến tội lỗi của chúng”. Để chứng minh cho sự yêu thương vô bờ của Thiên Chúa dành cho loài người, Ngài không ngần ngại quên hết tội lỗi con người lỗi phạm đến Ngài.
Theo văn hóa Á Đông cũng như bản Việt chúng ta, người cha người mẹ thông thường sẽ còn được nhắc đến qua người con người cháu là hậu duệ của họ. Gia đình được thể hiện sung túc nơi cây gia phả sinh nhánh. Còn với gia đình không có con cái tiếp nối, có khi người ta nói đùa với nhau rằng nhà này từ nay “mất giống”.
Vâng, nếu xem người con là hạt giống của gia đình, thì tình yêu vô bờ của Thiên Chúa còn trao dâng cho con người tất cả, kể cả “Hạt Giống duy nhất” là Chúa Giêsu Kitô – Con Một Ngài. Việc trao ban như thế là gì nếu không phải là trao ban chính Ngài cho con người. Để rồi, Chúa Giêsu cũng sống một cuộc sống trao ban như Cha Người đã sống.
Với việc dùng những kinh nghiệm phổ biến trong cày cấy, gieo trồng hàng ngày của dân chúng, Chúa Giêsu đã chuyển tải thông điệp về chính sứ mạng của Người: “Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình; nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt”. Đây cũng là quy luật tự nhiên, quy luật cuộc sống. Để gìn giữ hạt giống qua dòng thời gian không phải là đem cất giấu trong kho lẫm, nhưng là chấp nhận để hạt giống chịu thối rửa, mục nát. Chúa Giêsu đã tự nguyện trở nên hạt giống gieo vào lòng đất, chấp nhận mục nát, chịu hy sinh qua việc chấp nhận cái chết trên thập giá, để hạt giống ấy nảy mầm và trổ sinh nhiều bông trái; để ơn cứu chuộc của Người được lan tỏa đến với mọi người, mọi nơi và mọi thời.
Vâng, sự tự hiến và tự hủy của Chúa Giêsu đã chứng minh một chân lý xem ra có vẻ nghịch lý “có tử rồi mới có sinh, có cho đi thì mới có nhận lại”. Thậm chí, Chúa Giêsu còn trở nên hạt lúa chịu nghiền nát, chịu nung nóng, chịu giòn tan để trở nên tấm bánh bẻ ra nuôi dưỡng con người. Quy luật hạt mầm vẫn đang diễn ra trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Nếu chúng ta sống ích kỷ, chỉ nghĩ cho riêng mình thì chính chúng ta tự cô lập mình. Còn nếu chúng ta dám dấn thân, với một tấm lòng khiêm tốn, hy sinh, thì chúng ta cũng sẽ nhận lại được một tấm lòng mở ra, quảng đại với mọi người.

Lạy Chúa, sẽ không quá xa vời, viễn vông khi chúng con can đảm nhín chút thời giờ, sức khỏe, tuổi trẻ, vốn liếng và khả năng Chúa ban để sống cho và sống vì anh chị em, trước tiên là những người bên cạnh chúng con. Xin cho chúng con khiêm tốn để cho chính mình chịu mục nát hầu xoa dịu bớt nỗi đau trên thế giới này. Amen.

Lm. Alfonso
Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube