Tu Viện Nam Bình

ĐC: 1475/2/3 Đường 30 tháng 4, P.11, TP. Vũng Tàu

Email: tvnambinh@gmail.com  ĐT: (0254)3848061

 

Trong cuốn kỷ yếu mừng 100 năm thành lập Hội Dòng MTG Gò Vấp gốc Phát Diệm (1902 – 2002), với bài “36 năm nhìn lại” của Tu viện Nam Bình, đã vẽ lên bức tranh về một mảnh đất thân thương mang tên Nam Bình. Trong đó tác giả kể chi tiết về nguồn gốc hình thành, cũng như người sáng lập ra Giáo xứ Nam Bình, là Cha cố Phaolô Vũ Minh Trí.

Vạn sự khởi đầu nan: “Thật đúng như thế; khi mới thành lập, vào thời điểm ấy cuộc sống rất chật vật gian khổ, nên nhu cầu sống đạo cũng rất bấp bênh. Chính vì thế, Cha cố đã đệ đơn xin Đức Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc cho phép một số chị em MTG Phát Diệm tại Gò Vấp đến, để cộng tác với ngài giúp giáo xứ thăng tiến. Khi được Đức Giám Mục và Hội Dòng chấp thuận, ngày 10/12/1966: ba nữ tu đầu tiên đã đến với mảnh đất Nam Bình. Và kể từ đó, Tu Viện Nam Bình được thành lập. Với lòng tin tưởng, phó thác vào Chúa quan phòng, chị em đã bắt tay vào công tác tông đồ; cộng tác đắc lực với Cha xứ phụ trách trường tiểu học và ký nhi viện. Bên cạnh đó, còn giúp về công tác mục vụ Giáo xứ: phụ trách phòng thánh, phụ trách ca đoàn, dạy giáo lý.

Sau biến cố 1975, mọi sinh hoạt đều biến chuyển, không còn được dạy học nên các chị em phải làm vườn, chăn nuôi, dệt chiếu và làm mắm như bao người dân tại địa phương để kiếm kế sinh nhai. Ngoài những giờ kinh nguyện hằng ngày, chị em đi thăm viếng an ủi, động viên, giúp đỡ những gia đình lâm cảnh túng thiếu, đau khổ. Vì chị em xác tín rằng “phần gia nghiệp của nữ tu là xoa dịu những nỗi khổ đau của tha nhân”.

Từ năm 1988 đến nay, một trang sử mới được mở ra, tu viện được chính thức mở trường Mầm non. Chị em dần dần bỏ nghề làm mắm, làm vườn, dệt chiếu, chăn nuôi…, để làm nghề kỹ sư tâm hồn, làm giáo viên chăm sóc các trẻ mầm non. Từng bước, từng bước chị em gầy dựng nên những mầm non ưu tú tương lai. Bên cạnh đó, chị em vẫn giúp mục vụ Giáo xứ: phụ trách phòng thánh, phụ trách các khối Giáo Lý: Vào đời, Sống đạo, Thêm sức, Xưng tội, Khai tâm, phụ trách ca đoàn, trao Mình Thánh Chúa. Hằng tuần, đi thăm những người già yếu neo đơn, bệnh tật trong Giáo xứ. Tham gia đóng góp công việc bác ái, cứu trợ bão lụt do Giáo phận, Hội dòng và phường tổ chức. Quan tâm hỗ trợ giảm học phí cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn không phân biệt Tôn giáo.

Thấm thoát đã mấy chục năm trôi qua, Giáo xứ cũng đã qua mấy đời Cha sở và ngay cả trong tu viện người đi kẻ đến tiếp bước cha anh. Chị em vẫn hăng say với nghề kỹ sư tâm hồn, và những sinh hoạt mục vụ của Giáo xứ cũng như công tác xã hội.

Hiện nay tu viện gồm 10 thành viên, tất cả đều phục vụ trong môi trường giáo dục từ Hiệu trưởng, Hiệu phó, Thủ quỹ, Kế toán, Giáo viên, Y tế, Cấp dưỡng. Bên cạnh đó chị em cũng cộng tác với Cha sở đương nhiệm, để giúp công tác mục vụ Giáo xứ.

Là những người đến sau, tiếp bước thế hệ đi trước. Được thừa hưởng tất cả hoa trái mà Quý chị đi trước đã dầy công gầy dựng. Chúng em chỉ biết thốt lên rằng:

Hồng ân Thiên Chúa bao la

Muôn đời con sẽ ngợi ca danh Người.

Vâng, tất cả là hồng ân mà Thiên Chúa đã thương ban cho Tu viện Nam Bình. Chúng em xin tạ ơn Thiên Chúa và luôn tự nhủ rằng: “Nếu không có ơn Chúa chúng con chẳng làm được gì”, để nhắc nhở mỗi thành viên trong tu viện luôn phấn đấu vươn lên mỗi ngày, trong sự tín thác vào tình yêu thương che chở của Thiên Chúa.

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube