Chúa Nhật XXIV Thường Niên

Lời Chúa: Mc 8,27-35
27 Một hôm, Đức Giê-su và các môn đệ của Người đi tới các làng xã vùng Xê-da-rê Phi-líp-phê. Dọc đường, Người hỏi các môn đệ: “Người ta nói Thầy là ai?”28 Các ông đáp: “Họ bảo Thầy là ông Gio-an Tẩy Giả, có kẻ thì bảo là ông Ê-li-a, kẻ khác lại cho là một ngôn sứ nào đó”.29 Người lại hỏi các ông: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” Ông Phê-rô trả lời: “Thầy là Đấng Ki-tô”.30 Đức Giê-su liền cấm ngặt các ông không được nói với ai về Người.31 Rồi Người bắt đầu dạy cho các ông biết Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết và sau ba ngày, sống lại.32 Người nói rõ điều đó, không úp mở. Ông Phê-rô liền kéo riêng Người ra và bắt đầu trách Người.33 Nhưng khi Đức Giê-su quay lại, nhìn thấy các môn đệ, Người trách ông Phê-rô: “Xa-tan! lui lại đàng sau Thầy! Vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người”.

Suy niệm:
“Satan, hãy lui đi vì ngươi không biết việc Thiên Chúa, mà chỉ biết việc loài người”. Thốt lên những lời này, Chúa Giêsu không thực sự khiển trách Phêrô về những suy nghĩ nông cạn muốn cản bước tiến của Chúa, nhưng trên hết, Chúa Giêsu muốn tiết lộ cho các tông đồ biết sứ mệnh cao quý của cuộc đời Chúa Giêsu. Đó là Chúa chấp nhận sự bắt bớ bất công và cái chết dưới tay các nhà lãnh đạo tôn giáo là để Chúa mang lại cho con người ơn cứu độ từ sự đau khổ này. Chúa sẽ không để cho sự đau khổ này xảy ra nếu đau khổ không đem lại điều gì đó tốt đẹp hơn.
Quả thế, để hiểu được mầu nhiệm đau khổ lớn lao này, chúng ta cần phải có một đức tin vững mạnh. Các tông đồ của Chúa đang được thử thách đức tin để nhìn cuộc khổ nạn của Chúa trong cái nhìn của Chúa. Thánh Phêrô cũng thế và đã không vượt qua thử thách này, vì tính mỏng giòn của con người. Không ai lại dễ dàng chấp nhận những đau khổ như thế. Lời quở trách của Chúa Giêsu là lời khiển trách đầy yêu thương, giúp cho Phêrô thoát khỏi nỗi sợ hãi và tầm nhìn hạn chế của mình để đi vào mầu nhiệm sâu xa của sự hy sinh yêu thương của Chúa Giêsu.
Kinh nghiệm tù đày của vị tôi tớ Chúa, Đức Hồng y Nguyễn Văn Thuận, đã chia sẻ trong tập sách Đường hy vọng: “Thiên Chúa có thể biến sự dữ thành sự lành”. Vị tôi tớ Chúa đã trải qua bao năm tháng tù đầy, không thể thực thi sứ vụ của người mục tử giữa đàn chiên. Ngài đã từng thất vọng vì bị giam giữ như thế. Nhưng giữa chốn lao tù và khổ đau ngài đã trải nghiệm được sự dẫn dắt diệu kỳ của Chúa, để rồi dẫn đưa ngài thành chứng nhân của niềm hy vọng.
Suy ngẫm về những đau khổ trong mầu nhiệm khổ giá của Chúa Giêsu, chúng ta được mời khám phá ra những đau khổ của Người vẫn tiếp tục hiện diện trong thế giới của chúng ta qua tình yêu và sự hy sinh của biết bao chứng nhân là các tôi tớ nam nữ của Chúa. Khi chứng kiến những đau khổ của người Kitô hữu đón nhận vì đức tin, chúng ta phải nhìn điều này dưới cái nhìn của Chúa Trời, chứ không phải dưới con mắt của loài người. Chúng ta phải nhìn thấy những ân lộc thiêng liêng đi kèm với những đau khổ đó và chúng ta phải chấp nhận chúng phù hợp với sự mầu nhiệm cao cả trong kế hoạch của Chúa.
Lạy Chúa, con quá thiếu đức tin cần thiết để nhìn thấy những ơn lành Chúa ban qua thập giá của Chúa, cũng như nhiều thập giá mà con được ban tặng trong cuộc sống. Xin giúp con được thanh tẩy trong đức tin để con có thể nhìn thấy bàn tay của Chúa thể hiện trong mọi sự, ngay cả đau khổ, bất công và bắt bớ hằng ngày.
Lạy thánh cả Giuse, xin giúp con thấy hiểu được kế hoạch của Chúa và thực thi kế hoạch ấy như ngài đã sống. Amen.

GKGD Giáo Phận Phú Cường
Trích nguồn: https://giaophanphucuong.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube