Thứ Tư Tuần IX Thường Niên

Lời Chúa: Mc 12, 18-27

18 Khi ấy, có những người thuộc nhóm Xa-đốc đến gặp Đức Giêsu. Nhóm này chủ trương không có sự sống lại. Họ hỏi Người: 19 “Thưa Thầy, ông Mô-sê có viết cho chúng ta rằng: ‘Nếu anh hay em của người nào chết đi, để lại vợ goá mà không có con, thì người ấy phải lấy nàng, để sinh con nối dòng cho anh hay em mình’. 20 Vậy có bảy anh em trai. Người thứ nhất lấy vợ, nhưng chết đi mà không có con nối dòng. 21 Người thứ hai lấy bà đó, rồi cũng chết mà không có con nối dòng. Người thứ ba cũng vậy. 22 Cả bảy người đều không có con nối dòng. Sau cùng, người đàn bà cũng chết. 23 Trong ngày sống lại, khi họ sống lại, bà ấy sẽ là vợ của ai trong số họ? Vì cả bảy người đều đã lấy bà làm vợ”.

24 Đức Giêsu nói: “Chẳng phải vì không biết Kinh thánh và quyền năng Thiên Chúa mà các ông lầm sao? 25 Quả vậy, khi người ta từ cõi chết sống lại, thì chẳng còn lấy vợ lấy chồng, nhưng sẽ giống như các thiên thần trên trời. 26 Còn về vấn đề kẻ chết trỗi dậy, các ông đã không đọc trong sách Mô-sê đoạn nói về bụi gai sao? Thiên Chúa phán với ông ấy thế nào? Người phán: ‘Ta là Thiên Chúa của Áp-ra-ham, Thiên Chúa của I-xa-ác, và Thiên Chúa của Gia-cóp’. 27 Người không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, nhưng là của kẻ sống. Các ông lầm to!”.

Suy niệm: Tin vào sự sống đời sau

Sự sống đời đời hay phúc trường sinh bất tử là yếu tố quyết định làm con người sống thế nào trong cuộc sống đời này. Nếu một người không tin có sự sống đời đời, người đó sẽ làm mọi cách để hưởng thụ cuộc sống ngắn ngủi đời này, vì đó là quãng thời gian duy nhất họ có để hưởng thụ. Họ sợ đau khổ, sợ mất những gì họ có và nhất là sợ chết, vì chết là mất tất cả.

Ngược lại, nếu một người có niềm tin vào cuộc sống đời sau, tức là cuộc sống đời này chỉ là một bước để sống mãi trong đời sau, họ sẽ làm mọi cách cho được hưởng cuộc sống hạnh phúc đời sau cho dẫu phải chịu hy sinh, đau khổ ở đời này. Họ sẽ không quan tâm lắm đến việc hưởng thụ cuộc sống đời này vì họ biết còn có một đời sống đời đời nơi Thiên Chúa, và ở đó là hạnh phúc trường tồn.

Các bài đọc Lời Chúa hôm nay muốn nêu bật câu hỏi có cuộc sống mãi mãi không, và làm thế nào để đạt được cuộc sống ấy. Trong bài đọc thứ nhất, thánh Tông đồ dân ngoại nhắc nhở môn đệ Timôthê phải luôn nhớ lại kế hoạch Cứu độ của Thiên Chúa dành cho mọi người, và việc cần thiết phải rao giảng Tin mừng này, để mọi người biết Thiên Chúa muốn họ được hưởng sự sống đời đời qua việc sai Đức Giêsu đến trong thế gian để chuộc tội cho họ.

Trong bài Tin mừng, một số người không tin vào sự sống lại đã dựa vào Luật Môsê tranh luận với Đức Giêsu nhằm khẳng định không có sự sống lại, sự sống đời đời. Nhưng Đức Giêsu đã cho họ thấy là họ sai lầm trong tư tưởng và suy nghĩ, khi Người dẫn chứng cho họ những điều được nói đến trong Sách Thánh. Đức Giêsu cũng khẳng định: Thiên Chúa là Chúa của kẻ sống. Nơi Người, chẳng có sự chết.

Tất cả chúng ta là những người được mời gọi trung tín vào lời Tin mừng đã được rao giảng cho chúng ta. Đặc biệt, khi đã là kitô hữu, chúng ta được mời gọi biết chọn lựa và canh chừng trước những quyến rũ của thế gian, vốn làm cho chúng ta quên đi giá trị căn bản của đời sống chúng ta là hướng về Thiên Chúa là Thiên Chúa chân thật và vĩnh cửu.

Chúng ta xin Chúa giúp chúng ta không ngừng học biết mặc khải của Thiên Chúa về hạnh phúc trường cửu và những phương thể để đạt được hạnh phúc ấy. Và cũng nhận biết rõ ràng rằng: hạnh phúc ấy được ban cho chúng ta là do bởi tình thương và lòng thương xót của Thiên Chúa cho chúng ta. Phần chúng ta là hãy can đảm sống và làm chứng về niềm tin ấy.

Fr. Joseph

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube