Giáng sinh trong thời đại dịch, lần đầu tiên không có bào huynh, của Đức Biển Đức XVI

Đan viện Mẹ Giáo hội, nơi Đức Biển Đức đang sống từ sau khi từ nhiệm (Copyright by Bernard Bialorucki)

Hôm 14/1, ngày Đức Biển Đức tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, Đức tổng giám mục Georg Gänswein, Thư ký riêng của ngài, đã chia sẻ với Vatican News về việc Đức nguyên Giáo hoàng đang sống thời gian khó khăn này thế nào; ngài đã trải qua mùa Giáng Sinh trong thời đại dịch và lần đầu tiên không còn Đức ông Georg, bào huynh của ngài, như thế nào.

Đức Tổng giám mục Gänswein, cũng là Chủ tịch Phủ Giáo hoàng, chia sẻ: “(Đức ông Georg Ratzinger) Bào huynh của Đức Biển Đức XVI, trong những ngày lễ Giáng sinh này, lần đầu tiên sau khi Đức ông qua đời, đã làm cho chúng tôi cảm thấy sự hiện diện của Đức ông cách nào đó: thực tế là chúng tôi đã nghe nhiều lần các đĩa CD, không chỉ các bài Giáng sinh của Bach, nhưng cả các buổi hòa nhạc với các bài hát Giáng Sinh, được biểu diễn bởi dàn hợp xướng Regensburger Domspatzen mà Đức ông Georg Ratzinger điều khiển.”

Đức Tổng giám mục Gänswein nói thêm: “Đối với Đức Biển Đức XVI, sự thiếu vắng này là một vết thương khiến ngài đau lòng trong những ngày lễ này, nhưng ngài cũng nói với tôi rằng ngài cảm thấy sự an ủi của Chúa, với sự chắc chắn rằng bào huynh của ngài hiện đang sống trong vòng tay của Chúa”.

Trong thời gian đại dịch này, theo lời Thư ký riêng của Đức Biển Đức XVI, cuộc sống tại đan viện nơi Đức nguyên Giáo hoàng đang cư trú không có nhiều thay đổi. “Nhịp điệu của ngày sống vẫn như cũ, ngay cả khi số khách thăm viếng đã giảm đi rất nhiều. Đức Biển Đức theo dõi tin tức chúng tôi nghe trên tivi và chia sẻ mối quan tâm của chúng tôi về đại dịch, về những gì đang xảy ra trên thế giới, về nhiều người đang mất mạng vì virus. Có những người mà ngài quen biết đã chết vì Covid-19 .”

Cuối cùng, sau khi những hình ảnh các tân Hồng y đến thăm Đức nguyên Giáo hoàng hồi tháng 11 năm ngoái được thông tin, Đức tổng giám mục Gänswein xác nhận rằng Đức Biển Đức có thể chất yếu nhưng hoàn toàn minh mẫn. “Về thể lý, ngài rất yếu và chỉ có thể đi lại một chút với xe trợ giúp đi lại. Tiếng nói của ngài cũng yếu. Thời gian dành cho việc nghỉ ngơi đã tăng lên, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục ra Vườn Vatican vào mỗi buổi chiều, bất chấp trời lạnh. Mỗi ngày tôi cử hành Thánh lễ và ngài ngồi đồng tế… Chúng tôi đã chuẩn bị các bản văn kinh nguyện hàng ngày được phóng to để ngài có thể tham dự các Giờ Kinh Phụng vụ tốt hơn, và chúng tôi tiếp tục dùng bữa cùng nhau như mọi khi.” (CSR_311_2020)

Hồng Thủy – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube