Phút cầu nguyện: Thập Giá và Thánh Giá

 

Quý vị và các bạn thân mến,

Hôm nay, chúng ta bắt đầu bước vào Tuần thánh – cao điểm của Mùa chay với tâm tình bước theo Chúa Giêsu trên chặng đường đau thương và tiến đến hai biến cố cuối cùng của cuộc đời Ngài: chết trên thập giá và phục sinh vinh quang. Chúng ta sẽ dành những phút cầu nguyện trong Tuần thánh này để hướng lòng về thánh giá của Chúa Giêsu hầu đón nhận những ơn lành mà Ngài ban tặng cho chúng ta từ thập giá.

Có một câu chuyện về cây thánh giá được kể lại như sau:

Tại nước Pháp, vào thế kỷ XIX, một họa sĩ nghèo tên là Pierre Piront đến tham dự một buổi đấu giá với số tiền là 100 quan. Anh mua một chiếc giường với giá 75 quan tiền và trong túi còn lại vỏn vẹn 25 quan. Khi ủy viên bán đấu giá giơ lên một cây thánh giá đầy bụi bẩn và hỏi ai trả bao nhiêu, một giọng nói chế nhạo vang lên: – Không trả xu nào hết! Mọi người cười rộ tỏ vẻ tán thành. Chàng họa sĩ liền lên tiếng: – Tôi xin trả 25 quan mà tôi đang có. Một người đàn bà cao tuổi chỉ ngón tay vào anh và nói: – Nó là tên ngu đần nhất trong những tên ngu đần! Và, đám đông lại ào ào chế nhạo anh. Ủy viên đấu giá hô to: – 25 quan… giá thứ hai… giá thứ ba… Chấm dứt! Không ai đấu giá. Thế là cây thánh giá thuộc về người họa sĩ. Về đến nhà, anh vội vàng chùi rửa cây thánh giá. Khi vừa lau chùi xong, anh vô cùng kinh ngạc khi khám phá ra cây thánh giá và tượng Chúa Giêsu đều bằng vàng ròng. Anh hết sức mừng rỡ mang cây thánh giá đó đến một tiệm kim hoàn và bất ngờ khi chủ tiệm đánh giá cây thánh giá có giá trị là 60.000 đồng vàng.

Câu chuyện về cây thánh giá đó đến tai vua Louis-Philippe I (1830-1848). Nhà vua cho mở cuộc điều tra, và kết quả được biết là hồi năm 1531, vua Francois I đã nhờ thợ kim hoàn làm một cây thánh giá bằng vàng. Tác phẩm nghệ thuật tôn giáo này được trưng bày tại điện Versailles. Khi cuộc cách mạng Pháp 1789 xảy ra, cây thánh giá này đã bị ăn cắp và bị bán đi. Vua Louis-Philippe I đã mua lại cây thánh giá với giá 60.000 đồng vàng và truyền gọi anh Pierre Piront vào làm việc trong hoàng cung. Nhờ vậy, anh có cơ hội trau dồi, phát triển và tận dụng khả năng nghệ thuật của mình. Anh đã vẽ bức họa “Cây thánh giá bán đấu giá”. Đó là một tuyệt tác mà anh luôn giữ bên mình và là niềm an ủi cho anh ở giây phút cuối đời.

Quý vị và các bạn thân mến,

Thập giá trong cái nhìn của con người là một hình ảnh đáng sợ vì nó là dấu hiệu của một hình phạt kinh khủng đã được biết đến từ thời cổ đại Hy Lạp và La Mã. Đây là hình phạt đau đớn và nhục nhã tột cùng cho kẻ bị cột hoặc bị đóng đinh và chết trên hai thanh gỗ lớn tạo thành hình chữ thập. Do vậy, chẳng ai thích thập giá và nhiều người còn chế giễu và khước từ nó. Tuy nhiên, khi thập giá mang trên nó hình hài của Chúa Giêsu – Con Thiên Chúa và là Đấng Cứu Độ trần gian thì thập giá đã trở thành thánh giá. Thánh giá ấy không còn là điều ô nhục không thể chấp nhận, và điên rồ nữa nhưng trở thành biểu tượng của tình yêu và sự sống cho bất cứ ai tin và đón nhận thánh giá (1Cr 1, 23; Ga 3, 14-15).

Trong khi những người tham gia đấu giá tỏ thái độ kinh thường cây thánh giá cũ kỹ với những lớp bụi bẩn, người họa sĩ trẻ đã thể hiện lòng kính trọng và dùng số tiền ít ỏi của mình để có được cây thánh giá ấy. Không ngờ, nhờ cây thánh giá ấy, cuộc đời của anh đã bước vào một ngã rẽ sáng lạn hơn. Cuộc đời của chúng ta sẽ ra sao nếu cũng có được cây thánh giá? Nơi những nỗi đắng cay, vất vả, lo toan hằng ngày, thập giá vẫn có đó trong cuộc đời của chúng ta. Cứ loay hoay, diện đối diện với thập giá đó, chúng ta sẽ luôn cau có, bực bội, muốn tránh né và thậm chí là nổi loạn để phản kháng lại. Tuy nhiên, bằng niềm tin và tấm lòng mở ra đón nhận sự hiện diện của Ngôi Hai Thiên Chúa – Đấng đã đến trần gian để chung chia mọi nỗi buồn và niềm đau với chúng ta, thâp giá ấy sẽ trở thành thánh giá. Khi đó, gánh nặng thập giá trong cuộc đời của chúng ta sẽ vơi đi và trở thành cơ hội để chúng ta đón nhận được ân sủng, tình yêu và ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đón nhận thập giá và làm cho thập giá trở thành thánh giá mang ơn cứu độ đến cho chúng con. Xin Chúa giúp chúng con biết can đảm đón nhận thập giá trong đời mình, với niềm xác tín rằng Chúa luôn ở cùng và chung chia gánh nặng thập giá của chúng con. Amen.

Duy An     

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube