Thứ Sáu Tuần XIII Thường Niên

Lời Chúa: Mt 9,9-13

9 Bỏ nơi ấy, Đức Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Mátthêu đang ngồi tại trạm. Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi!”. Ông đứng dậy đi theo Người. 10 Khi Đức Giêsu đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ. 11 Thấy vậy, những người Pharisêu nói với các môn đệ Người rằng: “Sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế, và quân tội lỗi như vậy?”. 12 Nghe thấy thế, Đức Giêsu nói: “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. 13 Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này: “Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi”.

Suy niệm

Tâm lý ai cũng muốn có một cuộc sống ổn định. Người Việt Nam thường nói: an cư lạc nghiệp. Có ổn định chỗ ở thì mới chí thú làm ăn được. Khi tập luyện nhân đức cũng cần một sự vững vàng trong đời sống nội tâm, và nhân đức là một thói quen tốt lành đã được thực hành đều đặn và lâu dài. Tuy nhiên, sự ổn định ấy cũng có điều không ổn, bởi vì người ta ở lại trong thói quen của suy nghĩ, của chọn lựa, của cách sống, người ta không cập nhật được những tình huống mới đòi những cách đối diện mới. Đời sống tâm linh cũng cần phải cập nhật. Cập nhật có nghĩa là biết đối diện với cuộc sống hôm nay và nhận ra lời mời gọi của Thánh Thần trong những hoàn cảnh mới, trong những thách thức mới.

Matthêu đang yên vị tại bàn thu thuế. Ông ngồi đó với nghề nghiệp bất chính của mình, dù người đời có khinh ghét, có lên án, có loại trừ thì túi tiền ông vẫn rủng rỉnh, gia đình ông vẫn giàu sang… Thế nhưng chỉ một cái nhìn, một câu nói, một lời mời gọi: “Anh hãy theo tôi!” của Đức Giêsu mà ông đã từ bỏ tất cả mà theo Người. Matthêu đã biết “đứng lên ra khỏi đó”, ra khỏi cuộc sống và nghề nghiệp của ông “để đi theo Chúa Giêsu”. Trong khi đó, những người Pharisêu thì ở mãi trong những lề luật được cắt nghĩa theo lối suy nghĩ đạo đức của một thời nào đó, ở lại trong sự tự mãn vì thành tích các việc đạo đức của mình, nên không đón nhận được Chúa Giêsu với những cách suy nghĩ mới về Thiên Chúa.

“Đứng lên ra khỏi đó” thì mới có thể bước theo Chúa Giêsu. Đó luôn là điều cần thiết cho các tương giao với nhau, để không cố thủ trong lập trường của mình đã được hình thành với những kinh nghiệm trong quá khứ, để bước vào những suy tư mới, những kinh nghiệm mới, bởi cuộc sống không dừng lại nhưng luôn trải ra trước mắt.

Muốn theo Chúa Giêsu Kitô thì phải đứng lên, ra khỏi đó và bước theo Người.

Trích nguồn: https://giaophanphucuong.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube