ĐTC Phanxicô: Tái khám phá giá trị giáo dục trong gia đình

Trưa Chúa nhật 27/12/2020, trong bài huấn dụ trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha diễn giải ý nghĩa lễ Thánh Gia Thất và công bố một Năm đặc biệt dành riêng cho Gia đình Amoris laetitia- Niềm vui của tình yêu, sẽ được khai mạc vào Lễ Trọng kính Thánh Giuse 19/03/2021 tới đây.

Con Thiên Chúa cần sự ấm cúng của gia đình

Đức Thánh Cha mở đầu bài huấn dụ như sau: “Anh chị em thân mến, vài ngày sau lễ Giáng Sinh, phụng vụ mời gọi chúng ta hướng nhìn về Thánh Gia của Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse. Thật là tuyệt vời khi suy niệm về một thực tế rằng, giống như mọi trẻ em, Con Thiên Chúa cũng cần sự ấm cúng của một gia đình. Chính vì điều này, gia đình Nazareth là mẫu gương cho tất cả các gia đình trên thế giới. Ở nơi Gia đình này, các gia đình có thể tìm được điểm quy chiếu và sự cảm hứng chắc chắn cho gia đình mình. Tại Nazareth, mùa xuân phận người của Con Thiên Chúa được nảy mầm, khi Người được thụ thai trong cung lòng Trinh nữ Maria nhờ quyền năng Thánh Thần. Giữa những bức tường của Ngôi nhà Nazareth, tuổi thơ của Chúa Giêsu được diễn ra trong niềm vui. Bao quanh Chúa là sự chăm sóc ân cần của Mẹ Maria và Thánh Giuse. Nhờ đó, Chúa có thể nhìn thấy sự dịu dàng của Thiên Chúa”.

Tái khám phá giá trị giáo dục trong gia đình

Đức Thánh Cha mời gọi: “Noi gương Thánh Gia, chúng ta được mời gọi tái khám phá giá trị giáo dục của hạt nhân gia đình. Giá trị này phải được thiết lập trên tình yêu, luôn tái tạo các tương quan mở ra những chân trời hy vọng”.

Theo Đức Thánh Cha, trong gia đình, chúng ta có thể cảm nghiệm được sự hiệp thông chân thành khi gia đình là một nhà của cầu nguyện, khi tình cảm của mọi người là những tình cảm sâu sắc và trong sáng, khi sự tha thứ vượt thắng sự bất hòa, khi sự gay gắt hàng ngày của cuộc sống được xoa dịu bởi sự dịu dàng hỗ tương và sự thanh thản đón nhận ý Chúa. Bằng cách này, gia đình được mở ra cho niềm vui mà Thiên Chúa ban cho tất cả những ai biết trao ban niềm vui. Đồng thời, gia đình tìm được năng lượng tinh thần để mở lòng ra với người khác, phục vụ anh chị em, cộng tác trong việc xây dựng một thế giới ngày càng mới và tốt đẹp hơn; như thế có khả năng trở thành người mang lại những điều tích cực; gia đình loan báo Tin Mừng bằng đời sống chứng tá.

Trong gia đình cần phải biết nói lời: xin phép, cám ơn, xin lỗi

Đức Thánh Cha nói ngài hiểu mỗi gia đình đều có những vấn đề, và đôi khi có cãi nhau. Nhưng khi điều này xảy ra thì đừng kết thúc một ngày sống khi chưa làm hòa với nhau. Bởi vì chiến tranh lạnh rất nguy hiểm, nó chẳng giúp ích gì.

Đức Thánh Cha khuyên trong gia đình phải luôn nói những lời: xin phép, cám ơn, xin lỗi. Nói “xin phép” để không xen vào cuộc sống của người khác. Nói “cám ơn” bởi vì trong gia đình chúng ta giúp đỡ, phục vụ nhau rất nhiều. Lòng biết ơn là máu thịt của tâm hồn cao thượng. Nói “xin lỗi” là điều rất khó, bởi vì chúng ta thường làm những điều xấu và nhiều lần ai đó cảm thấy bị xúc phạm vì điều này. Đức Thánh Cha khẳng định: “Nếu trong một gia đình, trong môi trường gia đình có những lời này thì gia đình đó tốt”.

Năm đặc biệt dành riêng cho Gia đình Amoris laetitia – Niềm vui của tình yêu

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Mẫu gương loan báo Tin Mừng với gia đình mà ngày lễ hôm nay mời gọi chúng ta, một lần nữa đề xuất chúng ta lý tưởng về tình yêu vợ chồng và gia đình, như đã được nhấn mạnh trong Tông huấn Amoris laetitia – Niềm vui của tình yêu, sẽ được kỷ niệm 5 năm ban hành vào ngày 19/03/2021 tới đây. Và sẽ có một năm suy tư về Amoris laetitia và sẽ là một cơ hội để đào sâu nội dung của văn kiện. Những suy tư này sẽ được cung cấp cho các cộng đoàn Giáo hội và các gia đình, để đồng hành với họ trên hành trình của họ”.

Tới đây, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người tham gia các sáng kiến sẽ được khuyến khích trong Năm đặc biệt này và sẽ được Bộ Giáo dân Gia đình và Sự sống điều phối. Ngài cũng mời gọi mọi người phó thác cuộc hành trình này với các gia đình khắp nơi trên thế giới cho Thánh Gia Nazareth, đặc biệt Thánh Giuse.

Đức Thánh Cha kết thúc bằng việc mời gọi mọi người đọc kinh Lạy Nữ Vương, với ý chỉ xin cho các gia đình trên thế giới mỗi ngày được lý tưởng Tin Mừng của Thánh Gia lôi cuốn, để gia đình trở thành men của nhân loại mới và một tình liên đối cụ thể và phổ quát.

—-

Sau Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha chào tất cả mọi người, các gia đình, các nhóm đang theo dõi buổi đọc Kinh Truyền Tin qua các phương tiện truyền thông xã hội.

Đức Thánh Cha hướng đặc biệt đến các gia đình. Ngài nói: “Tôi nghĩ cách đặc biệt đến các gia đình có người thân ra đi trong những tháng gần đây do đại dịch. Tôi cũng nghĩ đến các bác sĩ, y tá và tất các các nhân viên y tế, những người luôn ở tuyến đầu dấn thân trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của virus. Và đặc biệt hôm nay, tôi phó thác cho Chúa các gia đình, cách riêng các gia đình đang gặp khó khăn do cuộc sống và do các vết thương của sự hiểu lầm và chia rẽ. Nguyện xin Chúa, Đấng sinh ra tại Bêlem, ban cho tất cả sự an bình và sức mạnh để cùng nhau bước đi theo con đường tốt”.

Sau khi nhắc lại những lời cần phải nói trong gia đình: xin phép, cám ơn và xin lỗi, Đức Thánh Cha chúc mọi người một ngày Chúa nhật an bình và hẹn gặp lại.

Ngọc Yến – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube