ĐTC thăm bà Edith Bruck, người sống sót sau vụ thảm sát Auschwitz

Đức Thánh Cha thăm bà Edith Bruck

Đức Thánh Cha bất ngờ thăm bà Edith Bruck, gần 90 tuổi, đang sống ở Roma, người sống sót sau vụ thảm sát Auschwitz. Cuộc viếng thăm đã làm cho bà Edith Bruck xúc động mạnh mẽ.

Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết, chiều thứ Bảy 21/02/2021, Đức Thánh Cha đã rời Vatican đến thăm bà Edith Bruck ở trung tâm Roma, một nhà văn người Do Thái sinh tại Hungary, người sống sót sau vụ thảm sát Auschwitz, đã sống gần 2/3 cuộc đời tại Ý.

Trong cuộc trò chuyện, Đức Thánh Cha đã nói với bà Edith Bruck: “Tôi đến đây để cám ơn chứng tá của bà và để bày tỏ lòng kính trọng đối với dân tộc tử đạo do sự điên cuồng của Đức Quốc Xã. Tôi chân thành lặp lại những lời mà tôi đã nói với trọn con tim tại Yad Vashem và với những ai phải chịu đau khổ như bà: Nhân danh nhân loại xin Thiên Chúa tha thứ”.

Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết thêm, trong lúc trò chuyện với Đức Thánh Cha, bà Edith Bruck đã kể lại những khoảnh khắc ánh sáng mà bà đã trải nghiệm trong địa ngục của các trại tập trung, và bày tỏ nỗi âu lo cũng như hy vọng cho thời đại hôm nay. Bà cũng nhấn mạnh về giá trị của ký ức và vai trò của người già trong việc nuôi dưỡng ký ức và truyền nó lại cho người trẻ.

Sau khoảng một giờ trò chuyện, Đức Thánh Cha trở về lại Vatican.

Bà Edith Bruck đã dành cả cuộc đời để làm chứng cho những gì bà đã trải qua. Đó là hai người lạ, tiếng nói cuối cùng trong trại tập trung Bergen–Belsen. Họ nói với bà: “Hãy kể lại, họ không tin bạn, nhưng nếu bạn sống sót hãy kể lại, cho cả chúng tôi”. Bà đã giữ lời hứa.

Vào tháng 01, dịp Ngày Tưởng niệm Holocaust, Báo Quan sát viên Roma đã có một cuộc phỏng vấn với bà Edith Bruck. Trong cuộc phỏng vấn, bà luôn nói về niềm hy vọng, ngay cả khi kể về những khoảnh khắc đen tối nhất, những vực thẳm kinh hoàng mà bà đã trải qua. Đức Thánh Cha đã đọc bài phỏng vấn này, vì thế ngài đã quyết định đến thăm bà.

Nói với Vatican News về cuộc viếng thăm bất ngờ này, bà Edith Bruck bày tỏ: “Tôi không thể tưởng tượng được điều này. Khi thấy Đức Thánh Cha ở cửa, tôi đã bật khóc. Tôi không thể kiềm chế được cảm xúc. Đó là một cuộc gặp gỡ không thể giải thích được”.

Ngọc Yến – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube