Thứ ba Tuần XIII thường niên

LỜI CHÚA: Mt 8, 23-27

Khi ấy Chúa Giêsu xuống thuyền, có các môn đệ theo Người. Và đây, biển động dữ dội đến nỗi sóng phủ lên thuyền, thế mà Người vẫn ngủ. Các môn đệ lại gần đánh thức Người dậy mà rằng: “Lạy Thầy, xin cứu lấy chúng con kẻo chết mất!” Chúa phán: “Hỡi những kẻ yếu lòng tin! Sao các con nhát sợ?” Bấy giờ Người trỗi dậy truyền lệnh cho gió và biển. Và biển yên lặng như tờ! Cho nên những người ấy kinh ngạc mà rằng: “Ông này là ai mà gió và biển đều vâng phục?”

SUY NIỆM

Cuộc sống con người là một hành trình tiến về với Thiên Chúa. Trên hành trình ấy, có lúc chúng ta cảm thấy đường đi tăm tối mịt mù, những khó khăn vây bủa tư bề làm cho chúng ta sợ hãi và chùn bước. Muốn đi tới đích, chúng tin cần phải có niềm tin như ánh sáng soi đường dẫn lối. Có câu chuyện kể về viên gạch nhỏ như sau.

Có một người thợ làm gạch đang xếp từng viên gạch vào lò để chuẩn bị nung thì một viên gạch run lẩy bẩy, nó sợ hãi khi nghĩ đến việc sẽ bị đốt bởi ngọn lửa nóng rực. Những viên gạch khác trấn an nó: “Đừng sợ, anh bạn nhỏ ạ! Đây là một cơ hội hiếm có đấy.Ngọn lửa sẽ làm cho chúng ta trở nên hữu ích”. Viên gạch nhỏ không chịu nghe, cố thu mình lại rồi lăn xuống giấu mình trong đống rơm bên cạnh đó. Thế là nó thoát khỏi lò nung.

Một thời gian sau, nó gặp lại những viên gạch đã nung, bọn chúng thật tiếc cho nó, nhưng nó vẫn không cảm thấy phiền gì.Ngắm nghía những người bạn cũ nó thấy bên ngoài họ chẳng thay đổi gì nhiều ngoài việc thân thể họ cứng hơn lúc trước.

Chẳng bao lâu, những người thợ đến chở gạch đi. Vừa trông thấy viên gạch không nung lẫn trong đó, anh ta tiện tay quăng nó sang một bên. Chỉ một lúc sau viên gạch không nung trông thấy những người bạn cũ của nó vui vẻ hòa mình vào các công trình xây dựng, nó bắt đầu hối hận vì những gì đã làm nhưng không thể quay trở lại lò nung được nữa. Nó ở đó, xa cách, cô đơn và bị bỏ rơi. Bỗng có cơn gió thổi qua và cơn mưa đổ xuống, nó từ từ biến dạng cho đến khi chỉ còn là một nhúm bùn nhão.

Lẽ thường ở đời có khó mới nên khôn. Lửa thử vàng, gian nan thử đức. Viên gạch nhỏ kia không chịu nung trong lò nên nó không được sử dụng vào việc gì, nó trở thành thứ vô dụng và bị ném ra đường cho người ta chà đạp lên. Con đường sống của nó kết thúc một cách nhanh chóng. Trong lịch sử nhân loại có biết bao vĩ nhân đã khổ luyện để thành tài. Biết bao tấm gương sáng về gương hiếu học, vượt khó, biết bao các nhà khoa học đã miệt mài nghiên cứu tìm ra phương thuốc chữa bệnh cứu người. Biết bao thánh hiền đã chiêm nghiệm suy tư tìm ra nguyên lý của cuộc sống.Họ đã tích lũy được những kinh nghiệm sống quý báu giúp người khác nâng cao hiểu biết và đạt đến đỉnh vinh quang của trí tuệ.

Hành trình đức tin của chúng ta cũng cần trải qua những khổ luyện và hy sinh để có thể đứng vững trước những nghịch cảnh. Đức tin là một ân ban phát xuất từ Thiên Chúa chứ không do con người thủ đắc. Vì thế để sống niềm tin một cách trọn vẹn và sung mãn, chúng ta phải quy hướng mọi ước muốn và tư tưởng về Thiên Chúa. Chỉ nơi Thiên Chúa chúng ta mới tìm được câu trả lời cho cuộc đời của mình. Chỉ có ân sủng của Thiên Chúa mới giúp chúng ta chấp nhận mọi khó khăn thử thách xảy đến trong cuộc sống.

Hành trình đức tin nơi mỗi người không giống nhau nhưng điểm phát xuất và đích đến của đức tin đều ở nơi Thiên Chúa.Thời Cựu ước, Giavê Thiên Chúa đã nhiều lần thử thách Israel để xem đoàn dân có trung thành với Chúa hay không. Họ đã phải sống trong sa mạc với cảnh thiếu lương thực và nước uống, họ đã nhiều lần kêu trách và Chúa đã mở cho họ con đường sống. Có những lúc Israel đã đi hoang chạy theo thần ngoại, nhưng Thiên Chúa đã tái lập giao ước và xua tan bao sóng gió đưa họ vào Đất Hứa.

Trong lịch sử cứu độ, hành trình đức tin của mỗi người đều có những lúc chao đảo nhưng chỉ những ai biết cậy dựa vào ơn Chúa mới vượt qua được tất cả. Hành trình đức tin của Mẹ Maria có nhiều thử thách gian khổ nhưng không giống hành trình đức tin của thánh Giuse. Mẹ Maria đã từ bỏ chương trình riêng của mình trong nếp sống bình dị để đi vào chương trình của Thiên Chúa trong một tương lai đầy những bấp bênh và trắc trở, nhưng Mẹ hoàn toàn phó thác vào Thiên Chúa. Còn thánh Giuse lại thể hiện niềm tin một cách sống động nhưng âm thầm, kín đáo.Sự đáp trả của ông Giacaria không giống tâm tình của bà Êlisabet.Hành trình của ba đạo sĩ phương Đông xa xôi thăm thẳm, có lúc tưởng như cùng đường tắc lối nhưng với ánh sao lạ, các ông đã đi đến đích.

Tin mừng thánh Matthêu thuật lại rằng: hôm ấy các môn đệ theo Chúa Giêsu xuống thuyền thì bỗng biển hồ nổi sóng gió, các môn đệ hoảng sợ kêu cứu Chúa Giêsu. Các ông chỉ dựa vào sức mình mà không nhận ra Đấng quyền năng đang ở giữa các ông. Chúa Giêsu đã trấn an các ông rồi Người truyền cho gió và biển im lặng. Biến cố ấy cho thấy, đức tin luôn gặp thử thách nếu mỗi ngày chúng ta không biết cậy dựa vào ơn Chúa, chúng ta dễ dàng trượt ngã trên những ý nghĩ kiêu căng của chính mình. Khi gặp thử thách chúng ta thường kêu trách Chúa, thật ra Chúa không bao giờ để chúng ta phải chiến đấu một mình, Người luôn ban cho ta những ơn cần thiết qua các bí tích, qua những mạc khải trong Kinh Thánh để soi rọi bước đường đời của chúng ta. Chính trong những lúc thử thách, Thiên Chúa mới tỏ rõ quyền năng và tình thương của Người. Qua những gian nan thử thách, đức tin của chúng ta càng được tôi luyện để ngày càng son sắt, giúp chúng ta khiêm tốn nhìn nhận con người yếu đuối của mà biết cậy dựa vào ơn Chúa hơn.

Trong năm Đức Tin này, Giáo hội luôn mời gọi mỗi người chúng ta quay trở về với Đức Giêsu Kitô như lời mặc khải trọn vẹn khuôn mặt yêu thương của Thiên Chúa. Chúng ta phải xây dựng đức tin của mình trên nền tảng tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi, trên lời rao giảng của các tông đồ và Giáo hội. Một đức tin bền vững phải được chìm sâu trong nguyện cầu, thấm nhuần trong tình bác ái và hy sinh.

Lạy Chúa, trên biển đời mênh mông nhiều sóng gió, xin Chúa nâng đỡ đức tin yếu kém của chúng con, để dù sống trong hoàn cảnh nào chúng con cũng can đảm tiến bước vì có Chúa luôn đồng hành. Xin cho chúng con cũng biết thể hiện niềm tin của mình bằng thái độ sống yêu thương, bằng nỗi khát khao kết hợp với Chúa trongcầu nguyện, để chúng con vững bước và đi trọn con đường Chúa đã mời gọi. Amen.

Nt. Maria Anh Thư, OP

 

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube