Lược sử Hội dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp tại Hoa Kỳ

1.Nguồn gốc

Hội Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp gốc Phát Diệm là một trong 24 Hội dòng Mến Thánh Giá Việt Nam do Đức Cha Pierre Lambert de la Motte sáng lập năm 1670 tại Đàng Ngoài, và được Đức Cha Alexandre Marcou Thành thiết lập tại địa phận Phát Diệm năm 1902. Đây là Dòng nữ đầu tiên mang bản sắc Á Đông, vừa chiêm niệm vừa hoạt động, có lời khấn, sống thành cộng đoàn theo một bản luật, trực thuộc Đấng Bản quyền sở tại và hướng về việc truyền giáo cho lương dân.

Biến cố 1954, một số chị em di cư vào miền Nam và chính thức định cư tại Xóm Mới Gò vấp, Giáo phận Saigon từ năm 1956. Sau biến cố năm 1975 tại quê hương Việt Nam, một lần nữa, một số chị em Hội Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp, theo đoàn người di dân và đã đặt chân tới đất nước Hoa Kỳ. Sau thời gian đầu hòa nhập với nhiều khó khăn tại xứ sở mới, Hội Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles đã được thành lập, trong sự quan phòng của Thiên Chúa.

2. Hình thành và phát triển

Chị Têrêsa Rose Trần Thị Hường là một thành viên thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Los Angeles. Với niềm thao thức và gắn bó với Hội Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp tại quê nhà, Chị Theresa Rose xin được trở về với Hội Dòng Mẹ. Năm 2002, Chị Tổng Phụ Trách Anna Nguyễn Thị Thanh nhận chị chính thức là thành viên của Hội Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp theo hiến chương điều 108. Từ đó, Chị Têrêsa Rose đến sinh sống và phục vụ tại Tổng Giáo Phận Seattle, tiểu bang Washington. Đặc biệt, Hội Dòng đã gửi thêm ba chị: Chị Anna-Têrêsa Nguyễn Thị Hồng, Chị Maria Nguyễn Thị Thùy Linh và Chị Mariana Nguyễn Thị Na để hỗ trợ Chị Têrêsa Rose trong công việc mục vụ, và hình thành cộng đoàn đầu tiên tại giáo xứ St. Monica, Mercer Island.

Năm 2007, dưới sự bảo trợ và hướng dẫn của Đức Tổng Giám Mục Alexander J. Brunett và sự cộng tác của Cha Tổng Quản Phêrô Hoàng Phượng, Hội Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp đã đáp lại lời mời của Đức Tổng Brunett để cộng tác trực tiếp chương trình mục vụ cho người công giáo Việt Nam thuộc Tổng Giáo Phận Seattle. Kể từ năm đó, Hội Dòng chính thức hiện diện và có tên trong Danh Mục của Tổng Giáo phận (The Official Catholic Directory). Đến năm 2014, chính phủ Hoa Kỳ công nhận Hội Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp là một tổ chức phi lợi nhuận (Non-profit).

Cũng trong thời gian 2007, Đức Giám Mục William E. Lori giáo phận Bridgeport, tiểu bang Connecticut, cũng mời Hội Dòng đến phục vụ trong sứ mạng thăm viếng và hỗ trợ tinh thần cho người cao niên tại nhà hưu dưỡng của Giáo Phận, đồng thời phục vụ cộng đoàn công giáo Việt Nam đang sinh hoạt tại nhà thờ Chánh Toà của Giáo phận.

Năm 2013, trong dịp thăm viếng Hội Dòng Mẹ tại Gò Vấp, Đức Giám Mục Joseph A. Pepe, giáo phận Las Vegas, tiểu bang Nevada, ngỏ ý mời Hội Dòng đến phục vụ tại giáo phận của Ngài. Hội Dòng đã gởi một số chị em đến phục vụ để đáp ứng nhu cầu mục vụ tại đây: thăm viếng bệnh nhân và phục vụ anh chị em giáo dân Việt Nam tại giáo xứ Đức Mẹ Lavang.

Cho đến nay, Hội Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp hiện diện và phục vụ trong Tổng Giáo phận Seattle (WA), Giáo phận Bridgeport (CT) và Giáo phận Las Vegas (NV).

3. Nhân sự: Nhân sự của Hội dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp tại Hoa Kỳ hiện nay gồm 21 chị.

4. Cơ sở

Chị em phục vụ trong 5 Tu viện thuộc 3 Giáo phận tại Hoa Kỳ:

  • Tổng Giáo Phận Seattle (WA) 3 Tu viện: Saint Bernadette Convent; Saint Joseph Convent và Holy Rosary Convent.
  • Giáo Phận Bridgeport (CT) 1 Tu viện: Rosa Mystica Convent.
  • Giáo phận Las Vegas (NV) 1 Tu viện: Our Lady of Lavang Convent

5. Hoạt động tông đồ

Kế thừa sự nghiệp của các bậc tiền bối, hiện nay chị em đang dấn thân phục vụ tại:

  • Các giáo xứ cộng đồng người Việt cũng như người bản xứ;
  • Các trường công giáo và trường công;
  • Các nhà hưu dưỡng và bệnh viện.

6. Nhà Mẹ

  • Tại Việt Nam: tọa lạc tại số 523A, đường Lê Đức Thọ, Phường 16, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.

          Điện thoại : 028.3894.1492 – Email: vanphongnhamemtggv@gmail.com

  • Đại diện Miền Hoa Kỳ: Chị Têrêsa Nguyễn Thị Phượng

          Điện thoại: +1.253.592.2541 – Email: sotheresa@hotmail.com

7. Chị Tổng Phụ Trách đương nhiệm từ ngày 26.11.2018: Anna Phạm Thị Sáng

Lời Kết: Bước theo dấu chân tinh thần của Đấng Sáng Lập, Đức Cha Pierre Lambert de la Motte, hiện nay, chị em vẫn đang tiếp tục phục vụ tại các giáo xứ cộng đồng người Việt cũng như người bản xứ, tại các trường công giáo và trường công, các nhà hưu dưỡng và bệnh viện theo sứ mạng dòng Mến Thánh Giá trong các lãnh vực văn hóa, xã hội, y tế, luân lý, và đức tin.  “Chị em thi hành sứ mạng tông đồ nhân danh và thừa lệnh Giáo Hội, đặc biệt Giáo Hội địa phương” (HC72). Trong đời sống hằng ngày, mỗi chị em được mời gọi tìm kiếm tất cả các phương tiện dẫn tới đời sống thánh thiện theo lời nhắn nhủ, tinh thần và ơn đoàn sủng của Đấng Sáng Lập, Đức Cha Pierre Lambert de la Motte.

Với tâm tình thảo kính biết ơn, chúng con tưởng nhớ và tri ân quý Đức Cha, quý Cha, quý ân nhân, quý Mẹ Bề trên và các thế hệ chị em đã gầy dựng nên cơ nghiệp của ngày hôm nay. Mãi mãi xin được cất cao lời TẠ ƠN, vì “Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 117).

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube