Đức Thánh cha kêu gọi chấm dứt bạo lực tại Nigeria

Carnage in Lagos after protest against Police brutality

Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi hòa bình và hòa hợp tại Nigeria, đứng trước những vụ xung đột đẫm máu giữa những người biểu tình và các lực lượng an ninh nhà nước.

Lên tiếng trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật 25/10/2020 vừa qua, Đức Thánh cha nói: “Tôi đặc biệt quan tâm theo dõi những tin tức từ Nigeria, về những cuộc đụng độ dữ dội xảy ra gần đây giữa các lực lượng an ninh và một số người trẻ biểu tình. Chúng ta hãy cầu xin Chúa để tránh mọi hình thức bạo lực, liên lỷ tìm kiếm sự hòa hợp xã hội, qua sự thăng tiến công lý và thiện ích chung”.

Hôm thứ Bảy 24/10 vừa qua, chỉ huy trưởng cảnh sát Nigeria đã ra lệnh động viên tất cả các lực lượng công lực để gọi là “phục hồi an ninh công cộng khỏi thành phần bất lương, ngụy trang những người biểu tình phản đối”.

Lệnh trên đây được tổng tư lệnh cảnh sát ban hành, sau những cuộc biểu tình ôn hòa trong gần hai tuần trước đây, chống những lạm dụng của cảnh sát Nigeria, rồi tiếp theo đó là những vụ đụng độ dữ dội làm cho ít nhất 69 người chết, tại thành phố Lagos có 20 triệu dân cư và nhiều nơi khác. Người ta sợ rằng lệnh mới nhất của cảnh sát sẽ gia tăng thêm những vụ bạo động trầm trọng nhất trong những năm gần đây tại nước này. Dư luận quốc tế, đặc biệt là tổ chức Ân Xá quốc tế đã lên án những hành vi bắn giết của quân đội và cảnh sát chống những người biểu tình, phần lớn là các thanh niên, sinh viên.

Đoàn người biểu tình đòi giải tán lực lượng đặc biệt chống cướp bóc, gọi tắt là SARS. Nay những người phản đối đòi cải tổ sâu rộng hơn.

Hôm 7/10 vừa qua, tổng thống Muhammadu Buhari của Nigeria đã giải tán lực lượng SARS bị cáo đã tra tấn và giết người mà không có sự xét xử.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube