Thứ Ba Tuần IX Thường Niên

Lời Chúa: Mc 12, 13-17

13 Khi ấy, người ta cử mấy người Pha-ri-sêu và mấy người thuộc phe Hê-rô-dê đến cùng Đức Giêsu để Người phải lỡ lời mà mắc bẫy. 14 Những người này đến và nói: “Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật. Thầy chẳng vị nể ai, vì Thầy không cứ bề ngoài mà đánh giá người ta, nhưng theo sự thật mà dạy đường lối của Thiên Chúa. Vậy có được phép nộp thuế cho Xê-da hay không? Chúng tôi phải nộp hay không phải nộp?”. 15 Biết họ giả hình, Đức Giêsu nói: “Tại sao các người lại thử tôi? Đem một đồng bạc cho tôi xem!”. 16 Họ liền đưa cho Người. Người hỏi: “Hình và danh hiệu này là của ai đây?”. Họ đáp: “Của Xê-da”. 17 Đức Giêsu bảo họ: “Của Xê-da, trả về Xê-da; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa”. Và họ hết sức ngạc nhiên về Người.

Suy niệm: Học cách sống thật

Các bài đọc Lời Chúa hôm nay giúp chúng ta nhận ra những điều người tín hữu phải làm và những gì không nên làm.

Trong bài đọc thứ nhất, thánh Phêrô nhắc nhở các tín hữu biết thế giời này sẽ tan biến đi cùng với tất cả các phù hoa của nó. Điều quan trọng nhất đối với các tín hữu là cần phải làm thế nào để cho mình và những người khác được ơn cứu độ. Trong bài Tin mừng, một số người thuộc phái Hêrôđê, và những người Pharisêu, nhân danh việc đi tìm sự thật, chất vấn Đức Giêsu về sự sống lại, nhưng thực ra là để gài bẫy bắt Người, vì họ không ưa Người. Nhưng Đức Giêsu đã cho họ thấy thái độ giả tạo, mưu mô này của họ. Người nhắc họ cần phải hoán cải.

Hoán cải và nhận biết sự yếu hèn của mình là cần thiết, nhưng con người trần gian luôn muốn cho mình mọi quyền định đoạt liên quan đến mọi sự. Họ coi mình là trung tâm. Những sự khác biệt với họ, thì luôn là vấn đề! Vì thế, họ tìm cách loại trừ và chối từ ngay cả hiện diện của Thiên Chúa ở giữa họ.

Nhưng Thiên Chúa thì luôn tìm cách để cho con người học cách chọn lựa và sống chân thật. Nghĩa là, mỗi người với ơn riêng Chúa ban, Người mời gọi họ học cách sống kiếm tìm chân lý nơi Thiên Chúa quyền năng và tối cao; đồng thời thể hiện vai trò trách nhiệm của mình trong xã hội với nhau, trong mối tương thân tương ái. Chỉ khi con người biết đặt mình vào trong sự chân thật và chân chính ở nơi Thiên Chúa, con người mới hiểu được giá trị của việc sống chân thật và yêu thương, vốn là kết quả của hạnh phúc mai sau. Vì vậy, nếu lấy danh nghĩa tự do để chống lại lời Thiên Chúa và chống lại tình huynh đệ thương mến, con người sẽ phải trả giá bằng chính sự diệt vong.

Chúng ta xin với Chúa cho chúng ta luôn biết học sự khiêm nhường, và hằng luôn vâng phục trước những gì Chúa truyền dạy. Xin Chúa chúng ta luôn ý thức lo cho mình và tha nhân được ơn cứu độ, còn mọi sự khác đều phụ thuộc và chỉ cần thiết cho đời tàm này.

Fr. Joseph

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube