ĐTC Phanxicô (30/4): Không làm chứng, không cầu nguyện không thể loan báo Tin Mừng

Chúng ta phải cầu nguyện để Cha lôi kéo mọi người. Không cầu nguyện, không chứng tá chúng ta không thể loan báo Tin Mừng.

Cầu nguyện cho linh hồn các nạn nhân đại dịch

Sáng thứ Năm 30/4, tại Nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha dâng Thánh lễ cầu nguyện cho những người đã qua đời là nạn nhân của đại dịch, đặc biệt các nạn nhân vô danh.

Chính Chúa Cha lôi kéo mọi người đến với Chúa Giêsu

“Chẳng ai đến với tôi được, nếu Chúa Cha là Đấng đã sai tôi, không lôi kéo người ấy” (Ga 6, 44). Đức Thánh Cha mở đầu bài giảng với lời tuyên bố của Chúa Giêsu, và khẳng định rằng nếu không có sự can thiệp này, chúng ta không thể biết mầu nhiệm Đức Kitô. Và điều này đã xảy đến cho viên thái giám người Êthióp được mô tả trong Bài đọc I (Cv 8, 26-40). Sách Công vụ Tông đồ thuật lại cuộc gặp gỡ của Philípphê với viên thái giám người Êthióp, một quan lớn trong triều của bà Canđakê. Vị quan này muốn hiểu, muốn biết nhân vật ông đang đọc trong sách ngôn sứ Isaia là ai: “Như chiên bị đem đi làm thịt, như cừu câm nín khi bị xén lông”. Và sau khi được Philípphê giải thích đó là Chúa Giêsu, người Êthióp đã xin lãnh phép rửa.

Chứng tá đức tin

Đức Thánh Cha nói: “Điều này cũng áp dụng cho sứ vụ, hoạt động tông đồ của chúng ta. Trong việc rao giảng Tin Mừng cần phải có chứng tá đức tin, không có chứng tá không thể làm gì được. Không có chứng tá Kitô, việc làm của anh chị em không phải là hoạt động làm chứng nhưng là một hoạt động xã hội, hoạt động từ thiện rất tốt nhưng chẳng đem lại điều gì khác hơn”.

“Nếu chúng ta muốn rao giảng Tin Mừng, muốn hoạt động tông đồ thì chúng ta phải ra đi với sự sẵn sàng để Chúa Cha lôi kéo những người mà chúng ta gặp gỡ đến với Chúa Giêsu. Chính Chúa Giêsu đã nói điều này với Thánh Phêrô khi ông tuyên xưng Chúa là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống: ‘Simôn, anh thật là người có phúc, vì Cha đã mặc khải cho anh’ (Mt 16,16).

Cầu nguyện

Sau khi khẳng định chứng tá là một điều kiện quan trọng trong việc loan báo Tin Mừng, Đức Thánh Cha đề cập đến điểm thứ hai: Cầu nguyện. “Chúng ta phải cầu nguyện để Cha lôi kéo mọi người. Không cầu nguyện, không chứng tá chúng ta không thể loan báo Tin Mừng. Thật vậy, không cầu nguyện, không chứng tá, anh chị em có thể thực hiện một bài giảng đạo đức luân lý, làm nhiều điều tốt nhưng Cha sẽ không thể lôi kéo mọi người. Trọng tâm hoạt động tông đồ của chúng ta đó là Cha có thể lôi kéo mọi người”.

Đức Thánh Cha kết luận: “Chúng ta không được quên: cần chứng tá; nhưng không chiêu dụ tín đồ. Chúng ta cầu xin Chúa ân sủng để sống đời cầu nguyện và làm chứng, nhờ đó Cha có thể lôi kéo mọi người về với Chúa Giêsu”.

30 tháng tư 2020, 11:34
Ngọc Yến – Vatican News
https://www.vaticannews.va/
Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube