Thứ hai Tuần X thường niên

Lời Chúa: Mt 5, 1-12

1 Một hôm, thấy đám đông, Đức Giêsu lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên.2 Người lên tiếng dạy họ rằng: 3 “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. 4 Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an. 6Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thỏa lòng. Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.8 Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.9 Phúc thay ai xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. 10 Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.11 Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa.12 Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.

Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng đã bị người ta bách hại như thế”.

Suy niệm

Hạnh phúc là một trong những khát vọng lớn nhất của con người. Người ta đã phải vất vả ngược xuôi để kiếm tìm hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc là gì? Có phải hạnh phúc là khi ta có nhiều tiền bạc, có danh vọng quyền cao chức trọng. Dẫu sao những thành công ở đời cũng đem đến cho ta chút vinh dự và niềm vui, nhưng đó chỉ là thứ hạnh phúc ngắn ngủi qua mau.

Chuyện kể rằng, có người anh nông dân nọ làm lụng vất vả suốt ngày mà cuộc sống vẫn cứ thiếu trước hụt sau, bữa no bữa đói. Anh ta ngồi than trách móc số phận và không muốn sống trong ngôi nhà xiêu vẹo của mình nữa. Anh nói với người vợ: – Trời ơi, sao số tôi khổ thế này, tương lai mờ mịt, hạnh phúc ở đâu. Tôi chán cuộc sống nghèo nàn này lắm rồi. Ngày mai tôi sẽ đi tìm hạnh phúc.

Nghe nói trong vùng có một bà lão rất giàu có, anh tìm đến và nói với bà: -Thưa bà tôi đang đi tìm hạnh phúc. Người ta bảo bà rất hạnh phúc với số tài sản kếch xù. Bà có thể cho tôi biết làm thế nào để có được hạnh phúc không? Bà lão nhăn mặt nói: -Này anh bạn trẻ, anh nghĩ ta hạnh phúc ư, anh không thấy ta đang cô đơn lúc xế chiều sao? Ta gần đất xa trời rồi mà vẫn chưa có được hạnh phúc, hãy đi hỏi anh chàng Danh Lợi ấy.

Người nông dân lại ra đi gặp anh Danh Lợi và hỏi: -Chào anh Danh Lợi, sao anh lại ngồi ở đây buồn rầu thế này, chẳng phải anh là người hạnh phúc nhất trên đời sao? Anh Danh Lợi cười mỉa mai và nói: -Anh nghĩ tôi có hạnh phúc không nếu mọi người điên cuồng nhắc đến tên tôi, nhưng chưa có ai thực sự biết được nỗi khổ của riêng tôi. Mặc dù nắm giữ tất cả công danh phú quý, tôi vẫn cô đơn không có ai bên cạnh để hiểu và chia sẻ với tôi. Người nông dân nói: -Tôi đã vượt qua biết bao con sông, băng qua bao cánh rừng và đồi núi mới tìm được đến đây, vậy mà tôi đã tìm nhầm địa chỉ.

Anh Danh Lợi nói thêm: – Tôi biết có một người lúc nào cũng nở nụ cười vui vẻ, cô ấy có một trái tim biết yêu thương và chồng cô ta mới là người hạnh phúc nhất. Cô gái ấy sống trong một căn chòi rách nát. Chồng cô ta không biết quý trọng vợ mình nên đã bỏ đi, cô ấy vì quá đau buồn nên đã đổ bệnh qua đời. Lúc ấy người nông dân mới biết đó là câu chuyện của chính mình. Anh đau khổ thốt lên: -Thì ra hạnh phúc không ở đâu xa, tôi đã từ bỏ hạnh phúc của chính mình để chạy theo những thứ phù phiếm, giờ thì tôi hoàn toàn trắng tay.

Thiên Chúa dựng nên con người và mời gọi họ đến để hưởng hạnh phúc viên mãn. Nhưng hạnh phúc của Thiên Chúa thì khác xa với hạnh phúc của trần gian. Hạnh phúc đó thuộc về những ai có tâm hồn trong sạch và nghèo khó, người sống hiền lành và khiêm nhường. Hạnh phúc chỉ đến với những ai chịu bách hại vì danh Đức Kitô, những ai bị bỏ vạ cáo gian nhưng vẫn trung tín làm chứng cho Tin Mừng. Khi khởi sự sứ vụ loan báo Tin Mừng, Đức Giêsu đã rao giảng rằng: “Phúc cho ai có tâm hồn nghèo khó vì Nước Trời là của họ. Phúc cho ai hiền lành,vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp”(c. 3-4)

Trình thuật Tin Mừng hôm nay là một bài ca Hạnh Phúc được Đức Giêsu nhấn mạnh như một lẽ sống của những ai mong muốn được hưởng hạnh phúc đích thực. Cụm từ “Phúc cho ai…” được lặp lại tám lần như một điệp ca vang vọng mãi ở trên núi. Tám mối phúc Đức Giêsu đề cập đến như đi ngược lại với quan niệm về hạnh phúc của đám đông dân chúng. Với Đức Giêsu, hạnh phúc không thuộc về những trọc phú, những người có chức tước, có quyền lực trong xã hội mà là người có tinh thần nghèo khó, người hiền lành, người có tâm hồn trong sạch, người bị bách hại vì sống công chính…Họ là những “người nghèo của Giavê Thiên Chúa”. Một niềm hạnh phúc đích thực được mở ra cho những người cô thế cô thân, những bà góa và những trẻ em mồ côi. Nơi Đức Giêsu, hạnh phúc vượt lên các giá trị trần gian, vượt qua những bãi bờ ghềnh thác của quyền lực và danh vọng. Hạnh phúc đó được ấp ủ và dưỡng nuôi trong hạnh phúc lớn lao của Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót. Hạnh phúc ấy được kết tinh trong Người Con duy nhất, nơi chất chứa những điều diệu kỳ nhất mà không một thế lực nào dù mạnh mẽ, ngoạn mục đến đâu cũng không thể phá hủy được.

Giam mình vào ánh vinh quang của vật chất, người ta chìm trong những mong manh vụn vỡ để rồi đánh mất cả thân xác và hồn phách. Những cái lịch sự bóng bẩy của thế gian thường dẫn đến những ảo giác lệch lạc. Có hay chăng một hạnh phúc đong đầy những mất mát, những bắt bớ, những hiểu lầm và nghi kỵ. Người môn đệ của Đức Giêsu là người hạnh phúc trong chân lý sự thật dù phải trải qua những mất mát đớn đau để rồi xác tín như thánh Phaolô“cho thì có phúc hơn là nhận” (Cv 20, 35).

Bài ca Bát Phúc luôn là một lời thách đố hay một tin vui, đón nhận hay không là tự do của mỗi con người. Một khi con người đã xác định cho mình hướng đi, luôn khát khao vươn tới thì dù ở đâu trong hành trình vạn dặm cũng tìm thấy Hạnh phúc.Với con mắt đức tin, chúng ta biết rằng Thiên Chúa hằng tuôn đổ ân phúc của Người ngay cả lúc chúng ta gặp đau khổ thất bại và mang đầy những lầm lỗi. Vì thế hạnh phúc cũng có thể là nhận ra những giới hạn của thân phận con người trước tình thương vô biên của Thiên Chúa. Như bản tình ca được kết dệt bởi những nốt trầm bổng, hạnh phúc không chỉ là lúc chúng ta nhận được nhiều điều may lành nhưng cũng là lúc chúng ta dám cho đi, dám trao tặng, dám hao mòn vì tình yêu; không chỉ là lúc chúng ta bình an sum họp mà cả những lúc chia xa đổ vỡ. Tất cả là hồng ân, không có gì của con người nằm ngoài bàn tay yêu thương quan phòng của Thiên Chúa. Bao lâu chúng ta sống xa Chúa đó là chúng ta đang gánh chịu nỗi bất hạnh. Chỉ phút giây nào chúng ta còn sống theo lời dạy của Thiên Chúa đó là chúng ta đang có hạnh phúc thật, ngoài Thiên Chúa ra chúng ta không tìm đâu được hạnh phúc. Nói như thánh Augustinô “Lạy Chúa, Chúa đã dựng nên trái tim con cho Chúa, linh hồn con còn mãi khắc khoải cho đến khi nào được an nghỉ trong Chúa”.

Lạy Chúa, Chúa là nguồn hạnh phúc mà chúng con hằng khát khao tìm kiếm, xin cho chúng con tha thiết sống tinh thần khó nghèo, đơn sơ và khiêm tốn, can đảm làm chứng cho Chúa để được hưởng hạnh phúc đích thực. Amen.

Nt. Maria Anh Thư, OP

 

 

 

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube