Đức Thánh cha Phanxicô không về lại Argentina

Đức Thánh cha Phanxicô

Đức Thánh cha Phanxicô cho biết ngài sẽ không trở về Argentina và sẽ ở lại Roma, hoặc như một Giáo hoàng tại vị, hoặc như một Giáo hoàng về hưu.

Ngài cho biết như trên, trong cuộc phỏng vấn dành cho ông Nelson Castro, một ký giả bác sĩ người Argentina, hồi năm 2019 và nội dung cuộc phỏng vấn này được xuất bản trong những ngày này tại Argentina, trong một cuốn sách tựa đề: “Sức khỏe của các vị Giáo hoàng” (La salud de los Papas).

Trả lời câu hỏi của bác sĩ Castro, Đức Thánh cha nói ngài không hề sợ chết, và kể lại tình trạng sức khỏe của ngài sau khi bị bệnh phổi năm 23 tuổi và bị cắt một phần đỉnh của phổi có u nang, nhưng sau đó phần phổi bị cắt đã nở ra và tái sinh, từ đó đến nay, không hề gặp vấn đề về phổi trong các hoạt động của ngài.

Sự việc Đức Thánh cha Phanxicô ám chỉ tới việc ngài ở lại Roma, kể cả trong tư cách là Giáo hoàng về hưu, cho thấy Đức Thánh cha không có ý bãi bỏ định chế như Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI hiện nay. Một Giáo hoàng, dù đang tại chức hay về hưu, vẫn ở lại và chết tại Roma.

Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ tròn 85 tuổi (17/12/1936) vào cuối năm nay và Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI sắp tròn 94 tuổi vào tháng Tư sắp tới (16/4/1927).

Trong thời gian qua, một số nhà thần học và giáo luật người Đức tái kêu gọi bãi bỏ danh xưng “nguyên Giáo hoàng” hoặc “Giáo hoàng về hưu” và đề nghị Đức Giáo hoàng trở lại tình trạng như một Hồng y.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube