Thứ Tư Tuần II Phục Sinh

Lời Chúa: Ga 3, 16-21

16“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Ngài thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. 17Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Ngài đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Ngài, mà được cứu độ. 18Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa. 19Và đây là bản án: ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm đều xấu xa. 20Quả thật, ai làm điều ác, thì ghét ánh sáng và không đến cùng ánh sáng, để các việc họ làm khỏi bị chê trách. 21Nhưng kẻ sống theo sự thật, thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ: các việc của người ấy đã được thực hiện trong Thiên Chúa”.

Suy niệm

Tin mừng ngày hôm nay nói đến việc ánh sáng đến trong trần gian, nhưng con người đã chối từ đón nhận ánh sáng. Chính vì thế, luôn có sự xung đột giữa ánh sáng và bóng tối.

Trong sự xung đột đó, là sự xung đột thể lý, những gì mà chúng ta thấy được. Chúa Giêsu được ví như ánh sáng đến trong thế gian để xua tan bóng tối đang bao trùm thế gian. Và con người có quyền chọn lựa: hoặc chấp nhận bước đi trong ánh sáng, tức là tin vào Chúa Kitô, Đấng được sai đến trong thế gian và là Ánh Sáng cho trần gian; hoặc con người ở trong bóng tối, tức là chối từ tin vào Chúa. Chính vì chọn lựa này mà con người được cứu hay bị luận phạt.

Nhưng phía sau của sự xung đột thể lý là sự xung đột luân lý. Đó là sự xung đột giữa điều thiện và điều ác, như Chúa Giêsu đã nói: “Quả thật, ai làm điều ác thì ghét ánh sáng, và không đến cùng ánh sáng, để các việc họ làm khỏi bị chê trách”.

Chúa Giêsu muốn cho thấy lý do tại sao con người không chấp nhận sánh sáng: không phải vì họ không biết ánh sáng tốt lành và ích lợi, nhưng vì có những điều ác, điều xấu mà con người đã phạm và phạm một cách quen thuộc và không muốn từ bỏ. Nếu chọn lựa bước đi trong ánh sáng hay tin vào Chúa Kitô, con người phải chấp nhận từ bỏ những đường sự xấu.

Cuối cùng, đây là sự xung đột tâm linh hay hành vi nhân linh của con người tự do, là chính chúng ta. Chúng ta được mời gọi chon lựa giữa Thiên Chúa và thế gian. Thiên Chúa muốn cứu độ con người trong khi thần dữ và các thế lực của chúng lại muốn kéo con người về phía chúng. Để thuộc về Thiên Chúa, con người phải “đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ các việc của người ấy đã được thực hiện trong Thiên Chúa”.

Rõ ràng, con người của chúng ta luôn bị đặt trong tình trạng của sự xung đột giữa ánh sáng và bóng tối; giữa uy quyền Thiên Chúa và sức mạnh của ma quỷ và thế gian, cho đến ngày chúng ta giã từ trần gian này.

Đức Giêsu đã báo trước cho chúng ta hiểu về sự dữ lôi kéo chúng ta, loại trừ chúng ta, nhưng Người cũng cho chúng ta một sự bảo đảm rằng: chính Người đã thắng thế gian và sự dữ bằng chính cái Chết và Phục sinh của Người. Vì thế, chúng ta được mời gọi tin tưởng vào Người và không ngừng kêu xin để được đi trong ánh sáng của Người, đó chính là ánh sáng Phục sinh, ánh sáng Cứu Độ đã dẫn lối bao người về Chân Lý vẹn toàn. Amen.

Fr. Joseph

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube