ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho tự do lương tâm được tôn trọng

Nhắc đến “Ngày Lương tâm” vào ngày 17/06 hàng năm, lấy cảm hứng từ chứng tá của nhà ngoại giao Bồ Đào Nha Aristides de Sousa Mendes, Đức Thánh Cha Phanxicô hy vọng rằng mỗi Kitô hữu có thể “đưa ra một gương mẫu về sự nhất quán với một lương tâm đúng đắn được chiếu sáng bởi Lời Chúa”.

Sau bài giáo lý trong buổi tiếp kiến chung ngày 17/06, Đức Thánh Cha nhắc đưa ra lời kêu gọi nhân “Ngày Lương tâm”, được cử hành vào ngày 17/06 hàng năm.

Đức Thánh Cha nói: Hôm nay là “Ngày Lương tâm”, được cảm hứng từ chứng tá của nhà ngoại giao người Bồ Đào Nha, ông Aristides de Sousa Mendes, người đã quyết định nghe theo tiếng nói của lương tâm và cứu sống hàng ngàn người Do Thái và những người bị bách hại khác.”

Đức Thánh Cha nói: “Cầu xin cho tự do lương tâm có thể được tôn trọng mọi lúc và mọi nơi; và mỗi Kitô hữu có thể là gương mẫu về sự nhất quán bằng lương tâm ngay chính và được chiếu sáng bởi Lời Chúa.”

Chứng tá của ông Aristides de Sousa Mendes

Những lời của Đức Thánh Cha được đan xen với câu chuyện của ông Aristides de Sousa Mendes, một nhà ngoại giao người Bồ Đào Nha sinh năm 1855 trong một gia đình quý tộctại Cabanas de Viriato. Năm 1940, ngay sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ, ông được bổ nhiệm làm Lãnh sự của thành phố Bordeaux, Pháp.

Ông đã tận mắt nhìn thấy vô số người tị nạn, trong đó có nhiều người Do Thái, đang tìm cách thoát khỏi cơn thịnh nộ giết người của Đức quốc xã. Chính quyền Lisbon do António de Oliveira Salazar lãnh đạo đã ra lệnh từ chối cấp thị thực cho “người nước ngoài không có quốc tịch”. Và không cấp cho cả những người không quốc tịch và “người Do Thái, đã bị trục xuất khỏi quốc gia nguyên quán hoặc nước mà họ là công dân. ” Nhưng ông Aristides de Sousa Mendes đã cấp thị thực, đặc biệt là cho người Do Thái, cho phép họ vào một quốc gia trung lập như Bồ Đào Nha.

Hồng Thủy – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube