Thứ Tư Tuần II Thường Niên Năm A

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (Mc 3, 1-6)

1Hôm ấy, Đức Giê-su lại vào hội đường. Ở đó có một người bị bại tay. 2Họ rình xem Đức Giê-su có chữa người ấy ngày sa-bát không, để tố cáo Người. 3Đức Giê-su bảo người bại tay: “Anh trỗi dậy, ra giữa đây!”. 4Rồi Người nói với họ: “Ngày sa-bát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay giết đi?”. Nhưng họ làm thinh. 5Đức Giê-su giận dữ rảo mắt nhìn họ, buồn khổ vì lòng họ chai đá. Người bảo anh bại tay: “Anh giơ tay ra!”. Người ấy giơ ra, và tay liền trở lại bình thường. 6Ra khỏi đó, nhóm Pha-ri-sêu lập tức bàn tính với phe Hê-rô-đê, để tìm cách giết Đức Giê-su.

Suy niệm: Tin tưởng nơi uy quyền của Thiên Chúa

Tôn giáo hiện hữu là để đưa con người tới Thiên Chúa. Để làm việc này, con người cần giữ luật. Bao lâu con người tuân giữ những luật Chúa truyền, con người giữ mối liên hệ tốt lành với Thiên Chúa. Nhưng con người đã không thể giữ mãi mối liên hệ với Thiên Chúa vì họ phạm tội. Vì điều đó, con người cần dâng lễ vật để đền tội và nối lại mối liên hệ với Thiên Chúa. Đó là lý do chức tư tế và luật dâng lễ vật hiện hữu.

Trong ngôn ngữ latin, ngôn từ để chỉ đến chức tư tế là pontifex, nghĩa là người xây cầu để nối giữa hai điểm. Tư tế là người xây cầu để nối giữa Thiên Chúa và con người bằng dâng các lễ vật hy sinh. Theo truyền thống Do thái, lễ vật hy sinh chỉ có thể đền những tội vô tình xúc phạm đến Luật mà thôi; những tội cố ý, không lễ vật hy sinh nào có thể đền được.

Trong bài đọc thứ nhất, thiếu niên Đa vit tình nguyện đi chiến đấu với tên khổng lồ Philitinh, vì cậu tin uy quyền của Thiên Chúa sẽ giúp cậu chiến thắng. Vì biến cố vĩ đại này, Thiên Chúa chuẩn bị lòng dân chúng dành để chấp nhận Đa vit làm vua thay thế Saul.

Sự chiến thắng của Đa vít trước Saul nói lên uy quyền của Thiên Chúa. Nhưng chiến thắng này cũng biểu lộ rằng: Đa vít tin chiến thắng là nhờ Danh Chúa, Đấng dựng nên trời đất, chứ không nhờ gươm giáo. Đây cũng chính là bài học cho chúng ta: nếu chúng ta tin tưởng vào Thiên Chúa, vào sức mạnh của Người, chúng ta cũng sẽ đạt được những kết quả vì lòng tin.

Trong bài Tin mừng, Chúa Giêsu tức giận vì nhóm Pharisêu lòng chai dạ đá: trong khi Người muốn chữa lành con người khỏi mọi tội lỗi và bệnh hoạn tật nguyền; nhưng họ luôn tìm cách để tố cáo và luận tội Người.

Suy niệm Lời Chúa hôm nay, chúng ta được mời gọi hãy vâng lời làm theo những gì Đức Kitô dạy. Chúng ta cần phải tìm cách học hỏi Lời Chúa để đừng trở thành những người biệt phái cố tình sống trong thái độ cố chấp của mình.

Cần hiểu rằng, sự chiến thắng trước những cám dỗ thế gian của chúng ta chính là do ơn Chúa trợ giúp, chứ không phải do sự khôn ngoan hay sức lực của cá nhân.

Fr. Joseph

Thích, theo dõi và chia sẻ!
RSS
YouTube
YouTube
Scroll to Top