Sứ vụ tông đồ: phục vụ trẻ khiếm thính

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ THỦ ĐỨC

SỨ VỤ TÔNG ĐỒ: PHỤC VỤ TRẺ KHIẾM THỊ

 

Cùng với toàn thể chị em Mến Thánh Giá, chị em Mến Thánh Giá Thủ Đức tiếp nối công cuộc cứu độ của Đức Ki-tô qua việc dấn thân phục vụ trong các lãnh vực văn hóa, xã hội, y tế, luân lý và đức tin. Trong lãnh vực xã hội, chị em Mến Thánh Giá Thủ Đức đặc biệt dấn thân trong việc giáo dục và chăm sóc trẻ khiếm thị.

Chương trình phục vụ trẻ khiếm thị của Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức khởi đi từ lời mời gọi của Chúa để đáp ứng nhu cầu của con người trong xã hội, với trái tim thương cảm của chị em muốn xoa dịu những nỗi khổ đau của đồng bào, đặc biệt giới trẻ và giới nữ, theo gương Đấng Sáng Lập Dòng Mến Thánh Giá, Đức Cha Lambert de la Motte.

Đức Cha Lambert de la Motte, khi còn là một linh mục, đã là Giám Đốc Trung tâm Xã hội Rouen. Ngài đã tận tâm tận lực phục vụ cho hoạt động của Trung tâm, có nhiều sáng kiến để giáo dục đức tin và giáo dục văn hóa cho thanh thiếu niên và phụ nữ, cũng như tích cực thực hiện các cuộc vận động tìm nguồn tài chánh và nhân sự để cho Trung tâm được phát triển.

Vào năm 1995, các nữ tu Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức được biết có nhiều trẻ khiếm thị sống lang thang cần có nơi ở và được yêu thương chăm sóc, các em cảm thấy mình rất bất hạnh, nên cần được giáo dục đức tin, học văn hóa, học nghè, có việc làm và sống hạnh phúc. Chị em như nghe vang vọng lời mời gọi cùng với Thầy Giêsu đáp lại tiếng kêu của người mù: “Lạy Thầy, xin cho con được thấy”. Tiếng kêu đó ngày càng khẩn thiết hơn, không chỉ là xin cho được thấy, mà còn là “xin cho con được người khác nhìn thấy”, vì dường như là nhiều người trong Giáo Hội và xã hội chưa nhìn thấy những người khiếm thị và các nhu cầu của họ. Hội dòng cũng đi tìm hiểu và được biết rằng trong Giáo hội Việt Nam có nhiều Dòng đang phục vụ cho trẻ khiếm thính, trẻ chậm phát triển trí tuệ, trẻ bại não… nhưng có rất ít cơ sở phục vụ trẻ khiếm thị với số lượng trẻ rất hạn chế.

Sau thời gian dài cầu nguyện và trao đổi, cùng nhờ sự giúp đỡ của quý vị ân nhân, Hội Dòng đã quyết định dấn thân vào sứ vụ phục vụ trẻ khiếm thị, giúp các em có niềm tin và niềm hy vọng, có được những kiến thức và kỹ năng cần thiết, để các em hòa nhập vào xã hội dễ dàng hơn, sống hạnh phúc và tự lực bao nhiêu có thể được, và có một tương lai tươi sáng hơn.

Hội dòng đã tiến hành chuẩn bị nhân sự, tìm mua nhà, trang bị cơ sở vật chất, tiếp xúc với trẻ khiếm thị, xin phép Giáo quyền và chính quyền. Vào ngày 26/9/1995, Hội dòng đã thành lập Mái Ấm Khiếm thị Nhật Hồng tại Giáo xứ Thị Nghè, thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn.

Sứ mạng phục vụ trẻ khiếm thị trong đặc sủng Mến Thánh Giá đã được chị em thể hiện trong logo của Mái Ấm.

CHƯƠNG TRÌNH PHỤC VỤ

  1. Chương trình Can Thiệp Sớm: phục vụ cho trẻ khiếm thị từ sơ sinh đến 6 tuổi. Mục tiêu của chương trình là giúp phụ huynh và người chăm sóc biết cách hỗ trợ cho các em bé khiếm thị được phát triển càng nhiều càng tốt, đặc biệt là phát triển kỹ năng vận động, tự phục vụ, xã hội, nhận thức, tùy theo khả năng riêng của từng em, để các em có thể hòa nhập vào xã hội trong tương lai.
  2. Chương trình Giáo Dục Trẻ Đa Tật: chăm sóc và giáo dục trẻ khiếm thị đa tật, là những trẻ vừa bị khiếm thị vừa bị thêm các khuyết tật khác như bại não, khiếm thính, rối loạn ngôn ngữ, khuyết tật trí tuệ, tự kỷ, rối loạn hành vi, hay bệnh thần kinh.
  3. Chương trình Giáo Dục Hòa Nhập: hỗ trợ trẻ khiếm thị đi học chung với trẻ sáng mắt tại các trường bình thường, bao gồm trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông.
  4. Chương trình giáo dục sau phổ thông: hỗ trợ cho các sinh viên khiếm thị theo học tại các trường cao đẳng và đại học. Các em còn được tư vấn tâm lý, tư vấn công nghệ và tư vấn hướng nghiệp, đồng thời sinh viên cũng được tập sống tự lực và trang bị những kỹ năng mềm để có thể xin được việc làm và phát triển nghề nghiệp trong tương lai.
  5. Chương trình Hướng nghiệp Dạy Nghề: giúp các em làm quen với các loại nghề nghiệp và các kỹ năng liên quan đến làm việc, và tư vấn hướng nghiệp. Chương trình dạy nghề bao gồm nhiều ngành nghề có thể thích hợp cho người khiếm thị: Y học cổ truyền, thủ công, âm nhạc, dịch vụ ăn uống, công nghệ thông tin, nghiệp vụ văn phòng, thư viện, dịch thuật, dạy học và chăm sóc trẻ, kinh doanh…
  1. Chương trình tạo việc làm và sống tự lực: mở ra các cơ hội việc làm cho người khiếm thị như Phòng Bấm huyệt, Tiệm bánh, cơ sở sản xuất nước tinh khiết, cà phê, trà, dầu, các sản phẩm thủ công… Đồng thời liên kết với các doanh nghiệp để giới thiệu việc làm cho người khiếm thị.
  2. Nguồn lực: cung cấp sách và tài liệu, đồ dùng dạy học, dụng cụ học tập cho học sinh, giáo viên và phụ huynh. Hội dòng đào tạo chị em về chuyên môn giáo dục khiếm thị qua việc gởi đi học các trường cao đẳng, đại học, trường chuyên biệt trong nước và ngoài nước, đồng thời thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn để nâng cao năng lực cho giáo viên, y bác sĩ và phụ huynh trong cả nước. Một số chị em cũng tham gia giảng dạy tại các trường Cao đẳng, Đại học, các cơ sở người khiếm thị.
  3. Chăm sóc mắt và chăm sóc sức khỏe: phối hợp với Bệnh viện Mắt và các bác sĩ, nha sĩ để chăm sóc mắt, răng và sức khỏe cho trẻ khiếm thị, hỗ trợ mổ mắt khi có thể được. Chương trình cũng chú trọng đến Giáo dục thể chất cho các em với việc tập thể dục, chơi thể thao…
  4. Giáo dục đức tin và đời sống tinh thần: dạy giáo lý và giúp trẻ khiếm thị chuẩn bị lãnh nhận các bí tích, hướng dẫn các em cầu nguyện và hiệp dâng Thánh Lễ, dạy giáo lý dự tòng và tân tòng, hôn nhân, tư vấn tâm lý cho người khiếm thị, hướng dẫn một số em khiếm thị tham gia Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế. Hội dòng cũng làm sách Kinh Thánh, Giáo lý, sách thiêng liêng, Thánh ca… bằng chữ nổi Braille cho người khiếm thị.

 

Ngoài ra, các em khiếm thị còn được giáo dục nhân bản và các giá trị tinh thần, học biết chia sẻ với những người khác qua việc thăm viếng trại phong, dạy nghề thủ công cho các em cô nhi, văn nghệ giúp vui cho người khuyết tật, tham gia vào các chương trình văn nghệ gây quỹ cho các chương trình chung của Caritas…

Để thực hiện được các chương trình nói trên, Hội dòng cậy dựa vào hồng ân Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Giuse và Đức Cha Lambert, cùng sự giúp đỡ hỗ trợ của rất nhiều ân nhân và cộng tác viên trong Giáo Hội và ngoài xã hội. Chương trình phục vụ khiếm thị đã được Thánh Bộ Y Tế của Tòa Thánh viếng thăm và mời sang trình bày tại Hội nghị về phục vụ người khiếm thị tại Rôma. Chương trình cũng được sự quan tâm và hợp tác của Caritas Việt Nam và Caritas Giáo phận, được Đức Hồng Y Gioan Baotixita, quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ, quý chị em trong đại gia đình Mến Thánh Giá, và ông bà anh chị em giáo dân trong và ngoài nước giúp đỡ bằng lời cầu nguyện và sự nâng đỡ tinh thần lẫn vật chất. Ngoài ra, Hội dòng cũng mở rộng hợp tác với các ban ngành và các đơn vị giáo dục, y tế, tổ chức xã hội để cùng phục vụ cho trẻ khiếm thị được tốt hơn.

Trong quá trình hoạt động, Hội dòng cũng gặp không ít thách đố do thiếu nhân sự, do sự đa dạng về mức độ khuyết tật và hoàn cảnh của từng em khiếm thị, về tài chánh, và những khó khăn đến từ bên ngoài… Tuy nhiên, nhờ ơn Chúa và sự giúp đỡ của mọi người, cùng lòng can đảm và sự say mê, chị em cố gắng đón nhận những khó khăn trở ngại để chu toàn sứ mạng.

Thiên Chúa yêu thương và chúc lành cho chương trình phục vụ trẻ khiếm thị, thể hiện qua việc quan phòng sắp xếp tất cả mọi sự, ban sự trợ giúp ngay những khi cần đến, và ban cho chị em có trái tim thương cảm, niềm vui và bình an để làm chứng tá trong khi thi hành sứ mạng loan báo tình yêu thương của Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh. Theo gương Đức Cha Lambert, Đấng có biệt tài điều hành mọi việc một cách hài hòa, vừa cương nghị vừa khiêm nhu, chị em làm chứng tá qua đời sống hiền lành và khiêm nhường, đón nhận khả năng và giới hạn của chính bản thân mình và của những chị em cùng cộng tác, và của cả từng em khiếm thị, để có thể cư xử dịu dàng với nhau và với các em. Việc phục vụ cũng đòi hỏi chị em có lòng kiên nhẫn, thấu cảm, đặt mình vào tình trạng của người khiếm thị, để giúp các em từng bước phát triển theo khả năng riêng của từng em.

Cho đến nay, Hội dòng có 49 chị em đang phục vụ hơn 400 trẻ khiếm thị trong 9 cộng đoàn ở Sài Gòn, Xuân Lộc, Đà Lạt, Cần Thơ, và Bắc Ninh. Tại những tỉnh chưa có cơ sở, Hội dòng có chương trình hỗ trợ trẻ khiếm thị tại gia đình, qua việc trợ cấp tài chánh cho trẻ khiếm thị đa tật, hướng dẫn phụ huynh chăm sóc giáo dục trẻ tại gia đình, cung cấp sách vở và dụng cụ học tập cho trẻ khiếm thị đi học hòa nhập, trao học bổng cho học sinh sinh viên khiếm thị.

Hội dòng mơ ước được mở rộng chương trình để giúp cho nhiều trẻ khiếm thị hơn, nhờ đó các em có được đời sống tươi vui hạnh phúc trong tình yêu của Chúa và mọi người.

 

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube