Thứ sáu Tuần X Thường niên

Lời Chúa: Mt 5, 27-32

27 Anh em đã nghe Luật dạy rằng : Chớ ngoại tình. 28 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết : ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi. 29 Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc mà ném đi ; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục. 30 Nếu tay phải của anh làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy  chặt mà ném đi ; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân phải sa hoả ngục. 31 Luật còn dạy rằng : Ai rẫy vợ, thì phải cho vợ chứng thư ly dị. 32 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết : ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, ai rẫy vợ là đẩy vợ đến chỗ ngoại tình ; và ai cưới người đàn bà bị rẫy, thì cũng phạm tội ngoại tình.

SUY NIỆM

Con mắt là cửa sổ của tâm hồn. Giữ được mắt trong sáng qua mọi ánh nhìn là giữ tâm hồn được trong sáng không vẩn đục tội lỗi.

Tác giả Xuân Hồng đã sáng tác khúc hát: Mẹ cho em đôi mắt sáng ngời để nhìn đời và để làm duyên, đời cho em đôi mắt màu đen, để yêu để ghét, để ghen để hờn. Đôi mắt em là cửa sổ tâm hồn… là tuyệt tác của thiên nhiên. Vâng trẻ thơ khi mới sinh ra đôi mắt thường sáng lóng lánh, vì nó không bị vẩn đục bởi tội lỗi. Nhưng “đời lại cho em đôi mắt màu đen” khiến cho ánh nhìn vướng bao màu đen tối.

Làm sao giữ được mắt đơn sơ trong sáng, để tôi nhìn được hết mọi vẻ đẹp của mọi thu tạo Chúa dựng nên mà lòng không ước muốn tham lam bất chính? Lạy Chúa, từ lúc lọt lòng mẹ cho đến khi trưởng thành, con người đã phải chứng kiến bao điều: Cha mẹ cãi vã, huynh đệ tranh chấp bất đồng, xóm làng mâu thuẫn, đồng nghiệp đố kỵ, xã hội bất công, lớn ức hiếp bé, kẻ mạnh bắt nạt kẻ yếu, thế giới tương tàn tiêu diệt lẫn nhau…; Những điều đó đã hình thành một phần méo mó trong nhân cách con người; Khiến con người thường có những tình cảm ghen tương và đố kỵ lẫn nhau. Và làm cho cuộc sống thêm tồi tệ!

Mặt khác, kỹ nghệ khoa học thông tin phát triển làm cho con người được mở ra với thế giới, nhưng đồng thời cũng làm cho thế giới con người thu hẹp lại; Người ta chỉ chăm chú nhìn vào quảng cáo, báo chí, điện thoại, màn hình ti vi và vi tính…; Tương quan giữa người với người trở nên nghèo nàn. Trong một gia đình, ngoài những lúc làm việc cha mẹ, con cái mỗi người cắm mắt vào một chiếc điện thoại và chẳng ai nói với ai hoặc quan tâm tới ai đã dẫn đến biết bao bi kịch gia đình, vì huyết mạch của chia sẻ và cảm thông bị tắc nghẽn. Đồng thời biết bao những thông tin, hình ảnh bạo lực, khiêu dâm và thiếu lành mạnh là căn cớ cho những tội ác và gây ô nhiễm tâm hồn con người, môi trường xã hội. Và còn nhiều nữa, biết bao điều tốt xấu xảy ra do ánh mắt, cái nhìn của con người.

Lạy Chúa, Chúa đã dạy: Nếu con mắt làm cớ cho anh sa ngã, thì hãy móc mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục. (x c. 29). Xin Chúa giúp con giữ gìn con mắt trong sáng biết nhắm lại trước những thông tin và hình ảnh xấu xa, đồng thời mở ra chiêm ngưỡng và thán phục những vẻ đẹp của thế giới.

Xin thanh tẩy con mắt tâm hồn con được sạch, để con luôn có cái nhìn yêu thương đối với thụ tạo của Chúa.  Xin cho các bậc phụ huynh và những nhà giáo dục biết quan tâm giáo dục lương tâm đạo đức lành mạnh để thế hệ trẻ có được tâm hồn trong sáng, biết yêu thích những giá trị đạo đức chân chính.

Lạy Chúa, xin cho chúng con hiểu được giá trị cao quí của một tâm hồn trong sạch để có thể dám hy sinh, loại bỏ những đam mê dục vọng và thú vui có thể làm hoen ố tâm hồn; Bởi vì để đạt được nước trời – nước của tình yêu; để không sa vào địa ngục trầm luân – địa ngục có thể ngay ở đời này, Chúa đòi hỏi con phải có thái độ dứt khoát triệt để đối với tội lỗi, đặc biệt  với những cám dỗ, những sự kiện có thể là căn cớ cho con vấp phạm.

Hơn nữa, trình thuật Tin mừng hôm nay Chúa Giê-su nhấn mạnh về nguồn gốc của tội bất trung, ngoại tình là bởi những ánh nhìn không trong sạch; Cũng bởi những cái nhìn bất chính, Cũng bởi tình yêu méo mó qui kỷ, yêu cuồng sống vội, mà ngày nay giao ước hôn nhân bị coi nhẹ đã dẫn đến tình trạng ly dị lan tràn – gia đình ly tán – một tệ nạn làm băng hoại xã hội con người. Khi nơi vợ chồng không còn tình yêu thủy chung dám hy sinh cho người mình yêu thì dễ dàng đi đến sự bội ước và hậu quả là dẫn đến biết bao thảm trạng xã hội đã xảy ra do những người con thiếu tình thương của cha mẹ đã bị tổn thương trong nhân cách.

Lạy Chúa, xin cho những người sống trong bậc vợ chồng, nhất là các Ki-tô hữu luôn biết tôn trọng giao ước hôn nhân, và biết kết hiệp tình yêu của họ vào tình yêu của Chúa, để gia đình – nền móng của xã hội được bảo đảm bền vững – để những người con của gia đình có được một tổ ấm yêu thương thật sự hầu có thể phát triển nhân cách vẹn tròn. Amen

Nt. Maria Chinh Anh

 

 

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube