Người nữ tu Mến Thánh Giá yêu sự khổ chế để sống tình yêu tự hủy với Chúa Giêsu-Kitô Chịu-Đóng-Đinh

Tinh thần khổ chế của người nữ tu Mến Thánh Giá được biểu hiện bằng những thái độ sống sau (x.HC 67):
*Trên bình diện Kitô hữu:
– Kiên trì và trung thành chu toàn bổn phận;
– Chấp nhận những khó khăn trong các công việc và tương quan xã hội;
– Nhẫn nại chịu đựng những thử thách của cuộc sống thường gây bất ổn và lo âu;
– Sẵn lòng chấp nhận bệnh tật, thiếu thốn và chịu bách hại vì công lý, với ý thức chia sẻ sự đau khổ của Đức Kitô Cứu Thế.
*Trên bình diện tu trì: chấp nhận thập giá của chính đời sống thánh hiến bằng cách:
– Cố gắng chu toàn các đòi hỏi của ba lời khấn;
– Đời sống cầu nguyện;
– Đời sống cộng đoàn;
– Đời sống tông đồ.
*Trên bình diện linh đạo Mến Thánh Giá: khi ốm đau bệnh tật, chị em noi gương Đấng Sáng Lập sẵn lòng vâng theo thánh ý Chúa và luôn ca ngợi, tạ ơn Người. Ngài nói: “Phó thác sức khỏe cho Thiên Chúa, coi bệnh tật như trang phục bên ngoài hay y phục lễ hội mặc vào để trình diện với Thiên Chúa” (Đau khổ, 5).
Thật vậy, người nữ tu Mến Thánh Giá không thể quan niệm đời sống tu trì mà lại vắng bóng thói quen tự chế, tự chủ, nếp sống kỷ luật, đơn giản, khổ hạnh và những khoảnh khắc để sống cô tịch với Chúa, cũng như sống thực tế với chính mình. Đức cha Lambert nói: “Thập giá tự nguyện là những kỷ luật về việc đền tội thể xác như thức khuya, ăn chay, đánh tội, mặc áo nhặm, chịu nóng, chịu lạnh, mệt nhọc, đói khát, cô đơn, nguyện ngắm”. Thật vậy, ngày hôm nay, hoàn cảnh sống có nhiều thách đố và phải đón nhận những thách đố đó như những khổ chế. Tuy nhiên, nếu người nữ tu Mến Thánh Giá không dành một chỗ trong đời sống của mình cho việc thực hành ‘khổ chế trong vui tươi và quân bình’, và sự tự nguyện chấp nhận một số giới hạn nào đó, sẽ có nguy cơ đánh mất sự tự do tâm linh cần thiết khi sống các lời khuyên Phúc Âm.
Quả vậy, nếu thiếu vắng khổ chế và từ bỏ, chính đời sống tận hiến có thể bị thương hại, bởi vì chúng ta không thể làm chứng công khai cho Đức Kitô nghèo khó, khiết tịnh và vâng phục mà không có khổ chế (x.YTCY số 31). Vì vậy, để sống triệt để tình yêu tự hủy với Chúa Giêsu-Kitô Chịu-Đóng-Đinh, người nữ tu Mến Thánh Giá phải biết yêu sự khổ hạnh, sống tinh thần khổ chế một cách tự nguyện trong đời sống hằng ngày với niềm vui, hy sinh và yêu mến. Bởi vì, trước một thế giới chạy theo khoái lạc và hưởng thụ, cần phải có những chứng nhân về mầu nhiệm phục sinh của Đức Kitô mà giai đoạn đầu phải là chặng đường Thập Giá.
Đức cha Lambert đã đi vào con đường này, ngài nói: “Thiên Chúa tốt lành đòi hỏi […]. Ngài ước muốn tôi kiêng thịt và ăn chay suốt đời, kể cả các ngày Chúa Nhật, bởi vì lòng nhân lành của Ngài bị xúc phạm mọi ngày quanh năm, thì không lý gì lại để một ngày trôi qua mà không đền bù phạt tạ; có chăng là trừ các ngày lễ Giáng Sinh, Phục Sinh và Hiện Xuống có thể ăn thịt, vì trong các ngày ấy dường như được phép biến nước mắt sám hối thành nước mắt vui mừng và tạ ơn” (2Nng 4).
Nt. Cecilia Thanh Hương
Hội dòng MTG Gò Vấp
Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube