Thứ Năm Tuần I Thường Niên

Lời Chúa : Mc 1,40-45

40 Có người bị phong hủi đến gặp Người, anh ta quỳ xuống van xin rằng: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch.”41 Người chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh và bảo: “Tôi muốn, anh sạch đi! “42 Lập tức, chứng phong hủi biến khỏi anh, và anh được sạch.43 Nhưng Người nghiêm giọng đuổi anh đi ngay,44 và bảo anh: “Coi chừng, đừng nói gì với ai cả, nhưng hãy đi trình diện tư tế, và vì anh đã được lành sạch, thì hãy dâng những gì ông Mô-sê đã truyền, để làm chứng cho người ta biết.”45 Nhưng vừa ra khỏi đó, anh đã bắt đầu rao truyền và tung tin ấy khắp nơi, đến nỗi Người không thể công khai vào thành nào được, mà phải ở lại những nơi hoang vắng ngoài thành. Và dân chúng từ khắp nơi kéo đến với Người.

SUY NIỆM

Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu chữa cho người phong hủi được sạch.

  1. Người phong hủi này chịu nhiều đau đớn về thể xác. Anh còn đau khổ hơn nữa về tinh thần : sống trong cô đơn, bị mọi người xua đuổi, xa tránh, bị loại ra khỏi lề xã hội. Vì theo quan niệm lúc bấy giờ : người mắc chứng phong hủi là một hình phạt của Thiên Chúa.
  2. Sống mà coi như chết, nhưng người phong hủi này không tuyệt vọng. Rất may cho anh, vì anh gặp được Chúa Giêsu. Và anh đã tin chỉ có Chúa mới có thể cứu anh, chữa lành cho anh. Niềm tin thúc đẩy anh đến gặp Chúa Giêsu và van xin Người thương xót anh. Anh quỳ gối xuống trước mặt Chúa, khiêm tốn cầu xin Ngài : “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch.” Lời van xin thống thiết của anh biểu lộ lòng tin tưởng và tín thác hoàn toàn vào Chúa. Nhờ thái độ tin tưởng tuyệt đối ấy, lời cầu xin của người phong hủi được Chúa nhận lời, và Ngài đã chữa anh được khỏi bệnh phong hủi.
  3. Chúa chữa cho người phong hủi được sạch, vì Chúa muốn : “Tôi muốn, anh sạch đi!” Chúa không ghê tởm hay ngần ngại khi giơ tay đụng chạm đến thân thể đầy những vết thương lở loét, hôi tanh của anh, vì Ngài cảm thông nỗi khổ đã phải gánh chịu nơi thể xác cũng như tâm hồn của anh. Chúa động lòng trắc ẩn trước nỗi đau đớn và khiếm khuyết của con người, vì Ngài là Thiên Chúa muốn chia sẻ và cảm thông đến những đau khổ của con người. Vì sứ mạng của Chúa là yêu thương và phục vụ, nên Ngài rất sẵn lòng ban ơn, cứu giúp những ai chạy đến với Ngài.
  4. Ngày nay, vẫn còn những người phong hủi lê lết ăn xin trên các nẻo đường hay xó chợ, hoặc trong các trại phong. Khi đó, chúng ta có thái độ nào?

Chúng ta may mắn không mắc phải căn bệnh này, nhưng biết đâu tâm hồn của chúng ta đang vướng mắc bệnh cùi lở thiêng liêng, tức tội lỗi. Nhìn lại bản thân, chúng ta phải làm gì để “thanh tẩy cho nên sạch?”

Noi gương bắt chước Chúa Giêsu, chúng ta hãy biết tôn trọng, yêu thương, giúp đỡ, chia sẻ và cảm thông với những anh chị em xấu số ấy.

Chúa chữa lành cho người bệnh phong hủi được sạch, thì Chúa cũng muốn chữa lành căn bệnh thiêng liêng của chúng ta được sạch mọi tội lỗi. Muốn được Chúa thanh tẩy tội lỗi, chúng ta hãy chạy đến với Bí tích Hòa giải để được Chúa làm cho sạch mọi vết nhơ trong tâm hồn.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chữa lành mọi căn bệnh và ban ơn cho những kẻ bất hạnh, thì xin Chúa cũng chữa lành tội lỗi của chúng con, và dạy chúng con sống nhân ái với những ai đang chịu đau khổ, bị ruồng bỏ. Amen.

Lm. Duy Khang

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube