Thứ Sáu Tuần II Phục Sinh

Lời Chúa: Ga 6, 1-15

1Khi ấy, Đức Giê-su sang bên kia Biển Hồ Ga-li-lê, cũng gọi là Biển Hồ Ti-bê-ri-a. 2Có đông đảo dân chúng đi theo Người, bởi họ từng được chứng kiến những dấu lạ Người đã làm cho những kẻ đau ốm. 3Đức Giê-su lên núi và ngồi đó với các môn đệ. 4Lúc ấy, sắp đến lễ Vượt Qua là đại lễ của người Do Thái.

5Ngước mắt lên, Đức Giê-su nhìn thấy đông đảo dân chúng đến với mình. Người hỏi ông Phi-líp-phê: “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?”. 6Người nói thế là để thử ông, chứ Người đã biết mình sắp làm gì rồi. 7Ông Phi-líp-phê đáp: “Thưa, có mua đến hai trăm quan tiền bánh cũng chẳng đủ cho mỗi người một chút”. 8Một trong các môn đệ, là ông An-rê, anh ông Si-môn Phê-rô, thưa với Người: 9“Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu!”. 10Đức Giê-su nói: “Anh em cứ bảo người ta ngồi xuống đi”. Chỗ ấy có nhiều cỏ. Người ta ngồi xuống, nguyên số đàn ông đã tới khoảng năm ngàn. 11Vậy, Đức Giê-su cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi phân phát cho những người ngồi đó. Cá nhỏ, Người cũng phân phát như vậy, ai muốn ăn bao nhiêu tuỳ ý. 12Khi họ đã no nê rồi, Người bảo các môn đệ: “Anh em thu lại những miếng thừa kẻo phí đi”. 13Họ liền đi thu những miếng thừa của năm chiếc bánh lúa mạch người ta ăn còn lại, và chất đầy được mười hai thúng. 14Dân chúng thấy dấu lạ Đức Giê-su làm thì nói: “Hẳn ông này là vị ngôn sứ, Đấng phải đến thế gian!”. 15Nhưng Đức Giê-su biết họ sắp đến bắt mình đem đi mà tôn làm vua, nên Người lại lánh mặt, đi lên núi một mình.

Suy niệm

Các bài đọc Lời Chúa hôm nay cho thấy uy quyền của Thiên Chúa trên muôn sự. Khi Thiên Chúa muốn, Người sẽ hoàn thành mà chẳng có quyền lực nào có thể ngăn cản ý định của Người.

Trong bài đọc 1, kinh sư Gamaliel đề nghị Thượng Hội Đồng hãy cẩn thận trong việc bắt bớ các môn đệ của Thiên Chúa. Với ông: hãy cứ để cho thời gian gạn lọc những chuyện các môn đệ đang làm: nếu đó không phải là việc của Thiên Chúa, sớm muộn gì cũng tan; nhưng nếu việc đó do ý định của Thiên Chúa, thì họ không thể nào phá huỷ được.

Trong bài Tin mừng, khi Chúa Giêsu muốn nuôi dân, mặc dù các Tông đồ đưa ra những khó khăn, nhưng Người vẫn tìm cách cho dân có của ăn. Đây cũng là một trong những dấu lạ Người đã làm để củng cố lòng tin của môn đệ vào Người. Khi Người không muốn dân chúng tôn làm vua, Người đã đi lên núi một mình.

Dân chúng muốn tôn Chúa Giêsu làm vua. Vì họ thấy dấu lạ Đức Giêsu làm, và lòng trí họ nhận ra nơi Đức Giêsu là “vị ngôn sứ, Đấng phải đến thế gian!” Tuy nhiên, đây là cái nhìn rất con người trần tục. Họ muốn tôn Người làm vua là để Người lo cho họ có bánh ăn. Nhưng Chúa Giêsu muốn họ phải làm mới có bánh ăn. Khi Người cho họ ăn, Người không chỉ nuôi dưỡng phần xác; nhưng còn tăng nghị lực cho phần hồn của họ, để họ có sức mạnh vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Vậy, khi Người biết dân sắp đến bắt mình đem đi mà tôn làm vua, Người lánh mặt và đi lên núi một mình. Người không muốn làm vua họ như một ông vua thế gian, vì họ đã có rồi. Người muốn làm vua trong tâm hồn của họ và trên Nước Trời.

Vậy Lời Chúa mời gọi chúng ta:

Khi làm việc tông đồ mà gặp phải những khó khăn, chúng ta được mời gọi tin rằng: “Nếu quả đó là việc do Thiên Chúa, không ai có thể phá huỷ được”. Nói cách khác: nếu là việc Thiên Chúa muốn, Người sẽ làm cho thành; con nếu không phải là việc Thiên Chúa muốn, hãy để chúng tiêu tan, đừng quá bận tâm lo lắng. Không ai có thể chống lại ý định Thiên Chúa.

Và chúng ta cần để cho thời gian gạn lọc sự giả tạo và sai trái trong cuộc đời. Đừng vội vàng chạy theo những giáo lý mới hay những trào lưu mơi, mà gạt bỏ những giá trị nền tảng của đạo và những truyền thống tốt đẹp của Giáo hội, của nhà Dòng hay cộng đoàn và gia đình.

Fr. Joseph

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube