Đức Thánh cha chia buồn về vụ khủng bố tại Pháp

Đức Thánh cha Phanxicô mạnh mẽ lên án vụ khủng bố của Hồi giáo cuồng tín tại Vương cung Đức Bà, ở thành phố Nice và bày tỏ sự gần gũi với cộng đoàn Công giáo và toàn dân Pháp.

Khoảng 9 giờ sáng ngày 29/10/2020 vừa qua, một tên khủng bố Hồi giáo đã vào nhà thờ Đức Bà Mông Triệu ở trung tâm thành phố Nice, nam Pháp, hô to khẩu hiệu “Allah Akbar”, chặt đầu một nữ giáo dân cao niên, cứa cổ người đàn ông coi nhà thờ. Một phụ nữ khác bị đâm ở cổ chạy thoát ra quán nước bên ngoài, nhưng đã chết tại đây sau đó. Bà còn đủ thời giờ để nói với những người ở cạnh: “Xin hãy nói với các con tôi rằng tôi yêu thương các con”.

Các nhân viên an ninh đột nhập thánh đường và bắn bị thương thủ phạm, đương sự tên là Brahim 20 tuổi, được chở tới nhà thương cứu cấp.

Điện văn của Đức Hồng y Parolin nhân danh Đức Thánh cha

Trong điện văn gửi Đức cha André Marceau, giám mục giáo phận Nice, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, viết: “Được tin về vụ khủng bố dã man sáng hôm nay tại một nhà thờ ở Nice, làm cho nhiều người vô tội thiệt mạng, Đức Thánh cha Phanxicô hiệp ý trong kinh nguyện với đau khổ của các gia đình bị thử thách và chia sẻ đau đớn của họ. Ngài cầu xin Chúa ban ơn an ủi cho họ và phó thác các nạn nhân cho lòng thương xót của Chúa”.

Đức Thánh cha quyết liệt lên án những hành vi bạo lực khủng bố ấy. Ngài bày tỏ sự gần gũi với Cộng đoàn Công giáo Pháp và toàn thể nhân dân Pháp mà ngài kêu gọi đoàn kết. Đức Thánh cha phó thác nước Pháp cho sự bảo vệ của Đức Mẹ và rộng tâm ban phép lành Tòa Thánh cho tất cả những người bị thương tổn vì thảm trạng này.

Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp Eric de Moulins-Beaufort, Tổng giám mục giáo phận Reims, cũng ra tuyên ngôn nói rằng: “Tôi rất đau buồn hay tin thảm trạng tại cộng đoàn Kitô và một lần nữa xảy ra tại thành phố Nice. Nỗi buồn của tôi thật là vô biên đứng trước điều vô nhân đạo mà người ta có thể làm cho người khác. Tôi cầu nguyện cho các nạn nhân, những người thân yêu của họ, cho các lực lượng an ninh đi hàng đầu trong thảm trạng này, các linh mục phục vụ các tín hữu bị thương tổn trong niềm tin và hy vọng của họ. Ước gì tinh thần tha thứ của Chúa Kitô trổi vượt những hành vi dã man ấy”.

Trong thông cáo chính thức của Hội đồng Giám mục Pháp có nhắc lại rằng những vụ sát hại này gợi lại cuộc tử đạo của cha Jacques Hamel, thuộc giáo phận Rennes bị một tên khủng bố Hồi giáo sát hại trong lúc cử hành thánh lễ. “Qua những hành vi kinh khủng ấy, toàn thể đất nước chúng ta bị thương tổn. Nạn khủng bố này nhắm tạo nên lo âu trong toàn xã hội chúng ta. Điều cấp thiết là làm sao để vết thương sâu rộng này bị chặn lại, cũng như cấp thiết tìm lại tình huynh đệ không thể thiếu được làm cho tất cả chúng ta đứng vững trước những đe dọa này”.

Về phía chính phủ Pháp, tổng thống Macron đã đến Nice để viếng thăm tại chỗ và chủ tọa cuộc họp về an ninh. Thủ tướng Pháp Jean Castex đặt các cơ quan an ninh trong tình trạng báo động, trước hiểm họa những cuộc khủng bố tương tự.

Cách đây hai tuần, thầy giáo Samuel Paty ở vùng Paris đã bị một người Hồi giáo chém đầu, vì đã nói với các học sinh về những hí họa của báo Charlie Hebdo về ngôn sứ Mohammed. Căng thẳng gia tăng khi báo này công bố thêm các hí họa chống tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, và sau những lời tuyên bố của tổng thống Emmanuel Macron.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube