Đức Thánh Cha Giúp Nhân Dân Bị Lụt Tại Nam Sudan

Hôm 08 tháng Mười Hai vừa qua, Đại lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm, Đức Thánh cha Phanxicô tiếp tục giúp đỡ dân chúng bị lụt tại giáo phận Malakal, ở Nam Sudan.

Đức ông Ionut Paul Strejac, Đại biện Tòa Sứ thần Tòa Thánh tại Nam Sudan, đã mang 30.000 Mỹ kim, do Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh sở từ thiện của Đức Thánh cha nhờ chuyển, cộng thêm 75.000 Mỹ kim Đức Thánh cha đã giúp hồi tháng Mười vừa qua, qua Bộ Phát triển nhân bản toàn diện, để cứu trợ các nạn nhân ở trong tình trạng khẩn trương.

Cùng với Đức cha Stephen Nyodho Ador Majwok, Giám mục giáo phận Malakal sở tại, Đức ông Đại biện đã đến viếng thăm, an ủi và cùng với các đồ cứu trợ như bạt plastic, chăm mền, chiếu và lều.

Tại Bentiu, hiện nay có trại tản cư lớn nhất nước Nam Sudan. Hơn 120.000 người tạm trú tại đây dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc từ khi xảy ra cuộc nội chiến tại Nam Sudan hồi năm 2013. Giờ đây, trong lúc họ chuẩn bị trở lại canh tác tại đất đai của họ thì lại buộc lòng phải ở lại trại tản cư này vì lụt lội. Hơn 50.000 người di tản đến đây từ tháng Tám năm nay vì lụt tại phần lớn bang Unity.

Con số dân tản cư gia tăng. Mỗi ngày các bà mẹ với con cái tiếp tục đến Bentiu, hiện nay đây là nơi duy nhất an toàn, được bảo vệ nhờ những con đê do Phái bộ Liên Hiệp Quốc ở Nam Sudan kiến thiết. Một số người tìm cách bảo vệ một số súc vật còn lại của họ, sống sót sau trận lụt, trong khi đó mùa gặt và các nguồn cung cấp lương thực bị hủy hoại.

Tại Nam Sudan có hơn một triệu nạn nhân của những vụ lụt lội, phần lớn tại giáo phận Malakal gồm bang Unity, Upper Nile, và Jongley.

Sáng ngày 08 tháng Mười Hai vừa qua, trước Tượng đài Đức Mẹ Vô Nhiễm, ở quảng trường Tây Ban Nha, Roma, Đức Thánh cha đã cầu nguyện cho dân chúng nạn nhân của chiến tranh và những thay đổi khí hậu, theo Phòng báo chí Tòa Thánh.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube