Đức Thánh cha bổ nhiệm Đức Hồng y Tomasi làm Đặc ủy cạnh Hội Hiệp Sĩ Malta

Đức Thánh cha Phanxicô và Đức Hồng y tân cử Silvano Maria Tomasi

Hôm 1/11/2020 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Hồng y tân cử Silvano Maria Tomasi làm Đặc ủy của ngài cạnh Hội Hiệp Sĩ Malta, thay thế Đức Hồng y Angelo Becciu, từ chức ngày 24/9 mới đây.

Đức Hồng y Tomasi người Ý năm nay 80 tuổi, thuộc dòng Thừa sai thánh Carlo, cũng gọi là dòng Scalabrini, chuyên săn sóc giúp đỡ người di dân. Ngài nguyên là Tổng thư ký Hội đồng Tòa Thánh mục vụ di dân và người lưu động, trước khi được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Tổng giám mục Sứ thần Tòa Thánh tại Ethiopia và Eritrea, rồi tại Gibuti, trước khi làm Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh cạnh các tổ chức Liên Hiệp Quốc ở Genève, cho đến khi về hưu năm 2015.

Trong thư bổ nhiệm, Đức Thánh cha cho biết nhiệm vụ của Đức Hồng y tân cử Tomasi là cộng tác với thầy Ruy Gonxalo do Valle, người Bồ Đào Nha, Thủ lãnh nhiếp chính của Hội Hiệp Sĩ Malta, và sẽ nhận lời tuyên thệ của vị Tân Thủ lãnh hội này sắp được bầu lên theo luật định vào ngày 7/11 sắp tới. Đức Hồng y tân cử cũng sẽ thi hành nhiệm vụ Đặc ủy cho đến khi kết thúc tiến trình canh tân hiến pháp và bộ luật của Hội Hiệp Sĩ Malta.

Hội Hiệp Sĩ Malta, gọi tắt là S.M.O.M., được thành lập cách đây 907 năm (1113) là một dòng hiệp sĩ trực thuộc Tòa Thánh, với mục đích từ thiện bác ái. Hội được coi là một thực thể quốc tế, có quan hệ ngoại giao trên cấp đại sứ với 110 quốc gia trên thế giới và hoạt động từ thiện, nhân đạo tại hơn 120 nước.

Nhân sự của hội gồm 13.000 hiệp sĩ nam nữ, cùng với 80.000 người thiện nguyện và 42.000 nhân viên, trong đó có nhiều bác sĩ và các nhân viên y tế khác.

Hội Hiệp Sĩ Malta đang ở trong thời điểm khó khăn và khủng hoảng về hiến pháp, sau khi Đức Thánh cha Phanxicô buộc thầy thủ lãnh Matthew Festing, người Anh từ chức năm 2017, vì trước đó thầy buộc vị đại chưởng ấn Albrecht Freiherr từ chức năm 2016 vì dự án cứu trợ của hội ở Myanmar, trong đó có vụ phân phối hàng ngàn túi cao su chống thai. Thầy Albrecht nói là không biết về vụ này. Năm 2017, thầy Albrecht được phục hồi chức vụ và sau đó Đức Hồng y Becciu được bổ làm Đặc ủy của Đức Thánh cha giám sát việc cải tổ hội, qua mặt vai trò vị bảo trợ hội là Đức Hồng y Raymond Burke, chỉ còn giữ chức danh nhưng không có quyền hạn gì.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube