Thứ Năm Tuần IX Thường Niên

Lời Chúa: Mc 12, 28b-34

28b Khi ấy, có một người trong các kinh sư đến gần Đức Giêsu và hỏi rằng: “Thưa Thầy, trong mọi điều răn, điều răn nào đứng hàng đầu?”. 29 Đức Giêsu trả lời: “Điều răn đứng hàng đầu là: Nghe đây, hỡi Ít-ra-en, Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất. 30 Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi. 31 Điều răn thứ hai là: Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Chẳng có điều răn nào khác quan trọng hơn các điều răn đó”. 32 Ông kinh sư nói với Đức Giêsu: “Thưa Thầy, hay lắm, Thầy nói rất đúng. Thiên Chúa là Đấng duy nhất, ngoài Người ra không có Đấng nào khác. 33 Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực, và yêu người thân cận như chính mình, là điều quý hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ”. 34 Đức Giêsu thấy ông ta trả lời khôn ngoan như vậy, thì bảo: “Ông không còn xa nước Thiên Chúa đâu!”. Sau đó, không ai dám chất vấn Người nữa.

Suy niệm: Điều kiện để vào Nước Trời

Khi con người làm điều sai trái, thay vì chấp nhận tính yếu đuối của xác thịt để tìm cách sửa sai; con người lại đi tìm những lý do để biện minh cho sự sai trái của mình. Và trong cuộc sống thường nhật, người ta có rất nhiều những lý do để biện minh cho các ý muốn cá nhân của mình, dù trước đó người ta luôn bày tỏ sự đồng lòng hay ưng thuận. Chúng ta có thể thấy trường hợp những cuộc ly hôn trong xã hội ngày nay. Lời hứa yêu thương nhau và chung thuỷ mãi mãi được đọc lên cách công khai và tự do, nhưng nó cũng có thể mau chóng bị bẻ ngẫy vì những lý do mang đậm yếu tố cá nhân và tự tôn, ngạo mạn.

Các bài đọc Lời Chúa hôm nay nêu bật việc thực hành Lời Chúa như điều kiện để được vào Nước Trời. Trong bài đọc thứ nhất, thánh Phaolo tiếp tục nhắc nhở môn đệ Timôthê về lòng trung tín vào giáo huấn của Chúa, bên cạnh đó là việc chấp nhận đối diện với những đâu khổ vì lòng trung tín với Lời Chúa. Trong bài Tin mừng, Chúa Giêsu nhận ra có một người trong các kinh sư thành tâm tìm hiểu sự thật, khi ông đến hỏi Chúa về điều răn quan trọng nhất cần tuân giữ. Và Chúa đã chỉ cho ông điều răn nào là quan trọng nhất để ông tuân giữ, thực hành. Có lẽ, vị kinh sư có thể được xem như là gương mẫu cho chúng ta trong việc tìm học về đức tin.

Vậy, chúng ta cần hiểu rằng: Nếu chúng ta thành tâm đi tìm kiếm sự thật, Thiên Chúa sẽ cho cho chúng ta gặp được sự thật. Và khi đã tìm thấy sự thật, thì chúng ta cũng được mời gọi can đảm sống và làm chứng cho sự thật.

Là môn đệ của Chúa Giêsu, hẳn nhiên, chúng ta phải chấp nhận đối diện với những khó khăn. Những khó khăn này được coi như những phương tiện nhằm thanh luyên sự trung thành của chúng ta với Chúa và lòng can đảm của chúng ta trong việc tuân giữ và làm chứng về Lời.

Chúng ta hãy luôn cầu xin Chúa giúp chúng ta luôn biết thành tâm tìm kiếm Lời Chúa và khi đã gặp rồi thì luôn biết khiêm nhường cầu xin cho được lòng trung thành và hăng say thi hành trong đời sống hằng ngày, nhờ đó, chúng ta sẽ đạt được Nước Trời.

Fr. Joseph

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube