Thứ Ba Tuần V Mùa Chay

Lời Chúa: Ga 8, 21-30

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với những người biệt phái rằng: “Ta ra đi, các ông sẽ tìm kiếm Ta và sẽ chết trong tội của các ông. Nơi Ta đi các ông không thể tới được”. Người Do-thái nói với nhau rằng: “Ông ta sắp tự vẫn hay sao mà lại nói “Nơi Ta đi các ông không thể tới được”?”Chúa Giêsu nói tiếp: “Các ông thuộc về hạ giới; còn Ta, Ta bởi trời cao. Các ông thuộc về thế gian này; còn Ta, Ta không thuộc về thế gian này. Ta đã nói: Các ông sẽ chết trong tội các ông. Vì, nếu các ông không tin Ta, các ông sẽ chết trong tội của các ông”. Vậy họ liền hỏi: “Ông là ai?” Chúa Giêsu trả lời: “Là Nguyên thuỷ đang nói với các ông đây! Ta có nhiều điều phải nói và đoán xét về các ông, nhưng Ðấng đã sai Ta là Ðấng chân thật, và điều Ta nói ra trong thế gian đây, chính là điều Ta đã nghe biết ở Ngài”. Nhưng họ không hiểu là Người nói về Chúa Cha, vì thế Chúa Giêsu nói: “Khi nào các ông đưa Con Người lên cao, các ông sẽ nhận biết Ta là ai. Ta không tự mình làm điều gì. Ðiều Ta nói, chính là điều Chúa Cha đã dạy Ta. Ðấng đã sai Ta đang ở với Ta; Ngài không để Ta một mình, bởi vì Ta luôn luôn làm điều đẹp lòng Ngài”. Khi Người nói những điều ấy thì có nhiều kẻ tin vào Người.

Suy Niệm:

“Các ông bởi hạ giới; còn tôi, tôi bởi thượng giới. Các ông thuộc về thế gian này; còn tôi, tôi không thuộc về thế gian này” (Ga 8: 21-30). Câu nói của Chúa Giêsu, thoạt đầu nghe có vẻ Ngài tách biệt giữa hạ giới (thế gian) và thượng giới (Thiên Chúa); giữa thế gian và Thiên Chúa. Dường như hai đối tượng này không có liên hệ gì với nhau. Thực ra, theo ý nghĩa của công cuộc tạo dựng, thế gian và Thiên Chúa có mối liên hệ rất chặt chẽ và không thể tách rời. Vì chính Ngài đã tạo nên thế gian, nên nếu tách rời thì thế gian sẽ không bao giờ hiện hữu. Hơn nữa, tất cả những gì được Thiên Chúa tạo nên đều tốt đẹp: “Thiên Chúa thấy thế là tốt đẹp” (St 1: 25). Tuy nhiên, trong sự “tốt đẹp” đó, thế gian đã gặp trục trặc và bất ổn. Đó là tội lỗi! Chính tội lỗi đã ngăn cách thế gian với Thiên Chúa; thậm chí, đã làm cho thế gian đối nghịch với Thiên Chúa.

Trước sự trục trặc và bất ổn của thế gian, Chúa Kitô như một vị “thầy thuốc” đã đi vào thế gian để chữa trị cho “bệnh nhân thế gian”. Như chúng ta biết, khi đi khám bệnh, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân phương pháp điều trị để có thể phục hồi sức khoẻ. Nếu bệnh nhân không chịu theo phương pháp điều trị thì bệnh sẽ không khỏi, có khi còn tử vong vì không dùng đúng phác đồ điều trị. Chúa Kitô và thế gian cũng vậy! Ngài đã đưa ra phương pháp điều trị cho thế gian khỏi chết, đó là TIN vào Ngài để được sống: “Nếu các ông không tin là Tôi Hằng Hữu, các ông sẽ mang tội lỗi mình mà chết” (Ga 8: 24).

Vì thuộc về thế gian nên chúng ta mang trong mình dấu vết của tội nguyên tổ. Bản chất của tội nguyên tổ là phân cách chúng ta với Thiên Chúa: Lúc Ađam-Eva phạm tội, thì bản năng đầu tiên thúc đẩy họ là “tránh mặt Thiên Chúa” (x. St 3: 8-10). Như thế, chính tội lỗi đã làm cho họ bị “ngăn cách” với Đấng Tạo Dựng, chứ Ngài luôn tìm kiếm họ.

Tiên tri Isaia đã nói rằng: “Chính lỗi lầm của các ngươi đã phân cách các ngươi với Thiên Chúa các ngươi; chính tội lỗi các ngươi đã khiến Người ẩn mặt để khỏi nhìn, khỏi nghe các ngươi” (Is 59: 2). Sự ngăn cách ở đây không phải là Thiên Chúa giữ khoảng cách thật xa với con người, nhưng ngăn cách ở đây nói đến mối tương giao giữa Thiên Chúa và con người bị tội lỗi cắt đứt. Khi Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên cây thập giá, thì tất cả tội lỗi của thế gian, trong đó có tội lỗi của cá nhân chúng ta, đều chất lên vai của Ngài: “Tất cả chúng ta lạc lõng như chiên cừu, lang thang mỗi người một ngả. Nhưng ĐỨC CHÚA đã đổ trên đầu người tội lỗi của tất cả chúng ta” (Is 53: 6). Chính nhờ Đức Kitô là Người Con Vô Tội đã “gánh tội” cho chúng ta, nên Thiên Chúa là Cha đã “ngoảnh mặt” đi mà tha tội cho chúng ta. Nhờ đó, thế gian không còn bị tội lỗi ngăn cách với Thiên Chúa nữa. Tuy nhiên, nếu không tin vào Đức Kitô thì chúng ta vẫn bị ngăn cách với Thiên Chúa, do tội của chính mình: “Nếu các ông không tin là Tôi Hằng Hữu, các ông sẽ mang tội lỗi mình mà chết” (Ga 8: 24).

Vậy, tin vào Đức Kitô nghĩa là gì? Tin vào Đức Kitô, nghĩa là tin vào ơn tha thứ và lòng thương xót của Ngài. Là con người, không ai tránh khỏi những lỗi lầm và sa ngã. Nhưng nếu chúng ta không tin vào Đức Kitô là Đấng đã dùng tình yêu để biến đổi con người thì chúng ta sẽ không được cứu: Chúa biến đổi anh Giakêu, Matthêu, người phụ nữ ngoại tình, người trộm lành… Những con người này, ai cũng có nhiều tội, nhưng họ đã tin vào Chúa nên họ đã được cứu vớt. Hành động của niềm tin đó là cố gắng tìm kiếm Chúa!

Hình ảnh ông Giakêu thấp bé, nhưng đã trèo lên cây cao để “nhìn” Chúa. Đó là hành động quyết tâm tìm gặp Chúa để được ơn tha thứ tội lỗi. Trong Mùa Chay này, chúng ta cũng “thấp bé” vì những bận rộn công việc, những vất vả của cuộc sống mưu sinh, những yếu đuối của phận người bất toàn, nhưng chúng ta hãy bắt chước Giakêu “leo lên cây” bằng việc cố gắng sắp xếp thời gian, hy sinh những phút giây giải trí để tìm gặp Chúa nơi toà giải tội. Chính nơi đây, Thiên Chúa sẽ thực thi lòng thương xót và biến đổi tâm hồn chúng ta nên thanh sạch, giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi ghê tởm. Vậy, trong Mùa Chay này, chúng ta đã thực sự cố gắng sắp xếp công việc để tìm gặp Chúa nơi toà giải tội chưa?

Lạy Chúa, chúng con tin rằng, khi chúng con ra sức tìm gặp Chúa nơi Bí tích Giải Tội, thì nhờ ơn Chúa giúp, chúng con sẽ bỏ lại tội lỗi của mình, ngõ hầu chúng con được trở về tình trạng “tốt đẹp” thuở ban đầu của buổi tạo dựng để sống thân tình với Chúa và anh chị em. Amen.

Trích nguồn: https://giaophanphucuong.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube