ĐTC Phanxicô hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn ở Ucraina

Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ sự hài lòng về lệnh ngừng bắn được ký trong tuần này nhằm mở đường cho hòa bình ở miền đông Ucraina và kêu gọi giải trừ một cuộc giải trừ vũ khí có hiệu quả và tiến trình rà phá bom mìn.

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin vào trưa Chúa Nhật 26/07/2020, trong lời chào các tín hữu, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được nhờ nhóm gọi là Nhóm Liên lạc để giải quyết cuộc xung đột đang diễn ra ở miền đông Ucraina.

Đức Thánh Cha nói: “Tôi biết rằng thỏa thuận ngừng bắn mới liên quan đến vùng Donbass vừa mới được quyết định ở Minsk bởi các thành viên của Nhóm Liên lạc ba bên.”

Thỏa thuận ngừng bắn

Thỏa thuận này nhằm mục đích mang lại sự hòa hợp và phê chuẩn các biện pháp kiểm soát bổ sung đối với lệnh ngừng bắn hiện tại trong cuộc xung đột đang diễn ra giữa Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lực lượng Vũ trang Ucraina. Thỏa thuận đã đạt được tại thủ đô Minsk của Belarus hôm thứ Tư 22/07 và có hiệu lực bắt đầu từ thứ Hai, 27/07.

Nền móng cho hòa giải

Đức Thánh Cha đã cảm ơn các bên vì “dấu hiệu thiện chí này nhằm mang lại hòa bình mong muốn cho khu vực đau khổ đó”. Ngài nói: “Tôi cầu nguyện rằng những gì đã được thỏa thuận cuối cùng sẽ được thi hành, bao gồm cả việc giải trừ vũ khí hiệu quả và quy trình rà phá bom mìn.” Tiếp đến Đức Thánh Cha lưu ý rằng “chỉ có cách này mới có thể xây dựng lại niềm tin và đặt nền móng cho sự hòa giải rất cần thiết và được người dân chờ đợi từ lâu.”

Kể từ mùa thu năm 2014, Nhóm Liên lạc cho việc định cư ở miền đông Ucraina đã tuyên bố hơn 20 vụ ngừng bắn ở Donbass. Các thành viên của Nhóm đã tuyên bố ngừng bắn vô thời hạn tại Donbass bắt đầu từ tháng 7 năm 2019, tuy nhiên các vi phạm ngừng bắn vẫn tồn tại.

Kể từ tháng 04/2014, bạo lực ở miền đông Ucraina giữa lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn và quân đội Ucraina đã giết chết hơn 10.000 người, làm bị thương gần 24.000 người và 1,5 triệu người phải di tản.

Hồng Thủy – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube