Đức Thánh cha kêu gọi ngưng bắn tại Camerun

Đức Thánh cha Phanxicô lên án vụ sát hại các học sinh tại miền nói tiếng Anh, ở Camerun và kêu gọi ngưng bắn tại nước này.

Hôm thứ Bảy 24/10/2020, một nhóm quân miền tiếng Anh đòi ly khai đã dùng dao chém chết ít nhất 8 học sinh và làm bị thương nặng 12 em khác, tại một trường ở thành phố Kumba, mạn tây bắc Camerun. Trong những năm gần đây, các nhóm này chống lại việc mở lại các trường học ở vùng ngôn ngữ Anh, như một chiến lược, tuy nhiên từ ngày 5/10 vừa qua, nhiều trường đã mở cửa lại.

Lên tiếng trong buổi tiếp kiến chung, sáng thứ Tư 28/10 vừa qua, Đức Thánh cha nói: “Tôi hiệp với đau khổ của các gia đình các em học sinh bị sát hại dã man hôm thứ Bảy 24/10 vừa qua, tại Kumba bên Camerun. Tôi cảm thấy rất kinh hoàng vì một hành động tàn bạo và điên rồ như thế, đã tước bỏ sự sống của các trẻ em vô tội, trong khi theo học tại trường. Xin Thiên Chúa soi sáng các tâm hồn, để những hành động như thế không bao giờ tái diễn nữa và để miền nói tiếng Anh bị tàn phá ở Camerun có thể tìm lại được an bình! Tôi cầu mong rằng võ khí sẽ im lắng và có thể đảm bảo an ninh cho tất cả mọi người, đồng thời quyền của mỗi người trẻ được giáo dục và được tương lai. Tôi bày tỏ với các gia đình, với thành phố Kumba và toàn dân nước Camerun lòng quí mến của tôi, và khẩn cầu ơn an ủi, mà chỉ có Thiên Chúa mới có thể ban”.

Camerun rộng 475.000 cây số vuông, với 20 triệu dân cư thuộc 200 bộ tộc và gồm hai miền: miền nói tiếng Pháp chiếm đa số, và miền nói tiếng Anh thiểu số, sống tại vùng tây nam và tây bắc. Từ năm 2016, dân miền nói tiếng Anh bắt đầu phản đối và kêu gọi chính phủ trở lại chế độ liên bang, sau khi chính phủ Camerun gia tăng việc sử dụng tiếng Pháp trong các trường học và tòa án tại đây.

Theo Liên Hiệp Quốc, các cuộc xung đột trong những năm qua đã làm cho hơn 3.000 người thiệt mạng và 679.000 người phải di tản trong nội địa Camerun, 60.000 người di tản sang nước Nigeria láng giềng. Khoảng 700.000 học sinh không thể cắp sách đến trường ở vùng nói tiếng Anh, vì các trường tại đây bị đóng cửa.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube