Thứ Bảy Tuần II Phục Sinh

Lời Chúa: Ga 6, 16-21

16Chiều đến, các môn đệ xuống bờ Biển Hồ, 17rồi xuống thuyền đi về phía Ca-phác-na-um bên kia Biển Hồ. Trời đã tối mà Đức Giê-su chưa đến với các ông. 18Biển động, vì gió thổi mạnh. 19Khi đã chèo được chừng năm hoặc sáu cây số, các ông thấy Đức Giê-su đi trên mặt Biển Hồ và đang tới gần thuyền. Các ông hoảng sợ. 20Nhưng Người bảo các ông: “Thầy đây mà, đừng sợ!”. 21Các ông muốn rước Người lên thuyền, nhưng ngay lúc đó thuyền đã tới bờ, nơi các ông định đến.

Suy niệm

Khó khăn và xung đột ý kiến luôn xuất hiện mọi nơi, mọi thời và trong mọi tương quan con người. Có những người nóng tính thì la hét, chửi bới, quyết làm cho ra lẽ ; còn những người trầm tính thì ít nói và sẽ lặng lẽ rút vào sự co cụm. Nhưng cả hai cách giải quyết đều không đẹp ý Chúa và giúp ích cho tha nhân ; vả lại, có đi đâu chăng nữa, con người vẫn phải đối diện với những vấn đề « chung đụng » ấy.

Các bài đọc Lời Chúa hôm nay giúp chúng ta giải quyết vấn đề cách đẹp lòng Chúa và giúp ích cho tha nhân.

Ở bài đọc thứ nhất, tác giả Sách Công vụ Tông đồ thuật lại những khó khăn của cộng đoàn tín hữu sơ khai : họ phải đương đầu với sự thiên vị và ghen tị giữa các tín hữu Do thái văn hoá Hy lạp và các tín hữu Do thái bản xứ. Các Tông đồ, thay vì trốn tránh vấn đề, hay tìm cách ly khai, các ngài đã đề nghị chọn thêm bảy người giúp việc để giúp các ngài lo cho các bà goá Do thái theo văn hoá Hy lạp.

Giải pháp của các Tông đồ đã giải quyết những bất đồng trong cộng đoàn và mọi người đều tán thành. Đó là một giải pháp khôn ngoan giữa sự đa dạng. Bài Tin mừng cho thấy rằng : khi phải đương đầu với những bão tố, các Tông đồ hoảng sợ và càng sợ hãi hơn khi thấy một bóng người đi trên mặt nước tới thuyền của các ông. Bản văn Kinh thánh thuật lại tâm trạng bất an của các ông : vì các ông nghĩ đó là ma ! Nhưng cũng chính lúc đó, Đấng Phục Sinh đã giải quyết sự nghi ngoặc và nỗi sợ của các ông, Người nói với các ông : « Chính Thầy đây ! Đừng sợ ! »

Trong cuộc sống không thể thiếu những lẫn phải đối diện với khó khăn và xung đột quan điểm. Nhưng những vấn đề này lại có thể được coi như một tiến trình cho sự thăng tiến và làm cho con người trưởng thành hơn. Những khó khăn có thể do Thiên Chúa gởi đến để thử thách, thanh luyện đức tin của chúng ta vào Chúa ; hoặc những khó khăn ấy là do tha nhân gây ra trong cuộc sống chung. Nhưng trong bất kể trường hợp nào, chúng ta đều được mời gọi cẩn trọng và bình tĩnh để học cách để giải quyết vấn đề. Chính trong sự trợ giúp tinh thần của Chúa và sự tế nhị trong cách đối xứ, chúng ta có thể đạt được một sự giải quyết khôn ngoan và bác ái. Điều căn bản nhất cho chúng ta, những chứng nhân của Chúa, chúng ta được mời gọi hãy tin vào Chúa.

« Đừng sợ », đó là mệnh lệnh đầy an ủi mà Chúa đã lặp đi lặp lại nhiều lần với các môn đệ. Hãy tin tưởng vào Chúa và tín thác vào Chúa, « chính Người sẽ ra tay » và người sẽ « tay đỡ tay nâng, cho bạn khỏi vấp chân vào đá ». Một khi sống trong sự bảo vệ của chính Chúa, con người không con gì phải sợ.

Hôm nay, Chúa vẫn đang nói với chúng ta : « Chính Thầy đây ! Đừng sợ ! »

Fr. Joseph

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube