Giới thiệu Dòng Mến Thánh Giá

Dòng Mến Thánh Giá là ân ban của Chúa Thánh Thần và cũng là một trong ba nhân tố chính của Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam từ thời kỳ khai sinh: Hàng Giáo Sĩ, Hội Thầy Giảng và Dòng Nữ Mến Thánh Giá.

Dòng Mến Thánh Giá đã được vị Đại Diện Tông Toà tiên khởi miền truyền giáo Đàng Trong, là Đức Cha Pierre Lambert de la Motte thành lập, năm 1670 tại Đàng Ngoài, năm 1671 tại Đàng Trong và năm 1672 tại Thái Lan, cho những phụ nữ và thiếu nữ Châu Á, nhằm cộng tác với các vị thừa sai và Hàng Giáo Sĩ địa phương trong công cuộc truyền giáo. Từ những hạt mầm đầu tiên, Dòng đã phát triển mau lẹ nhờ núp dưới bóng Thánh Giá Chúa Giêsu Kitô. Với hơn 350 năm hiện diện và phát triển trên đất Việt, Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đã trải qua hơn 200 năm bị bách hại. Cùng đồng hành với Giáo Hội địa phương, Dòng Mến Thánh Giá không những cầu nguyện, hy sinh, góp sức lực phục vụ cho việc phát triển Giáo Hội, mà nhất là còn dâng cả mạng sống mình để phụng sự Đức Kitô và Nhiệm Thể Người.

Ngày nay, sau hơn ba thế kỷ hiện diện, Dòng Mến Thánh Giá đã có 30 Hội Dòng: trải dài khắp nước Việt Nam với 24 Hội Dòng, Thái Lan có 3 Hội Dòng, Lào có 1 Hội Dòng, Campuchia có 1 Hội Dòng và Hoa Kỳ có 1 Hội Dòng.

Từ năm 1985, đáp lại lời mời gọi của Công Đồng Vatican II về việc canh tân thích nghi đời sống tu trì, nhờ sự giúp đỡ tận tình của Đức Cố Tổng Giám Mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, Tổng Giáo Phận Sài Gòn và sự đồng hành của cha Cố Vấn Phi Khanh Vương Đình Khởi (OFM), các Hội Dòng Mến Thánh Giá đã cùng nhau trở về nguồn cội, cùng khám phá lại nguyên hứng thuở ban đầu của Đấng Sáng Lập, để nhận thấy mình là con một Cha, chia sẻ cùng một linh đạo và phục vụ một sứ mạng. Cũng trong thời điểm này, nhờ sự khuyến khích của các Đấng Bản Quyền, Hiệp Hội “Nam Nữ Tín Hữu Mến Thánh Giá Chúa Giêsu Kitô Chúa Chúng Ta”, mà Nhóm Nghiên Cứu Mến Thánh Giá gọi tắt là “Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế” đang được hồi sinh nơi nhiều Hội Dòng. Các thành viên của Hiệp Hội như cánh tay nối dài của các nữ tu Mến Thánh Giá phục vụ cho công cuộc loan báo Tin Mừng trong nhiều lãnh vực.

Hôm nay, khi nghiên cứu về lịch sử Dòng Mến Thánh Giá, chị em có dịp đặc biệt để cảm tạ Thiên Chúa Ba Ngôi, để trân trọng biết ơn Đấng Sáng Lập, để tri ân các Đấng Bản Quyền suốt dòng thời gian đã tổng hợp và chỉnh sửa luật lệ, để ghi ơn các vị tiền bối và các ân nhân đã quảng đại nâng đỡ, vun trồng xây đắp cho cây đại thụ Mến Thánh Giá ngày càng vững mạnh, sum sê lá cành, nhằm phục vụ tốt và hữu hiệu hơn nữa trên cánh đồng truyền giáo của Mẹ Giáo Hội.

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube