Chuyện dài ”Con đường công nghị”

Các giám mục làm việc tại một phiên họp ở Thượng Hội đồng năm 2019 (Vatican Media)

Hành trình công nghị dài 3 năm, do Đức Thánh Cha tuyên bố để tiến đến Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới vào năm 2023, có một số phản ứng và cũng có những người lầm lẫn hoặc thấy giống ”Con đường Công Nghị” của Công Giáo Đức.

 Tuyên bố hành trình công nghị

Cách đây 10 ngày, Văn phòng Tổng thư ký Thượng Hội Đồng Giám Mục thông báo: trong vòng 4 tháng rưỡi nữa, vào ngày 8-9/10 năm nay, Đức Thánh Cha sẽ long trọng khai mạc hành trình Thượng Hội đồng dài 3 năm, qua 3 giai đoạn: giáo phận, đại lục và hoàn vũ, với các cuộc tham khảo ý kiến và phân định, để đi tới giai đoạn chót là Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới vào tháng 10/2023 ở Roma. Công nghị Giám Mục thế giới này có chủ đề là “Tiến tới một Giáo Hội công nghị: hiệp thông, tham gia và sứ mạng”. Khẩu hiệu của hành trình này là “mỗi người lắng nghe nhau và tất cả lắng nghe Chúa Thánh Linh”.

Quyết định trên đây của Đức Thánh Cha gây ngạc nhiên đối với phần lớn các nơi trên thế giới, và tương đối cũng còn khá xa cho tới ngày khai mạc tiến trình công nghị, nên người ta chưa thấy các phản ứng từ phía đa số các Giáo Hội địa phương.

 Phản ứng từ phía Công Giáo Đức

Tuy nhiên, người ta ghi nhận phản ứng “phấn khởi” nhất từ phía Đức Cha Georg Baetzing, Giám Mục giáo phận Limburg, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức, người từ lâu vẫn hãnh diện, cổ võ và bênh vực cái gọi là “Con đường công nghị’ của Giáo Hội Công Giáo Đức. Cùng phản ứng như thế có giới lãnh đạo Ủy ban trung ương giáo dân Công Giáo Đức, là cơ quan cùng khởi xướng và điều hành “Con đường công nghị”.

– Thực vậy, ngay ngày 21/5/2021, Đức Cha Chủ tịch Baetzing hân hoan tuyên bố rằng hành trình 3 năm tiến tới Thượng Hội Đồng Giám Mục năm 2023 chia sẻ cùng một đích chung với “Con đường công nghị” của Công Giáo Đức, và Đức Cha xác tín rằng hành trình của Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ sẽ được bổ túc nhờ “Con đường công nghị” ở Đức. Ngài nói: “Như thế chúng tôi sẽ đóng góp kinh nghiệm trong việc chuẩn bị và tiến hành Thượng Hội Đồng Giám Mục Roma… Đây là hai con đường khác nhau nhưng có cùng một mục đích, nghĩa là làm cho Tin Mừng trở nên cụ thể và có thể sống được ngày nay dưới những dấu chỉ thời đại”.

Trong thực tế, “Con đường công nghị” của Công Giáo Đức – bắt đầu ngày 1/12/2019 và dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 2/2022, – nhắm cải tổ cơ cấu và đạo lý Giáo Hội trong 4 lãnh vực: việc thực thi quyền bính trong Giáo Hội và cổ võ những biện pháp dân chủ hóa; tiếp đến là cải tổ luân lý tính dục cho hợp thời; thứ ba là cải tổ độc thân linh mục, bị coi là một nguyên do gây nên nạn giáo sĩ lạm dụng tính dục; sau cùng là vai trò phụ nữ, cổ võ truyền chức cho nữ giới. Ban đầu các Giám Mục Đức tuyên bố những nghị quyết của công nghị này, khi được thông qua, sẽ có tính chất bó buộc đối với các Giáo phận, nhưng Tòa Thánh đã cảnh giác về vấn đề này, vì những nghị quyết đó có thể đi ngược giáo huấn của Giáo Hội, vì thế kế hoạch ấy không có giá trị về phương diện thần học và giáo luật đối với Giáo Hội.

– Về phần Đức Hồng Y Rainer Maria Woelki, Tổng giáo phận Koeln, người vốn tỏ ra dè dặt đối với “Con đường công nghị”, thì tuyên bố rằng “đối thoại, lắng nghe nhau là điều tốt”.

Giuse Trần Đức Anh OP

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube