Một đời hy sinh

Khi nhìn về cuộc đời Người Cha Rất Kính Yêu của Dòng MTG- Đức Cha Pierre Lambert de La Motte, điều đọng lại trong con là sự can đảm và đời sống thiêng liêng của ngài. Ngài là vị có sự đóng góp to lớn cho Giáo Hội Việt Nam và Thái Lan, giữa những khó khăn của thời cuộc nhưng không gì làm ngăn cản được chương trình Cứu Độ Thiên Chúa muốn thực hiện qua ngài cho những người con miền Á Đông.

Nơi chân dung tinh thần của Đức Cha Lambert, ta nhận ra được một bức chân dung kết hợp hài hòa giữa những đặc nét của sự nghiêm khắc nhưng nhân từ, oai nghiêm nhưng mộc mạc, sự cương nghị và trí thông minh sắc sảo. Ngài để lại cho thế hệ trẻ một kho tàng nhân đức về tấm gương tự huấn luyện bản thân, khổ chế, tinh thần nghèo khó, khiêm nhường, sự say yêu Thánh Giá và lòng yêu mến đặc biệt Mẹ Maria và Thánh Giuse. Ngay từ thời niên thiếu, ngài đã tập được những thói quen tốt lành: rước lễ hằng ngày, nguyện ngắm mỗi ngày hai giờ và ăn chay nhiều lần trong tuần, lớn lên lại làm luật sư theo truyền thống gia đình. Vậy mà cuộc sống giàu sang, sung túc không làm chùn bước chân của ngài khắc khoải đem Chúa đến cho những người con vùng đất xa xôi.

Giữa thế giới mà người ta chỉ biết vun vén và thu tích của cải vật chất cho mình, họ coi của cải là mục đích nhắm tới thì ngài lại bán hết của cải của mình cho chương trình truyền giáo Viễn Đông. Người cha đã hy sinh hết những gì mình có để khai sinh ra những người con tinh thần. Không những lòng quảng đại của ngài là mẫu gương cho con cái ngài noi theo mà còn là tinh thần khổ chế, tâm hồn thờ phượng. Đối với một vị thừa sai như ngài thì thịt và rượu là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn nhưng ngài lại ăn chay hãm mình để tinh thần của Đức Kitô thể hiện cách triệt để nhất có thể nơi ngài. Những lúc cần tìm giải pháp cho một vấn đề quan trọng ngài thường quỳ cầu nguyện lâu giờ trước Nhà Tạm đủ để thấy sự tin tưởng phó thác của ngài vào Thiên chúa cách tuyệt đối.

Dù là một người có trí tuệ thông minh phi thường, nhưng ngài lại rất quan tâm đến đời sống nội tâm và ngài đã nói với các linh mục của ngài: “Hãy học hỏi Chúa Kitô Chịu- Đóng- Đinh đó là phương thế chắc chắn đem lại sự khôn ngoan và lòng yêu mến”. Thậm chí ngài còn quả quyết: “Người Kitô hữu nào không chịu đau khổ thì chỉ có cái vỏ của lòng đạo đức.”

Cuộc đời của ngài là một cuộc đời nở hoa nơi ngài được gieo xuống, bằng chứng là khi truyền giáo tại Á châu, ngài học tiếng Việt Nam và tiếng Thái Lan. Ngài còn thể hiện lòng nhiệt thành đối với việc cứu rỗi các linh hồn, quan tâm tới việc rửa tội cho trẻ em lâm cơn nguy tử, giáo dục nhân bản và văn hóa cho giới trẻ…ngài có ý niệm cao về đời sống của người tông đồ. Theo ngài, người tông đồ phải có đời sống trổi vượt phi thường để tạo uy tín và gây ảnh hưởng tốt nơi môi trường truyền giáo.

Khi cảm nhận về một người cha tinh thần vĩ đại như vậy, là một Tập sinh của Hội Dòng MTG với danh hiệu “Kho tàng thánh thiêng” cao quý mà Đức Cha Lambert đã yêu thương trao tặng, con không thể không tự hào vì đã phần nào hòa nhịp với dòng lịch sử của Dòng MTG mà Cha đã dành bao tình yêu, sự hy sinh để khai sinh ra, con hầu tiếp nối bước đường tình yêu mà Cha đã dành trọn vẹn cho Đấng Chịu- Đóng- Đinh.

Tập sinh: Maria Nguyễn Thị Mỹ Dung

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube