Thứ sáu Tuần XIX thường niên A

Lời Chúa: Mt 19,3-12

 (3)Những người Pharisêu đến gần Chúa Giêsu để thử Người. Họ nói: “Thưa Thầy, có được phép rẫy vợ mình vì bất cứ lý do nào không?” (4) Người đáp: “Các ông không đọc thấy điều này sao: “Thuở ban đầu, Ðấng Tạo Hóa đã làm ra con người có nam có nữ”, (5) và Người đã phán: “Vì thế, người ta sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt”. (6) Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt. Vậy, sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly”. (7) Họ thưa với Người: “Thế sao ông Môsê lại truyền dạy cấp giấy ly dị mà rẫy vợ ?” (8) Người bảo họ : “Vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Môsê đã cho phép các ông rẫy vợ, chứ thuở ban đầu, không thế đâu. (9)Tôi nói cho các ông biết: Ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, ai rẫy vợ mà cưới vợ khác là phạm tội ngoại tình”. (10)Các môn đệ thưa Người: “Nếu làm chồng mà phải như thế đối với vợ, thì thà đừng lấy vợ còn hơn”. (11) Nhưng Người nói với các ông: “Không phải ai cũng hiểu được câu nói ấy, nhưng chỉ những ai được Thiên Chúa cho hiểu mới hiểu. (12) Quả vậy, có những người là hoạn nhân vì từ lòng mẹ sinh ra đã như thế; có những người là hoạn nhân vì bị người ta hoạn; và có những người là hoạn nhân do họ tự ý sống như thế vì Nước Trời. Ai hiểu được thì hiểu”.

SUY NIỆM

Có một câu chuyện vui mang tựa đề “Bác sĩ điếc” như sau: Một hôm bác sĩ điếc khám bệnh cho một bệnh nhân. Bệnh nhân hỏi: – “Tôi có thể ăn hạt sen chứ ?” Bác sĩ trả lời: – “Bún sợi thì anh không được ăn”. Bệnh nhân lại hỏi: – “Còn cùi sen thì sao?” Bác sĩ nói: – “Thịt hun khói cũng nên ăn ít thôi anh ạ”. Bệnh nhân không chịu được bèn nói: -“Tai Bác sĩ bị điếc hay sao vậy?” Bác sĩ gật gật đầu trả lời:

– “Nếu bắp vế trong của anh bị sưng đỏ, thì cần phải đề phòng coi  chừng bệnh da liễu nhé?”

Quý vị và các bạn thân mến,

Tin Mừng hôm nay thuật lại: có mấy người Pharisiêu đến hỏi Chúa Giêsu điều luật liên quan đến bậc sống hôn nhân, có ý để thử Chúa Giêsu. Chúa Giêsu cho họ thấy có nhiều bậc sống, và có những chọn lựa bậc sống khác nhau. Rồi Ngài trả lời cho những người Pharisiêu câu trả lời kiên quyết rõ ràng cho bậc sống hôn nhân mà họ đã thắc mắc.

Chúng ta có cảm tưởng những người Biệt Phái, Pharisiêu và Luật Sĩ giống như vị bác sĩ điếc trong câu chuyện vui trên đây. Họ là những người lẽ ra phải hiểu đúng luật để hướng dẫn người khác. Nhưng dường như họ luôn luôn giữ luật lệch với chuẩn mực của Chúa. Đang khi Chúa nhắc đến nội tâm, thì họ lại giữ luật hình thức bên ngoài “như những mồ mả tô vôi”. Đang khi Chúa nhấn mạnh đến luật bác ái là giềng mối cho mọi lề luật, thì họ lại sử dụng luật để bắt bẻ và xét nét làm chết nghẹt yêu thương – bác ái.

Những nhà tu đức đưa ra ba mức độ mà người ta thường mắc phải trong việc giữ luật :

– thứ nhất, nhắc đến luật với thái độ “nói mà không làm”,

– thứ hai, nhắc đến luật với thái độ “nói nhiều làm ít”,

– thứ ba, nhắc đến luật với thái độ “nói một đàng làm một ngả”.

Đây là những thái độ mà những người Pharisiêu thường mắc phải. Họ không những giữ luật kiểu vụ luật, mà tệ hơn họ dùng luật để bắt bẻ người khác. Hôm nay, Chúa Giêsu trả lời cho Pharisiêu một thái độ tiên quyết trong bậc sống hôn nhân. Đối với Chúa không được phép sống và giữ luật của Chúa cách nửa vời. Chúa nói: “Người ta sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt… Vì, sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly”. Chúa còn nói thêm : “Ngoại trừ trường hợp hôn nhân bất hợp pháp, ai rẫy vợ mà cưới vợ khác là phạm tội ngoại tình”. Hôn nhân công giáo đã được Chúa liên kết và chúc phúc. Chúa cũng đòi hỏi người sống bậc hôn nhân sự trung thành với nhau. Vì hình ảnh tinh tuyền trong hôn nhân cũng chính là hình ảnh về Chúa Giêsu và Hội Thánh của Người.

Ước gì mọi thành phần trong Hội Thánh đều ý thức và sống đúng bậc sống của mình. Ước gì những ai sống trong bậc hôn nhân gia đình, luôn sống trung thành như Chúa đòi hỏi, xứng đáng làm men, muối và ánh sáng cho nhân loại hôm nay.

Lạy Chúa,

Chúng con đã được nên một trong Chúa và hiệp nhất với nhau trong tình yêu.

Xin Chúa gìn giữ gia đình chúng con luôn sống đùm bọc và yêu thương.

Xin cho tất cả những ai đang sống đời hôn nhân,

biết trân trọng và gìn giữ hôn ước mà họ đã cam kết.

Lạy Chúa,

như hạt lúa bị nghiền nát để kết thành tấm bánh, như bao trái nho ép thành chén rượu.

Xin dâng lên Chúa những hy sinh trong đời sống vợ chồng,

những chén đắng chua cay,

những gian truân vất vả trong khi chu toàn bổn phận gia đình.

Xin cho các gia đình biết dâng hiến lễ hy sinh đời mình,

kết hợp với hy tế thập giá của Chúa, để sinh ơn cứu độ cho bản thân, gia đình và xã hội.

Amen

 

http://www.tinvuixuanloc.vn/

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube