Thứ Bảy Tuần I Thường Niên

Lời Chúa: Mc 2, 13-17

13 Hôm ấy, Đức Giê-su lại đi ra bờ biển hồ. Toàn thể dân chúng đến với Người, và Người dạy dỗ họ. 14 Đi ngang qua trạm thu thuế, Người thấy ông Lê-vi là con ông An-phê, đang ngồi ở đó. Người bảo ông : “Anh hãy theo tôi !” Ông đứng dậy đi theo Người.

15 Khi Đức Giê-su đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và người tội lỗi cùng ăn với Đức Giê-su và các môn đệ, vì họ đông và đi theo Người. 16 Những kinh sư thuộc nhóm Pha-ri-sêu thấy Người ăn uống với những kẻ tội lỗi và người thu thuế, thì nói với các môn đệ Người : “Sao ông ấy ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi ?” 17 Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói với họ : “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.”

Suy niệm

Chúa Giêsu dùng bữa tại nhà ông Lê-vi cùng với những người thu thuế và tội lỗi. Đây là một điều lạ lẫm và bất thường trong văn hóa của người Do thái thời bấy giờ, thời mà có sự tách biệt rõ ràng giữa những người công chính, thánh thiện và người tội lỗi. Vì thế, điều này làm chướng tai gai mắt những biệt phái, kinh sư -những người tự cho mình là đạo đức khi tuân giữ một cách nghiêm khắc luật Môsê. Tuy nhiên, chính trong bữa ăn này Chúa Giêsu muốn đưa con người thức tỉnh, trở về đúng với thực trạng của mình. Một thực trạng trong đó ai cũng phải nhận ra rằng, là con người thì bất toàn, tội lỗi và cần đến lòng thương xót của Thiên Chúa.

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta mang những cặp mắt kính định kiến để phê bình người này hoặc lên án người kia, mà lại không ý thức chính mình cũng đầy khiếm khuyết và tội lỗi. Những xích mích, đụng độ và căng thẳng trong đời sống gia đình, hàng xóm láng giềng vẫn thường xảy ra. Nguyên nhân cũng chỉ vì chúng ta chỉ thấy những tật xấu, những mặt tiêu cực của nhau chứ không nhận ra những điều thiện hảo tốt đẹp nơi những người mà chúng ta gặp gỡ. Vì thế, Lời Chúa ngày hôm nay như là một ngọn đèn soi chiếu cõi không gian tâm hồn còn u tối của chúng ta, để chính Chúa chứ không ai khác nói với mỗi người hãy yêu thương nhau, đừng chấp nhất nhau vì những tội lỗi của quá khứ, nhưng biết đón nhận nhau như chính Chúa đã đón nhận chúng ta.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, xưa Chúa đã khiển trách các luật sĩ và biệt phái vì sự tự mãn kiêu căng của họ. Xin giúp chúng con khi suy gẫm về Lời Chúa hôm nay biết ý thức hơn về thân phận còn nhiều lỗi lầm và thiếu xót của mình. Xin Chúa giúp chúng con xác tín hơn vào lòng thương xót của Chúa, để mỗi khi vấp ngã chúng con không trốn tránh Chúa nhưng biết chân thành đến với Chúa Bí tích Hòa Giải, qua Thánh Lễ và những giờ kinh gia đình. Amen. 

http://www.giaoducconggiaohdgm.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube