Thứ Năm Tuần XIII Thường Niên

Lời Chúa: Mt 9, 1-8

1 Khi ấy, Đức Giêsu xuống thuyền, băng qua hồ, trở về thành của mình. 2 Người ta liền khiêng đến cho Người một kẻ bại liệt nằm trên giường. Thấy họ có lòng tin như vậy, Đức Giêsu bảo người bại liệt: “Này con, cứ yên tâm, tội con được tha rồi!”. 3 Có mấy kinh sư nghĩ bụng rằng: “Ông này nói phạm thượng”. 4 Nhưng Đức Giêsu biết ý nghĩ của họ, liền nói: “Sao các ông lại nghĩ xấu trong bụng như vậy? 5 Trong hai điều: một là bảo: “Tội con được tha rồi”, hai là bảo: “Đứng dậy mà đi”, điều nào dễ hơn? 6 Vậy, để các ông biết: ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội – bấy giờ Đức Giêsu bảo người bại liệt: “Đứng dậy, vác giường mà đi về nhà!”. 7 Người bại liệt đứng dậy, đi về nhà. 8 Thấy vậy, dân chúng sợ hãi và tôn vinh Thiên Chúa đã ban cho loài người được quyền năng như thế.

Suy niệm

 “Thấy họ có lòng tin, Chúa Giêsu nói với người bất toại rằng: Hỡi con, hãy vững tin, tội con được tha rồi”. Qua lời tuyên bố của Chúa Giêsu, thánh sử Matthêu như trình bày cho độc giả mối tương quan sống động giữa đức tin, ơn tha thứ tâm hồn và sự chữa lành thể xác.

Xu hướng xã hội hôm nay, đặc biệt với nhiều bạn trẻ, là nhu cầu tìm kiếm sự chữa lành bản thân. Nguyên do là vì có rất nhiều tổn thương lớn nhỏ trong cuộc sống vội vã. Và cách thế chữa lành cũng từ đó mà như “trăm hoa đua nở”. Từ điều trị y khoa truyền thống đến nhiều trào lưu chữa lành tâm lý hiện đại như đi du lịch để chữa lành, hay các khóa tu tập để có thể thanh thản và buông bỏ hơn. Thế nhưng, sẽ mãi là sự bất tất trong cố gắng tìm kiếm của sức người, bởi tội lỗi, đau khổ và sự chết luôn gắn liền thân phận con người. Đúng vậy, sự chữa lành đích thực, có khi đi kèm hiệu quả thể lý, trước tiên vẫn là chữa lành “mối tương quan nội tại” mà mỗi người luôn có sẵn. Đó là đối diện với Thượng Đế là chính Chúa, với tha nhân, vũ trụ và với chính mình. Bao lâu thiếu sự hài hòa trong những mối tương quan nền tảng này thì bấy lâu những sự bất ổn vẫn còn đó, và bất an là không thể tránh khỏi. Nói cách khác, mỗi chủ thể là tác nhân để cho sự dữ có thể xảy ra, cũng chính chủ thể đã cho phép sự dữ tác động trên sự hài hòa và lành mạnh của bản thân.

Nơi trang Tin mừng, hình ảnh người bị bất toại, có lẽ đã có sự liên hệ giữa tội lỗi và bệnh tật của anh ta – trong nhãn quan của Do Thái giáo – nên đi kèm việc chữa bệnh cho anh, Chúa Giêsu đã tuyên bố tha tội cho anh trước. Những vị lãnh đạo tôn giáo tuy công nhận hậu quả nhãn tiền của tội lỗi, nhưng họ lại cho là Chúa Giêsu nói phạm thượng. Vì với họ, ngoài Thiên Chúa ra, không ai có quyền tha tội. Nếu đã công nhận năng quyền tha tội của Chúa Giêsu thì họ cũng phải công nhận Người là Thiên Chúa. Chính mối tương quan cứng cỏi với Chúa Giêsu trong họ đã đóng lại cánh cửa tâm hồn, nên họ đã không thể hoán cải và giao hòa bên trong; cũng chẳng được chữa lành nơi lối sống chân thành bên ngoài.

Lạy Chúa Giêsu  Vị lương y tâm hồn của các Kitô hữu  xin giúp mỗi người chúng con dám can đảm đối diện với những vết thương và bệnh tật do những bất ổn trong tương quan với Chúa, với tha nhân và với chính mình. Nhờ đó, chúng con sẽ được tự do để an vui bước theo Chúa và học được khả năng chữa lành cho tha nhân, như chính Chúa đã chữa lành cho chúng con. Amen.

Trích nguồn: https://giaophanphucuong.org/

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube