Chúa Nhật Tuần XIV Thường Niên

Lời Chúa: Mc 6, 1-6

1 Khi ấy, Đức Giêsu trở về quê quán của Người, có các môn đệ đi theo. 2 Đến ngày Sabat, Người bắt đầu giảng dạy trong hội đường. Nhiều người nghe rất đỗi ngạc nhiên. Họ nói: “Bởi đâu ông ta được như thế? Ông ta được khôn ngoan như vậy, nghĩa là làm sao? Ông ta làm được những phép lạ như thế, nghĩa là gì? 3 Ông ta không phải là bác thợ, con bà Maria và là anh em của các ông Gia-cô-bê, Giô-xết, Giu-đa và Si-môn sao? Chị em của ông không phải là bà con lối xóm với chúng ta sao?”. Và họ vấp ngã vì Người. 4 Đức Giêsu bảo họ: “Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình, hay giữa đám bà con thân thuộc, và trong gia đình mình mà thôi”. 5 Người đã không thể làm được phép lạ nào tại đó; Người chỉ đặt tay trên một vài bệnh nhân và chữa lành họ. 6 Người lấy làm lạ vì họ không tin. Rồi Người đi các làng chung quanh mà giảng dạy.

Suy niệm: Những điều ngăn cản con người không nhìn ra sự thật

Trong hành trình đi tìm sự thật, con người cần phải học biết Thiên Chúa, biết tha nhân và biết chính mình. Nếu chỉ ngông cuồng biết mình thôi, con người dễ phản loạn chống lại Thiên Chúa và tha nhân. Hơn nữa, khi con người chỉ biết mình, con người sẽ dễ kiêu hãnh và khinh thường Thiên Chúa và tha nhân.

Các bài đọc của Chúa nhật hôm nay đưa ra một số lý do tại sao con người không tin Thiên Chúa. Trong bài đọc thứ nhất, vì tính ngông cuồng và phản loạn, dân Israel đã lạc xa đường lối Thiên Chúa. Ngôn sứ Edekiel được Thiên Chúa sai tới để chinh phục họ về cho Người. Trong bài đọc thứ 2, để ngăn ngừa tính kiêu hãnh của Phaolo, Thiên Chúa đã bắt ông chịu đau khổ để ông nhận ra một điều quan trọng là : sức mạnh ông có được đến từ Thiên Chúa. Thiên Chúa hoạt động trong những yếu đuối của Phaolo.

Trong bài Tin mừng. Được chứng kiến những lời khôn ngoan từ miệng Chúa và chứng kiến những phép lại Chúa làm, thay vì những người đồng hương Nadaret đánh giá Chúa trên những giá trị này để tin vào Chúa; họ lại đánh giá gia đình, tài sản địa vị và các môn đệ, những điều không phải là Chúa, để rồi khinh thường và không tin vào Chúa. Và vì thế, họ đã cố chấp trong suy nghĩ của họ. Và Chúa đã cảnh báo những thái độ không tốt này của những người này.

Vậy qua những bài đọc Lời Chúa hôm nay, chúng ta được dạy bảo: cần phải biết dẹp bỏ tính ngông cuồng và phản loạn, vì chúng gây thiệt hại cho chúng ta. Trái lại, chúng ta phải biết vâng lời Thiên Chúa và giữ các huấn lệnh của Người. Chúng ta phải dẹp bỏ tính kiêu hãnh vì nó đánh lừa chúng ta. Ngược lại, chúng ta hãy tập luyện cho biết khiêm nhường để nhìn nhận những yếu kém và giới hạn của mình. Và khi phán xét, hãy phán xét biến cố xảy ra hay người làm biến cố đó; đừng phán xét biến cố không liên quan đến sự việc hay những người không liên quan gì đến biến cố đó.

Fr. Joseph

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube