Lời Chúa: Mt 6, 24-34
24 Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi tiền của được.
25 Vì vậy, Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo lắng cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo lắng cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao? 26 Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao? 27 Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay? 28 Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào: chúng không làm lụng, không kéo sợi; 29 thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy. 30 Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quăng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém lòng tin! 31 Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? 32 Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. 33 Trước hết hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. 34 Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy”.
Suy niệm: Tin tưởng vào tình yêu quan phòng của Chúa
Các bài đọc Lời Chúa hôm nay cho chúng ta nhận ra sự quan phòng khôn ngoan của Thiên Chúa.
Trong bài đọc thứ nhất, thánh Phaolo nêu bật ít nhất hai lý do Chúa muốn ông phải chịu đau khổ: thứ nhất là để ông khỏi phải kiêu ngạo vì đã được Chúa cho thấy thị kiến Nước Trời và kế đến, giúp ông biết xác tín sức mạnh ông có được là đến từ Thiên Chúa, chứ không phải đến từ con người trần gian yếu đuối của ông.
Bên cạnh đó, việc xác tín vào sức mạnh của Thiên Chúa khi tuyên xưng rằng: “Vì khi tôi yếu, chính là lúc tôi mạnh”, thánh Phaolo để lại cho chúng ta lời mời gọi: hãy khiêm nhường nhìn nhận sự yếu đuối mong manh của bản thân và luôn biết cậy dựa vào sức mạnh của Thiên Chúa. Thánh Phaolo ý thức rõ rằng, chẳng có gì là của riêng ngài hay do công trạng đạo đức của ngài: tất cả là bởi hồng ân của Chúa ban nhưng không, để chính ngài và mọi người nhờ đó mà được ơn cứu độ.
Chính vì thế, con người cần phải khôn ngoan để nhận ra nguồn cội của mọi sự tốt lành mà mình có được, để rồi biết chọn lựa cách rõ ràng giữa Thiên Chúa và thế gian. Chính vì thế, trong bài Tin mừng theo thánh Matthêu hôm nay, Chúa Giêsu đòi con người phải lựa chọn: hoặc là phục vụ Thiên Chúa hoặc là làm nô lệ cho thế gian. Con người không thể làm tôi hai chủ hoặc có thái độ bắt cá hai tay.
Chọn lựa thuộc về Thiên Chúa thì cậy dựa vào sức mạnh của Chúa, sẽ nhận được sự vững bền mãi mãi; ngược lại, cậy dựa vào sức mạnh của thế gian, sẽ nhận được sự tàn lụi của nó. Vậy, chúng ta chỉ có thể chọn lựa cho mình một hướng sống mà thôi.
Cần phải hiểu chắc chắn rằng: đối với mọi Kitô hữu, sức mạnh của chúng ta là ở nơi Thiên Chúa, chứ không phải ở nơi của cải, danh vọng hay xác thịt yếu đuối của chúng ta. Vậy, nếu Thiên Chúa muốn chúng ta chịu đau khổ hay bệnh tật… Hãy vâng theo thánh ý và tìm ra con đường Thiên Chúa muốn chúng ta đi.
Xin Chúa cho chúng ta luôn hiểu rằng: của cải chỉ là phương tiện sinh sống bao lâu chúng ta còn sống ở đời này, một khi xuôi tay nằm xuống, của cải trở thành vô nghĩa và chẳng sinh lợi gì cho chúng ta. Vậy, chúng ta hãy luôn biết hướng mắt về Chúa và tin tưởng vào tình yêu quan phòng của Chúa cho mỗi người chúng ta.
Fr. Joseph