Đức Hồng y Bechara Rai kêu gọi mau lẹ thành lập chính phủ Liban

Đức Hồng y Bechara Rai

Đức Hồng y Bechara Rai, Thượng phụ Giáo chủ Công giáo Maronite, kêu gọi mau lẹ thành lập chính phủ mới tại Liban, đồng thời mời gọi các nhóm tôn giáo đừng mặc cả về các chức vụ trong vấn đề này, để khỏi làm cho đời sống chính trị và kinh tế của đất nước bị tê liệt.

Lên tiếng trong bài giảng thánh lễ Chúa nhật 20/9/2020 vừa qua, tai nhà thờ Đức Bà Ilij Mayfouk, thuộc giáo phận Jbeil, Đức Hồng y Rai nhắc đến cuộc khủng hoảng chính trị của đất nước và sự đồng thuận của các đảng phái về việc cải tổ chính trị, để thành lập một chính phủ khẩn cấp, gồm các chuyên gia độc lập, có kinh nghiệm chính trị, và các ghế bộ trưởng luân phiên nhau. Không một nhóm tôn giáo được đòi độc quyền về một bộ nào.

Với lập trường trên đây, Đức Hồng y Bechara Rai nhắm trước tiên tới hai nhóm Hồi giáo Shiite Amal và Hezbollah, họ đòi phải được tiếp tục giữ ghế bộ trưởng tài chánh.

Chủ tịch Quốc hội Liban, ông Nabih Berry, với sự hỗ trợ của nhóm Hezbollah, đã kêu gọi đặt bốn bộ chủ yếu ra khỏi việc chấn chỉnh cơ cấu, do tân thủ tướng Mustafa Adib đề nghị.

Đức Hồng y Rai kêu gọi thủ tướng Mustafa Adib tuân hành hiến pháp và thành lập chính phủ mà nhân dân Liban và thế giới đang chờ đợi. Không có lý do gì để hoãn lại việc thành lập chính phủ mới. Đức Hồng y nói: “Đảm nhận trách nhiệm trong những hoàn cảnh quyết định hiện nay, đó thực là một điều can đảm và yêu nước”.

Phản ứng lại lời kêu gọi của Đức Hồng y Rai, Phó Chủ tịch Hội đồng Hồi giáo Shiite, ông Abdul Amir Qabalan, đã lên tiếng cảnh giác chống lại những toan tính tước đoạt quyền bính của nhóm Hezbollah và đe dọa sự quân bình tôn giáo tại Liban. Những kế hoạch như thế, theo ông, không thể chấp nhận được dưới sức ép của “cây gậy” Hoa Kỳ và cà rốt của Pháp.

Ông Qabalan ám chỉ đến những can thiệp chính trị của Mỹ và của Pháp, nguyên là nước bảo hộ Liban. Tại nước này, hiện nay có 18 cộng đồng tôn giáo được chính thức công nhận, trong đó ba nhóm lớn nhất là Công giáo Maronite, Hồi giáo Sunnit và Hồi giáo Shiite. Hồi cuối tháng Tám vừa qua, tổng thống Michael Aoun đã ủy thác cho ông Adid việc thành lập một chính phủ mới của Liban.

Chính phủ trước đây của Liban do thủ tướng Hassan Diab lãnh đạo, đã phải từ chức hôm 10/8/2020, sau vụ nổ khủng khiếp ngày 4/8 trước đó tại cảng Beirut, làm cho ít nhất 190 người chết. Từ tháng Mười năm ngoái, dân chúng Liban đã ồ ạt biểu tình chống giới lãnh đạo chính trị cũng như chống nạn quản lý kém và tham nhũng, khiến thủ tướng bấy giờ là ông Saad Hariri phải từ chức.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org/

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube